CEO của Spotify đầu tư vào quân sự, nhiều nghệ sỹ kêu gọi tẩy chay

Khoản đầu tư mới nhất của Daniel Ek – nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành nền tảng nghe nhạc trực tuyến đình đám Spotify đã vấp phải phản ứng dữ dội từ các nghệ sĩ và người dùng. Đầu tháng Mười Một, anh cho biết mình đang đầu tư 100 triệu Euro (khoảng 2,6 nghìn tỷ đồng) cho công nghệ quốc phòng bằng trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty Helsing, đồng thời tham gia hội đồng quản trị ở công ty này.

Theo trang Mixmag, công ty Helsing có kế hoạch sử dụng AI để hỗ trợ quân đội trong các hoạt động đánh giá chiến trường. Trong đó, các phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể nhận dạng các chi tiết từ camera ghi hình, ảnh nhiệt hồng ngoại, dữ liệu radar và thông tin từ các thiết bị cảm biến khác để vẽ ra bức tranh tình huống chính xác nhất có thể.

Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ đang tỏ ra tức giận về hành động này của Daniel Ek khi cho rằng đây là việc làm ủng hộ chiến tranh bằng chính những đồng tiền thu được từ âm nhạc và các nghệ sĩ. Nhà sản xuất Darren Sangita bày tỏ sự bức xúc trên trang cá nhân: “#Hãy tẩy chay Spotify ngay lập tức! Hãy huỷ gói đăng ký của các bạn ngay hôm nay. Nghệ sĩ và người yêu nhạc không ủng hộ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo trong quân sự. Thật hèn hạ. Âm nhạc không phải chiến tranh!”.

Nhạc công kiêm nhà soạn nhạc Sameer Gupta không chỉ huỷ gói đăng ký Spotify của mình mà còn gỡ hầu hết sản phẩm âm nhạc khỏi nền tảng ngay khi biết tin. Anh còn khuyến khích các đồng nghiệp làm điều tương tự, đồng thời giảm giá mua nhạc số trên Bandcamp cho “bất kỳ ai hủy gói Spotify của họ”. Nghệ sĩ người Ý SprawlScape MegaDeck cũng không ngại huỷ tài khoản của mình trên nền tảng này và lên ý tưởng phát hành mixtape sắp tới thông qua những hình thức vật lý như cassette, vinyl…

Không chỉ các nghệ sĩ, nhiều người dùng của Spotify cũng quyết định “quay lưng” với nền tảng này. “Tôi vừa hủy gói đăng ký Spotify. Giám đốc điều hành của họ đã tặng 100 triệu Euro mà ông ta thu được từ các nghệ sĩ trong nhiều năm qua cho một công ty quân sự sử dụng vũ khí AI. #Hãy tẩy chay Spotify”, một tài khoản trên Twitter chia sẻ.

Được biết từ năm 2020, Daniel Ek từng cam kết trong một sự kiện trực tuyến rằng anh sẽ đóng góp 1,2 tỷ USD (27,3 nghìn tỷ đồng) để hỗ trợ cho các công ty start-up công nghệ ở châu Âu trong vòng 10 năm tới. Những lĩnh vực mà anh muốn đầu tư bao gồm học máy, công nghệ sinh học, khoa học vật liệu và năng lượng. Daniel Ek giải thích: “Tôi thực sự thất vọng khi thấy các doanh nhân châu Âu từ bỏ tầm nhìn tuyệt vời của mình, hay khi một số tài năng công nghệ triển vọng nhất ở châu Âu rời đi vì không cảm thấy được coi trọng ở đây”. Hiện tại, anh vẫn chưa lên tiếng về quyết định đầu tư vào công nghệ AI trong quân sự cũng như làn sóng tẩy chay của các nghệ sĩ và người dùng Spotify.

Theo: billboardvn

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!