Cha đẻ Studio Ghibli Hayao Miyazaki: “Thời kỳ hoàng kim của anime Nhật Bản đã kết thúc”

Hayao Miyazaki, cha đẻ Studio Ghibli, người đi đầu trong ngành hoạt hình Nhật Bản tin rằng thời kỳ hoàng kim của anime đã qua và vẫn còn một chút điều mới mẻ để khám phá.

Sau khi Studio Ghibli nhận giải Cành Cọ Vàng (Palme d’Or ) tại liên hoan phim Cannes vừa qua, lời chia sẻ của đạo diễn Hayao Miyazaki đã được con trai ông – Goro Miyazaki kể lại: “Ông ấy rất vui nhưng ông ấy nói rằng thời kỳ vàng của hoạt hình Nhật Bản đã qua. Ông ấy cảm thấy giải thưởng này tượng trưng cho sự khép lại sự nghiệp của ông ấy.”

Trong suốt 40 năm hoạt động, đây là lần đầu tiên Studio Ghibli “bén duyên” với Cannes. Và cũng là lần đầu tiên Cannes trao giải thành tựu trọn đời cho một xưởng phim.

Đạo điễn Miyazaki Goro nói trong bài phát biểu của mình tại liên hoan phim Cannes vừa qua rằng ông tin giải thưởng là một thông điệp cho Studio Ghibli để tiếp tục cống hiến thêm 40 năm nữa.

Đạo điễn Miyazaki Goro đại diện Studio Ghibli nhận giải Cành Cọ Vàng – Cannes

Việc Cannes quyết định trao giải Cành Cọ Vàng cho một tập thể thay vì một cá nhân là chưa có tiền lệ. Trước đây, giải thành tựu trọn đời thường trao cho các diễn viên, đạo diễn có thâm niên và tầm ảnh hưởng lớn của điện ảnh thế giới như Harrison Ford, Tom Cruise, Jodie Foster…

Ban tổ chức Cannes gửi lời chúc mừng đến tập thể Studio Ghibli: “Như tất cả các biểu tượng của ngành nghệ thuật thứ 7, các nhân vật, câu chuyện Ghibli tạo nên mang đến cho trí tưởng tượng của chúng ta những vũ trụ phong phú, đầy màu sắc, được kể qua nhiều câu chuyện nhạy cảm và nhãn quan độc đáo. Nhờ Ghibli, ngành làm phim hoạt hình Nhật Bản có những cuộc phiêu lưu vĩ đại nhất màn bạc, mang giá trị hài hòa giữa truyền thống và hiện đại”.

Trước khi chinh phục giải Cannes lần đầu tiên, xưởng phim hoạt hình Ghibli có hai phim đoạt giải Oscar cho Phim hoạt hình xuất sắc nhất là The Boy and the Heron (Thiếu niên và chim diệc) – Oscar 2024 và Spirited away (Vùng đất linh hồn) – Oscar 2002.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!