Chiêm ngưỡng tranh siêu thực tuyệt đẹp của nữ họa sĩ 8x gốc Việt

Chỉ bằng chì và màu acrylic, nữ họa sĩ xinh đẹp Trần Nguyễn phá vỡ mọi quy tắc thông thường, giải phóng trí tưởng tượng, khiến người xem lạc vào thế giới tranh siêu thực lãng mạn.

Nữ họa sĩ xinh đẹp gốc Việt sinh ra ở Việt Nam.
— Nữ họa sĩ xinh đẹp gốc Việt sinh ra ở Việt Nam.

Trần Nguyễn là nữ họa sĩ tự do, sinh năm 1987 tại Việt Nam, lớn lên ở Augusta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ. Năm 2009, cô nhận học bổng theo học  trường ĐH Nghệ thuật và Thiết kế Savannah (Savannah College of Art and Design), Mỹ.

Bằng trí tưởng tượng không giới hạn và đôi bàn tay tài hoa, Trần Nguyễn tạo ra các tác phẩm hội họa siêu thực vô cùng thú vị. Điều đặc biệt nhất, cô sử dụng chúng như một phương tiện hỗ trợ tâm lí trị liệu, khám phá thế giới tinh thần và tâm thức con người trong y học. Bởi với cô, “nghệ thuật vị nhân sinh” và cô muốn những tác phẩm của mình có thể giúp đỡ nhiều người đang gặp vấn đề tâm lí.

Các bức tranh của nữ họa sĩ tài hoa được hoàn thiện bằng một phần mềm xử lí hình ảnh, sau khi sử dụng màu chì và màu acrylic để vẽ trên giấy. Đường nét hài hòa, mềm mại, cách sắp xếp các chi tiết quen thuộc lại với nhau theo một cách sáng tạo, không ai ngờ tới đã làm nên những bức tranh hút hồn, khiến người xem ngả mũ thán phục.

Cô nhận nhiều huy chương, giải thưởng quốc tế danh giá nhờ tài vẽ tranh siêu thực tuyệt đẹp.
— Cô nhận nhiều huy chương, giải thưởng quốc tế danh giá nhờ tài vẽ tranh siêu thực tuyệt đẹp.

Các tác phẩm hội họa của cô lấy nguồn cảm hứng từ trường phái Art Nouveau (một phong cách nghệ thuật, kiến trúc được ứng dụng phổ biến vào cuối XIX đầu XX).

Phía sau mỗi tác phẩm đó là công sức sáng tạo miệt mài, sự tập trung cao độ và cả phong cách nghệ thuật tinh tế, mềm mại không lẫn vào đâu của Trần Nguyễn.

Nữ họa sĩ gốc Việt xinh đẹp cho hay, cô thường mất từ 2-3 tuần để tạo ra một bức tranh (1 tuần để vẽ phác sơ bộ và khoảng 1-2 tuần sau đó cho việc chọn và phối màu sắc).

Quá trình sáng tạo nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo, chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết.
— Quá trình sáng tạo nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo, chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Cô chia sẻ: “Kỹ thuật vẽ của tôi có thể khá… nhàm chán đấy. Tôi tập trung nhiều công sức vào việc pha màu acrylic, có khi một bức tranh đòi hỏi tới hơn 60 màu. Không thể nóng vội, đây là một công việc đòi hòi rất nhiều sự kiên nhẫn”.

 Tranh siêu thực  – trị liệu tâm lý của cô được cộng đồng mỹ thuật thế giới đánh giá cao. Trần Nguyễn từng thiết kế, vẽ minh họa cho nhiều hãng nổi tiếng thế giới như:  Playboy, Tor, McDonald, Chateau St. Michelle Winery… và nhiều tạp chí thời trang, kiến trúc. Cô đã có 6 triển lãm tranh của riêng mình ở California, New York (Mỹ), Tây Ban Nha và Ý; cũng như nhiều triển lãm cộng đồng cùng nhóm nghệ sĩ.

Cô lọt Top 10 nhà thiết kế xuất sắc nhất – Tạp chí Paste, 2015; đạt Huy chương vàng – Giải “Spectrum Fantastic Art”, 2014; Huy chương Bạc – Giải Hội họa Los Angeles – Mỹ, 2015; Giải nghệ sĩ thị giác triển vọng nhất – Tạp chí Print, 2014; Giải thưởng của Học viện Minh họa, 2011…

Một tác phẩm của nữ họa sĩ Trần Nguyễn.
— Một tác phẩm của nữ họa sĩ Trần Nguyễn.

“Tôi muốn cống hiến 5 năm trong cuộc đời làm nghệ thuật tạo nên tác phẩm có thể giúp ích cho các bệnh nhân và các y bác sĩ. Tôi muốn dành ít nhất hoàn toàn thời gian 1 năm để nghiên cứu thường xuyên bệnh nhân, tìm ra phương thức tốt nhất trong điều trị trực quan tâm lý bằng tranh siêu thực.

Nếu tranh của tôi thành công trong việc giúp đỡ bệnh nhân bằng cách tác động nuôi dưỡng tinh thần, hoặc chỉ đơn giản giải tỏa cảm xúc để họ quên đi những đớn đau thể xác… chắc chắn tôi sẽ tiếp tục nhân rộng dự án tại nhiều bệnh viện hơn nữa”, Trần Nguyễn chia sẻ.

Trong loạt tranh mới ra mắt, họa sĩ 8X mang tới người xem tập hợp các tác phẩm đầy chiều sâu về thiếu nữ xinh đẹp nhưng đượm nét u buồn. Cô giải thích, chúng xuất phát từ ý tưởng “khám phá thành phố ước mơ trong tâm trí” mình: “Những cô gái của tôi lang thang đi qua những khu phố cũ để níu kéo, tìm kiếm kỷ niệm từ những khoảng trống rỗng trong hồi ức”.

Cùng chiêm ngưỡng loạt tranh siêu thực vẽ các thiếu nữ mới ra mắt, hiện đang được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật Honolulu, Mỹ của Trần Nguyễn:

Các bức tranh là sự kết hợp của hình khối, đường nét và trí tưởng tượng.
— Các bức tranh là sự kết hợp của hình khối, đường nét và trí tưởng tượng.
Cảm hứng về người phụ nữ đẹp nhưng buồn là mạch nguồn trong loạt tranh siêu thực mới của Trần Nguyễn.
— Cảm hứng về người phụ nữ đẹp nhưng buồn là mạch nguồn trong loạt tranh siêu thực mới của Trần Nguyễn.
Mang nhiều giằng xé nội tâm dữ dội…
— Mang nhiều giằng xé nội tâm dữ dội…

rgb.vn_tranh_sieu_thuc_designer_viet_trannguyen_05

rgb.vn_tranh_sieu_thuc_designer_viet_trannguyen_08

rgb.vn_tranh_sieu_thuc_designer_viet_trannguyen_010

rgb.vn_tranh_sieu_thuc_designer_viet_trannguyen_011

rgb.vn_tranh_sieu_thuc_designer_viet_trannguyen_012

rgb.vn_tranh_sieu_thuc_designer_viet_trannguyen_013

rgb.vn_tranh_sieu_thuc_designer_viet_trannguyen_014

rgb.vn_tranh_sieu_thuc_designer_viet_trannguyen_015

rgb.vn_tranh_sieu_thuc_designer_viet_trannguyen_016

rgb.vn_tranh_sieu_thuc_designer_viet_trannguyen_017

rgb.vn_tranh_sieu_thuc_designer_viet_trannguyen_018

rgb.vn_tranh_sieu_thuc_designer_viet_trannguyen_019

 

 

Theo Lệ Thu / Dantri / Mymodernmet/ Sourharvest