Chó sói Zabivaka – linh vật World Cup 2018 được thiết kế bởi một sinh viên với giá 500$

World Cup là dịp để các hoạt động kinh doanh, thương mại của nước chủ nhà phát triển. Có thể nói, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh là cơ hội “hái ra tiền”. Đóng góp trong khoản thu khổng lồ đó có lẽ còn có.. 500$ của một cô sinh viên, người đã được chọn thiết kế làm linh vật cho mùa giải năm nay.

rgb_creative_ideas_world_cup_linh_vat_thiet_ke_boi_sinh_vien_03

Thời cơ “ngàn năm có một” ấy đã được Ekaterina Bocharova, một sinh viên đại học Nga tận dụng thời công. Bocharova chính là tác giả thiết kế nên linh vật World Cup 2018: chú chó sói Zabivaka.

Thật đáng tiếc là mức thù lao mà Bocharova nhận được chỉ là 500 đô la!.Zabivaka trở thành biểu tượng ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sau cuộc bầu chọn trên toàn nước Nga. Đối với nhiều người, việc tác phẩm của mình trở nên nổi tiếng và được biết đến trên toàn cầu có thể khiến họ giàu sụ chỉ sau một đêm.

uy nhiên, với mức thù lao “rẻ như cho” của FIFA, cô nàng sinh viên đại học chỉ có thể trả tiền thuê nhà trong vài tuần. Một sự chênh lệch khủng khiếp giữa giá trị thực tế và lí thuyết. FIFA có thể thu về hàng triệu đô la từ việc quảng cáo, các hoạt động thương mại bản quyền liên quan đến linh vật World Cup 2018.

rgb_creative_ideas_world_cup_linh_vat_thiet_ke_boi_sinh_vien_01

Bocharova từ nhỏ đã có sở thích vẽ tranh và mong muốn làm việc ở Disney. “Từ thời thơ ấu, tôi đã rất đam mê các loại tranh biếm hoạ. Tôi muốn vẽ các nhân vật, tham gia và làm việc ở xưởng phim hoạt hình. Tôi muốn đi làm ở Disney,” cô cho biết.

Hình tượng chú sói Zabivaka có thể khiến ước mơ của cô ấy gần hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, rõ ràng Bocharova xứng đáng nhận được mức thù lao cao hơn.

World Cup đem lại nguồn thu khổng lồ cho các thành phố đăng cai tổ chức. Năm 2006, Đức thông báo lợi nhuận trước thuế là 140 triệu Euro. Bốn năm sau, Nam Phi là nước chủ nhà ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, với các báo cáo xác thực rằng tác động từ FIFA World Cup đem về cho GDP nước này 21,3 tỉ USD.

Tôi biết tác phẩm của mình được chọn làm biểu tượng cho giải đấu qua sóng truyền hình. Lúc ấy, tôi rất hạnh phúc và đã phát khóc. Tôi có cảm giác mình trở thành người nổi tiếng chỉ sau một đêm. Nhiều đài truyền hình liên hệ đến tôi mỗi ngày, nó khiến tôi bối rối và không biết phản ứng ra sao,” Bocharova tâm sự.

Bản quyền truyền hình World Cup năm 2010 là 2,14 tỉ đô la. Con số đó đã tăng lên nhiều lần ở giải đấu diễn ra sau đó 4 năm. Giả sử, nguồn thu khổng lồ đó giữ nguyên ở Nga vào mùa hè này, tác giả của chú sói Zabivaka sẽ kiếm được 0,0000200233 phần trăm lợi nhuận từ FIFA. Vâng và trên thực tế Bocharova chỉ nhận được 500 đô la!.

rgb_creative_ideas_world_cup_linh_vat_thiet_ke_boi_sinh_vien_02

LINH VẬT WORLD CUP 2018 ĐƯỢC SẢN XUẤT TẠI TRUNG QUỐC

Những chú sói Zabivaka cuối cùng đã được xuất xưởng tại một nhà máy ở tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc vào ngày 24 tháng 5 vừa rồi.

Nhà máy là thương hiệu thương mại của Hangzhou Fude. Công ty này được chỉ định sản xuất linh vật World Cup 2018 và là nơi duy nhất được uỷ quyền sản xuất và bán Zabivaka bên ngoài nước Nga.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, Fude sử dụng 30 nhà máy khác nhau dựa trên công ty con 1688.com của Alibaba. Alibaba là công ty thuộc sở hữu của tỉ phú nổi tiếng người Trung Quốc Jack Ma.

Nguồn: Anh Nguyễn | Bóng đá