Chuyên gia Mike Griggs: chia sẻ bí quyết trở thành freelancer chuyên nghiệp tại nhà

Làm việc tại nhà nghe có vẻ là một ý nghĩ viển vông nhưng nếu bạn hiểu đúng về nó thì đó sẽ là công việc tuyệt vời dành cho bạn. Hôm nay RGB muốn chia sẻ với các bạn kinh nghiệm làm việc tại nhà của freelancer Mike Griggs* cũng như một vài lời khuyên hữu ích về vấn đề này nhé:

Làm việc ở nhà giống như là một thiên đường vậy. Việc di chuyển dường như rất ít và hầu như không có những cuộc tranh luận nào về việc tới lượt ai sẽ phải đi pha trà hay thậm chí bạn còn có thể làm việc trong bộ đồ ngủ của mình.

Tuy nhiên cũng có một số vấn đề đặt ra khi làm việc ở nhà. Thật khó để có thể bắt đầu làm việc với khách hàng trong khi bạn bị mất tập trung hay sao nhãng bởi những công việc không cần thiết ở nhà. Do vậy, sau 2 năm làm công việc freelancer cho những khách hàng tại các phòng thiết kế của họ hay tại nhà của tôi, tôi sẽ chia sẽ một vài lời khuyên xem liệu làm việc tại nhà có thể thích hợp với bạn hay không.

 

1.  Tạo không gian riêng cho bạn

RGB_vn_homework1

Tạo một không gian cho riêng bạn là việc cực kỳ quan trọng khi làm việc tại nhà, cho dù điều kiện làm việc xung quanh có vẻ không như mong muốn đi chăng nữa!

Nhân tố quan trọng nhất cho bất kỳ công việc sáng tạo nào là tìm thấy được một không gian riêng để chuyên tâm làm việc. Nếu bạn đang ở chung phòng với ai đó hay những người ở cùng nhà, đặc biệt khi có nhiều đứa trẻ trong nhà, ý tưởng đặt một chiếc laptop trên bàn ăn trong bếp và nghĩ rằng đó là nơi tốt để làm việc thì bạn hãy quên đi vì đó sẽ không phải là công việc dành cho bạn hoặc khi những người mà bạn sống cùng đang xem đó là nhà của họ =,=.

Trong trường hợp của tôi thì tôi thật may mắn khi có một cái nhà kho cũ với đủ ánh sáng mà khi ở đó tôi có thể làm việc suốt cả ngày và vào những lúc tôi cần phải làm việc về khuya, và tôi cũng có một cái bàn được đặt sẵn để tránh xa khỏi không gian sinh hoạt chung. Điều này có thể giúp tôi làm việc mà không bị cản trở bởi người vợ thân yêu mỗi khi cô ấy muốn nghỉ ngơi. Vì thế hãy cố gắng và tìm ra một nơi trong căn nhà để bạn có thể tận tâm cho công việc của mình.

 

2.  Hãy để các khách hàng được truy cập vào file của bạn

RGB_vn_homework2

Những công cụ giống như Dropbox cùng với một đường truyền kết nối Internet tốc độ cao có thể giúp cho bạn làm việc tại nhà với khách hàng của mình.

Những tờ hóa đơn quan trọng nhất mà tôi trả cho công việc như là một freelancer tại nhà không phải cho việc nâng cấp phần mềm hay cho những cái máy tính mới, mà dành cho việc chi trả đường truyền cáp quang Internet không giới hạn, tài khoản Dropbox Pro và chiếc điện thoại smartphone của tôi. Những điều kiện đó giúp tôi trở nên thuận lợi hơn trong việc giao tiếp với những khách hàng.

Tôi giữ những file tài liệu làm việc của mình trên Dropbox và phân loại chúng theo nhóm khách hàng. Sau đó tôi chia sẻ những file này cho những khách hàng của mình để họ có thể truy cập ngay tức thì vào file tài liệu khi họ cần.

Hệ thống này còn làm việc với những khách hàng đến từ Soho cho tới Diego, ngoài ra việc làm đó còn giúp loại bỏ những lo lắng không cần thiết của khách hàng khi có những công việc không trực tiếp bao gồm đến công việc mà họ đang chi trả. Dropbox cũng giữ cho máy tính của tôi được đồng bộ, có nghĩa là nếu tôi đang đi dự các cuộc họp hay ra khỏi nhà, tôi biết mình có thể truy cập được toàn bộ những tập tin làm việc qua việc lưu trữ trên đám mây trên bất cứ thiết bị nào.

 

3.  Rèn luyện tính kỷ luật

RGB_vn_homework3

Những công cụ lưu trữ ảo giống như phần mềm Crashplan có thể tạo ra một sự yên tâm cho bạn và những khách hàng của mình khi công việc cần được lưu trữ. Nghe có thể hơi khác thường nhưng tôi vẫn thấy được sự hữu ích của việc đó để chuẩn bị bắt đầu cho công việc mỗi khi tôi làm việc tại nhà.

Khi bạn không có việc nào để làm trong ngày, cố gắng đừng tập trung vào những kênh truyền hình vô bổ. Thay vào đó, hãy làm cho chính bản thân bạn: cập nhật thông tin trên website của bạn, quan tâm tới những khách hàng hiện tại chẳng hạn hay tìm kiếm những khách tiềm năng mới, dành nhiều thời gian cho công việc của bạn, và nếu bạn dành thời gian cả ngày vào công việc cá nhân, chắc chắn rằng bạn có thể xem nó như là một thói quen tốt để có thể áp dụng sau này.

Ngoài ra bạn cũng nên hướng đến đầu tư trang thiết bị. Nếu có một khách hàng nào đó đang chi trả để bạn làm việc tại nhà thì cũng nên xem đó là công việc thật sự nghiêm túc. Chắc chắn rằng bạn phải có đúng những thiết bị chuẩn xác cần thiết cho công việc và cũng để bạn có thể lưu trữ được. Bản thân tôi sử dụng thiết bị lưu trữ mạng Synology NAS (Network Attached Storage) cho việc lưu trữ bên ngoài và ứng dụng Crashplan cho việc lưu trữ trên không gian ảo.

Điều đó có nghĩa là làm việc tại nhà thì có khả năng sẽ tốn tiền nhiều hơn là làm việc như một onsite freelancer nơi mà các thiết bị được trang bị sẵn. Lợi ích của việc làm tại nhà ở chỗ là bạn có thể truy cập được toàn bộ những file dữ liệu trên thiết bị mà bạn lưu trữ vì bạn đã quen với nó. Điều này cũng sẽ nâng cao đáng kể năng suất làm việc của bạn hơn.

 

4.  Công việc này thật sự tốt nhất dành cho bạn

RGB_vn_homework4

Một chiếc điện thoại thông minh như là một chiếc máy tính bàn quan trọng nhất mà bất cứ freelancer làm việc tại nhà nào cũng có thể sở hữu vì nó cho phép truy cập vào hòm thư điện tử hay những file tài liệu ngay cả khi làm việc tại nhà.

Bạn có thể lên lịch trong ngày của mình vào những thời gian bạn cảm thấy sự sáng tạo của bản thân đang ở mức cao nhất, cũng như việc sắp xếp những thứ giống như việc dựng hình hay lập trình ứng dụng vào một thời điểm và một nơi phù hợp với bạn.

Một việc nữa bạn nên chú ý là hãy chắc chắn rằng bạn nên sắp xếp thời gian làm việc hợp lý. Lý do chính cho việc này là tránh để bạn bị đuối sức, nhưng nó cũng đảm bảo bạn không bị mất tiền nếu bạn có một sự nhất trí với khách hàng về ngày làm việc.

 

5.  Đừng để trở thành một người sống cô lập

RGB_vn_homework5

Khi có thể hãy dành thời gian để ra ngoài, một khi bạn kiểm soát được điều đó trở thành thói quen, đó là lúc bạn đạt được kết quả tốt khi làm việc tại nhà.

Mặc dù tất cả chúng ta đều không thích việc phải đi lại nhưng dù sao thì việc đi bộ tới tiệm tạp hóa thôi cũng được xem là một hình thức vận động rồi. Vì vậy hãy thử ra khỏi nhà ít nhất 1 lần trong ngày, thậm chí chỉ là mua đồ ăn trưa.

 

Quản lý thời gian

Hiệu quả công việc của tôi là vào khoảng giữa 10h sáng đến 11h30 và hoàn thành trước giờ trưa. Ít ra tôi cảm thấy đang làm điều gì đó có ý nghĩa với thời gian của mình.

Còn khi bạn làm việc tại phòng thiết kế thì buộc bạn phải giao tiếp với mọi người nhiều hơn. Trong khi Twitter và một số trang mạng xã hội khác tràn ngập những tin tức vô bổ đang làm tốn thời gian của bạn thì hãy cố gắng thử trong nhiều ngày, nhiều tuần gặp gỡ với những khách hàng, đi ăn trưa với những người bạn hay nói chung chỉ là đi ra khỏi nhà và nhìn mọi thứ xung quanh hơn là việc quanh quẩn trong bốn bức tường.

 

Nói chung

Thành công trong làm việc tại nhà phụ thuộc vào việc bạn xem xét công việc đó một cách nghiêm túc như khi bạn làm việc bên ngoài. Đặc biệt đối với những nhà thiết kế có thể tìm thấy nhiều lợi ích khi làm việc tại nhà bởi bạn sẽ có được một môi trường làm việc của riêng mình, thời gian biểu phù hợp, và đặc biệt khi bạn ở một mình. Về cá nhân tôi, việc có thể làm việc tại nhà cho phép tôi có thể hiểu nhiều hơn về gia đình của mình và cũng như làm việc được với một lượng lớn những khách hàng hơn cả những khách hàng hiện tại nếu tôi chỉ làm việc tại phòng thiết kế.

Một điều nữa sẽ khiến bạn không thành công đó chính là khi bạn tự đóng cánh cửa với những khách hàng khi có thể tìm kiếm được và tự cô lập bản thân với bạn bè của mình. Niềm vui trong sáng tạo thường tạo ra được nhiều hiệu quả vì nếu như bạn có cơ hội làm việc tại nhà, hãy thử làm điều đó, đó có thể sẽ là việc kinh doanh tốt nhất để bạn thực hiện nó.

*Mike Griggs hiện tại là Freelancer concept  3D, VFX và Mograph làm việc trên TV, các cuộc triển lãm và thiết kế ảnh số. Truy cập vào địa chỉ của Miket tại: Twitter @creativebloke.

 

Ban biên tập RGB.vn
Đình Nghĩa biên dịch theo creativebloq.com

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!