Tùng Shark: “Lú” để không ngừng theo đuổi đam mê!

Nếu có một hoài bão, bạn sẽ làm gì với nó? Không phải ai cũng có thể theo đuổi hay đủ kiên nhẫn để chinh phục ước mơ của chính mình…

Với Lê Anh Tùng thì có lẽ phù hợp với câu: Tôi có ước mơ và tôi muốn hét lên với cả thế giới về ước mơ của mình, tôi đang nỗ lực hết mình để thực hiện ước mơ ấy! Sức hấp dẫn của tuổi trẻ chính là dám mơ ước và nguồn năng lượng vô biên cho cuộc sống, tình yêu và cả những đam mê…

Cứ có đam mê là không chờ đợi!

Câu chuyện đến với nghề thiết kế của Lê Anh Tùng (còn hay được mọi người biết đến với nickname Tùng Shark) khiến cho người nghe cảm nhận rõ ràng hai chữ “tự do”. Đồng thời với đó là “cảm hứng” và “trải nghiệm”.

Anh-1_96503

anhbai1-2eb3d

anhbai2-2eb3d

Tùng đến với thiết kế đồ họa thông qua Graffiti – một trào lưu vẽ trên đường phố với những bức vẽ ký tự theo lối ấn tượng, phô diễn, đầy màu sắc… Đó là năm 2005 khi tham gia nhóm Street Jockey, Tùng đã dần “ngộ” ra được những khái niệm về đồ họa, cảm quan về màu sắc qua những lần thể hiện các bức vẽ Graffiti. Tùng gọi Graffiti là “cơ duyên” đã tạo nên bước ngoặt trong cuộc đời cậu.

Tùng đã đi làm từ khi 17 tuổi, khi là cậu học trò lớp 12 với vị trí cộng tác viên thiết kế cho Kenh14.vn, trang thông tin dành cho giới trẻ nổi tiếng thời bấy giờ. Đến bây giờ Tùng vẫn không thể quên cái ngày mà cậu mặc nguyên bộ đồng phục cấp 3 đến để phỏng vấn thử việc. Niềm vui bất ngờ khi anh sếp rất hứng thú và tạo điều kiện cho mình được sáng tạo thể hiện bản thân dù mình chỉ là một cậu học sinh.

Đến nay sau gần 7 năm gắn bó với Kenh14.vn, Tùng luôn tự cảm thấy mình đã rất may mắn khi quyết tâm theo đuổi con đường mình đam mê và lựa chọn.

Anh-2_54881
— Tác phẩm “Designism”

 

“One Life To Live” – đó là câu nói mà Tùng tâm đắc. Với Tùng, chúng ta chỉ có thể sống một lần thôi, vì vậy đừng hời hợt với tuổi trẻ với hoài bão của mình. Hãy sống sao cho xứng đáng và hết mình với bản thân khi đó bạn sẽ không thấy hối tiếc những gì mà thời gian sẽ lấy đi của bạn.

Thành công ư? Hãy dám nghĩ, dám làm đi!

Chính từ những nỗ lực đó mà anh chàng 9x Lê Anh Tùng đã gặt hái cho mình những thành công đáng nể. Hiện tại Tùng đang là Trưởng nhóm thiết kế của Kenh14.vn và tham gia vào phát triển sản phẩm của một số trang tin thuộc khối nội dung của công ty VCCorp, giáo viên lớp dạy Photoshop miễn phí cho người yêu thiết kế tại trường đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena. Tùng đã thiết kế một số sản phẩm thương hiệu và giao diện như: Libero.vn, Afamily.vn, phát triển ấn phẩm thương hiệu cho Lambretta Vietnam…

Anh-4_b8e65
— Một sản phẩm thực tế trong thiết kế web “Lambretta Face Contest”

Chia sẻ về nghề của mình, Tùng cho rằng, nghề thiết kế cần thực tế nhiều hơn là sách vở. Theo Tùng, trong thực tế làm việc, nếu bạn làm được sản phẩm đẹp nhưng không phù hợp với nhu cầu của khách hàng thì thiết kế hoàn toàn thất bại, bạn sẽ phải đi tìm hiểu và làm lại từ đầu. Đó là những thứ học viên không học được ở trường.

Anh-5_21d24
— Tác phẩm “The end is also sweet”

Công việc thiết kế của Tùng luôn phải giữ được sự sáng tạo, “nhưng không phải lúc nào cũng bảo cái đầu của mình sáng tạo đi sáng tạo lại một cách mù quáng, như thế sản phẩm của bạn sẽ không được hiệu quả cao” – Tùng chia sẻ. Tùng có từ dành riêng cho những lúc bí ý tưởng là “lú”. Để chữa “lú”, bí kíp của cậu ấy là… ngủ. Tùng cho rằng, giấc ngủ là cách thư giãn và khôi phục đầu óc một cách hiệu quả nhất.

Đồng thời, anh chàng này thường ngồi một mình, phân tích và suy nghĩ xem cốt lõi của sản phẩm mình đang làm là gì, khách hàng cần gì ở mình, giải pháp nào hiệu quả, rồi từ đó mới sáng tạo trên những cơ sở có sẵn.  “Như thế hạn chế được tối đa vấn đề bí ý tưởng” – Tùng nói.

Để giải tỏa áp lực của khối lượng lớn công việc, Tùng thường dành thời gian ưu tiên cho những công việc cần gấp. Cậu ấy cho rằng: “Cách bạn hẹn dealine với khách hàng cũng là một cách sắp xếp công việc hiệu quả”.

Anh-6_41cae

Luôn nỗ lực hết mình, tìm tòi cách mới, hiệu quả trong khi làm việc, và luôn biết dành thời gian để nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng cho bộ não – đó là cách làm việc hiệu quả của anh chàng thiết kế 9x này.
“Hãy dám nghĩ, dám làm…” là lời khuyên Tùng dành cho những bạn mới bước chân vào nghề thiết kế. Theo Tùng, không phải một công ty nào tuyển 1 nhân viên cũng phải kiếm 1 nhân viên hoàn hảo. “Hãy chăm chỉ, theo đuổi, tiếp thu, học hỏi kinh nghiệm chắc chắn bạn sẽ thành công trong lĩnh vực mình mong muốn, đừng nản trí nhé. Với mình cũng vậy, khi lựa chọn 1 nhân viên thiết kế mới, mình sẽ lựa chọn những người chăm chỉ, biết tiếp thu hơn là 1 thiên tài. Vì vậy các bạn hãy tự tin và thử sức mình nhiệt tình nhé” – Tùng nhắn nhủ.

 

Theo Kenh14