Cody Dock – cây cầu lăn đầu tiên trên thế giới ở London

Nhà thiết kế người Anh Thomas Randall-Page vừa hoàn thành cây cầu dành cho người đi bộ ở phía đông thành phố London được làm từ thép và gỗ sồi, đặc biệt sử dụng đòn bẩy thủ công để “lăn” cầu qua một bên cho tàu thuyền đi qua.

Có tên Cody Dock Rolling Bridge, cây cầu lăn này là một phần trong kế hoạch tổng thể nhằm khôi phục lại bến tàu thời Victoria cũ trên Sông Lea để người đi bộ sử dụng.

Được xây dựng trong hơn 7 năm, cây cầu có hình vuông và bắc qua một con kênh nhỏ ở khu vực bến tàu mới bị ngập nước. Theo Randall-Page, nó là chiếc cầu đầu tiên trên thế giới với cơ chế quay lăn trên trục thông qua một loạt đòn bẩy thủ công.

Cây cầu được lấy cảm hứng từ cơ chế đơn giản của thiết kế công nghiệp thời Victoria. Các cạnh của nó được bọc trong các bánh răng bằng thép nằm trên một đường ray được gắn vào một bên của bờ kênh.

“Các hệ thống này có đối trọng hoặc tận dụng trọng lực để tạo lợi thế cho chúng hơn là các nguồn năng lượng bên ngoài”, Randall-Page nói.

Một loạt dây cáp được quấn quanh các cạnh cầu và được gắn vào tời ở hai bên, cho phép nó di chuyển 180 độ. Đối với Randall-Page, điều quan trọng là cây cầu có thể được điều khiển thủ công bởi một số lý do.

Chúng bao gồm việc đảm bảo cây cầu không cần nguồn điện để chạy và nó có thể được sửa chữa dễ dàng. Người vận hành cầu có thể xác định bất kỳ vấn đề nào với cây cầu mà không cần dựa vào “các cảm biến hoặc bộ ngắt phức tạp”.

Theo: Dezeen
Ảnh: Jim Stephenson