Công ty đuổi chim nợ nhiếp ảnh gia 1,2 triệu USD vì sử dụng ảnh chim bồ câu trái phép trong nhiều năm

Aaron Rutten | Dreamstime.com

Một công ty có tên Bird B Gone vừa bị bồi thẩm đoàn liên bang ở Los Angeles, California, Mỹ phán quyết phải bồi thường cho nhiếp ảnh gia Dennis Fugnetti khoản tiền lên đến 1,2 triệu USD vì đã sử dụng bức ảnh chim bồ câu mà không có sự đồng ý của ông trong hơn một thập kỷ. Phán quyết được đưa ra vào ngày 14 tháng 12 vừa qua, kết thúc trận chiến kéo dài nhiều năm giữa Fugnetti và Bird B Gone, là công ty chuyên bán gai để ngăn chim đậu.

Vào năm 1999, công ty MIAD Photography and Design của Fugnetti được Bird B Gone ủy quyền chụp ảnh một chú chim bồ câu đang bay để công ty này sử dụng trên hình ảnh và sản phẩm của thương hiệu.

Tuy nhiên, vào năm 2003, công ty chuyên đuổi chim này đã quyết định “đường ai nấy đi” và tự làm quảng cáo in-house, do đó chấm dứt mối quan hệ với cả Fugnetti và MIAD.

Mặc dù vậy, Bird B Gone vẫn tiếp tục sử dụng hình ảnh “trên các gói sản phẩm bán lẻ khác nhau để minh họa cho sản phẩm của mình,” theo các tài liệu pháp lý được đưa ra tại toà.

Việc sử dụng ảnh trái phép này kéo dài mãi đến năm 2017, khi một nhân viên của Bird B Gone đã gửi email cho Fugnetti hỏi bức ảnh của ông được chụp vào khi nào để công ty có thể đăng ký nhãn hiệu. Sau đó, công ty này còn trắng trợn tiếp tục nộp đơn đăng ký để bảo vệ hình ảnh này như là ảnh của chính họ. Theo đơn kiện, đây là lúc nhiếp ảnh gia phát hiện ra tác phẩm của mình vẫn đang được sử dụng trái phép.

Fugnetti đã đệ đơn kiện Birds B Gone vi phạm bản quyền vào năm 2019. Các luật sư của ông ấy tố cáo rằng sau khi Bird B Gone bị đe dọa với vụ kiện này, họ đã nhanh chóng đem “tiêu hủy toàn bộ bao bì sản phẩm” chứa hình ảnh con chim bồ câu đang bay của Fugnetti.

Fugnetti không may đã “đột ngột” qua đời vào năm đơn khiếu nại được đưa ra toà và con gái ông đã đảm nhận vị trí đại diện cho ông kể từ đó.

Trong lập luận của mình, các luật sư của Bird B Gone khẳng định rằng nhiếp ảnh gia đã cấp cho công ty một “giấy phép ngụ ý” để sử dụng bức ảnh trong thời gian dài. Khiếu nại này đã bị tòa án bác bỏ tuy nhiên các luật sư của Bird B Gone hiện vẫn đang muốn kháng cáo phán quyết của toà.

Hiện tại, phía Fugnetti đang xem quyết định này là một thắng lợi. Các luật sư của Fugnetti mô tả rằng con gái của cố nhiếp ảnh gia “đã trở nên xúc động rõ rệt” và rơi nước mắt khi biết vụ việc của cha mình đã giành phần thắng.

Theo: PetaPixel