Đề xuất tạo băng trôi bằng tàu ngầm để giải quyết tình trạng ấm lên toàn cầu

Một nhóm các nhà thiết kế do Faris Rajak Kotahatuhaha đứng đầu đã đề xuất một giải pháp khá độc đáo nhằm chống lại biến đổi khí hậu do tình trạng nóng lên toàn cầu. Nhà thiết kế người Indonesia này đưa ra sáng kiến đóng băng nước biển ở vùng Bắc Cực để tạo ra các tảng băng trôi dạng mô-đun thu nhỏ bằng cách sử dụng một thiết bị giống tàu ngầm.

Với sự trợ giúp của cộng tác viên Denny Lesmana Budi và Fiera Alifa, nguyên mẫu dự án của nhóm Kotahatuhaha đã được trao giải nhì trong cuộc thi quốc tế do Hiệp hội Kiến trúc sư Xiêm (Association of Siamese Architects) tổ chức.

“Mục tiêu chính của ý tưởng này là khôi phục hệ sinh thái vùng cực, là nơi có ảnh hưởng trực tiếp đến sự cân bằng của khí hậu toàn cầu”, nhà thiết kế cho biết và nói thêm rằng ý tưởng này dựa trên phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Nhóm của Kotahatuhaha cảm thấy rằng hiện nay chúng ta đang tập trung quá nhiều vào việc bảo vệ các thành phố khỏi mực nước biển dâng cao hơn là giải quyết vấn đề tại nguồn gốc của nó.

Thiết bị giống như tàu ngầm này sẽ chìm xuống để lấy nước biển trong một bể hình lục giác ở giữa. Sau đó, tuabin sẽ được sử dụng để thổi không khí lạnh vào bể chứa và đẩy nhanh quá trình đóng băng.

Tàu sau đó sẽ nổi trở lại trên mặt biển và bể chứa được che lại để bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời. Một hệ thống thẩm thấu ngược sẽ được sử dụng để lọc một số muối khỏi nước nhằm đẩy nhanh quá trình.

Một khi nước đóng băng, con tàu sẽ lại chìm xuống, để lại một “tảng băng” có thể tích 2.027 mét khối. Những tảng băng trôi nhỏ này sau đó sẽ tụ lại với nhau theo mô hình tổ ong để tạo thành một tảng băng lớn hơn.

Nhiều tàu dạng này có thể được sử dụng để liên tục lặp lại quá trình và dần dần xây dựng lại các chỏm băng.

Các tàu này sẽ đủ lớn để đáp ứng nhiều chức năng bổ sung như trung tâm nghiên cứu vùng cực và khách sạn dưới nước mà Kotahatuhaha đề xuất có thể giúp tài trợ cho dự án.

Theo: Dezeen