Desi9n Contest và những chuyện bây giờ mới kể

Cuộc thi sáng tạo Videoclip Desi9n do RGB tổ chức đã khép lại, những tài năng đã được tôn vinh, những tình yêu Motion đã được kết nối. Và còn nữa những câu chuyện thú vị mà RGB muốn chia sẻ cùng các bạn. Cùng gặp gỡ và trò chuyện với các designer của chương trình nhé!

Kết quả cuộc thi Desi9n Contest
Sáng tạo videoclip cùng Desi9n Contest


Những cảm hứng thú vị từ con số 9

Điều gì đã tạo nên cảm hứng cho bạn tham gia cuộc thi này?

Đặng Hải Hà: Cảm hứng và động lực lớn nhất để mình tham gia cuộc thi vừa rồi đó là mong muốn xây dựng một cộng đồng motion graphic Việt mạnh.

A Team: Sáng tạo luôn là một động lực mãnh liệt cho các designer, và động lực này cần được thúc đấy bởi những cuộc thi như thế này. Tham gia cuộc thi này giúp cho các thành viên trong team được gắn kết hơn, đồng lòng với nhau hơn để tạo ra những thông điệp giá trị bằng hình thức motion graphic này.

Phạm Quốc Việt: Điều tạo nên cảm hứng cho em tham gia cuộc thi thực sự rất đơn giản. Đó là tình yêu Motion thôi, mình cũng muốn đóng góp một chút tác phẩm giúp vui cho cuộc thi, được biết đến nhiều hơn những anh em khác có cùng chung niềm đam mê với mình.

Nguyễn Thùy Dương: Mình yêu thích mảng làm clip và thiết kế đồ họa động, nên ngay khi biết cuộc thi Desi9n Contest dành riêng cho thể loại này, mình đã quyết định dự thi ngay.


Đại diện nhóm Ateam và giải thưởng Top 5

Ý tưởng cho con số 9 của bạn xuất phát từ đâu?

Đặng Hải Hà: Cảm hứng đến từ sau bộ phim pacific rim, mình muốn thử sức với style mới , một cái gì đó trông thật chi tiết và cũ kĩ. .

A Team: Từ 9 tác hại của con người làm hại đến môi trường chúng ta đang sống: Chặt phá rừng, Khai thác khoảng sản quá mức, Khí thải, Rác thải, Chiến tranh, Đốt rừng, Bom nguyên tử, Năng lượng khí đốt quá nhiều, Công trình xây dựng ngày càng “lấn sân” công trình thiên nhiên

Những tác động này làm trái đất “yếu” dần đi và “chỉ có nước khóc thôi chứ không thể làm gì khác” – cách nói của những người bất lực trước một vấn nạn nào đó.

Phạm Quốc Việt: Ý tưởng xuất phát từ quãng thời gian mà cuộc thi tổ chức, đó là vào khoảng những tháng mùa hè nên mình lấy cảm hứng số 9 như một ly nước trái cây tươi mát, kết hợp với âm thanh nhẹ nhàng để mang một thứ gì đó ko khí của mùa hè chứa trong tác phẩm của mình .

Nguyễn Thùy Dương: Mình đang nghiên cứu stopmotion và các chất liệu khác nhau cho thể loại phim này, trong đó có chất liệu hạt/gạo. Khi tham gia Desi9n Contest, mình bất giác liên tưởng 9 tới chín (tình trạng ngược với sống) và do đó đã thực hiện clip về gạo nấu thành cơm, với các hạt gạo màu ăn được của Thái Lan. Cảm hứng chính trong bài thi của mình là ẩm thực.

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=ldLFmqFF3NA[/youtube]
9 – The Dream: Đặng Hải Hà

[vimeo]http://vimeo.com/71624236[/vimeo]


Bạn có mất nhiều thời gian để hoàn thành tác phẩm dự thi?

Đặng Hải Hà: Sản Phẩm được hoàn thành trong vòng 2 tuần từ concept đến post production.

A Team: Từ concept (idea) đến hoàn thành mất 1 tuần.

Phạm Quốc Việt: Ý tưởng bộc phát và clip thì cũng khá đơn giản nên mình chỉ mất khoảng 3 ngày để thực hiện nó.

Nguyễn Thùy Dương: Mình làm bài dự thi mất 4 ngày giãn đều trong gần 2 tuần. Ngày thứ nhất để chuẩn bị đạo cụ và chụp ảnh gạo. Ngày thứ hai để quay các cảnh về gạo. Ngày thứ tư để thổi cơm, làm sushi và quay các cảnh với cơm. Nhưng ngày thứ ba mới là ngày vất vả nhất: mình và mẹ đã phải làm “cô Tấm” để chia các loại gạo đã bị trộn lẫn vào nhau về các màu như cũ. Mình thậm chí đã nghĩ là cô Tấm quá lười sau khi làm xong việc ấy. Làm clip này vui nhất là khi quay cảnh mình ăn sushi (ăn đi ăn lại tận 3 lần).

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=KINUx9OaoI8[/youtube]
9 là Chín: Nguyễn Thùy Dương

Bạn có cảm nhận gì về cuộc thi Desi9n Contest?

Đặng Hải Hà: Desi9n Contest là một sân chơi mới mẻ và đáng trân trọng. Nó thổi một làn gió mát vào giới motion Việt.

Phạm Quốc Việt: Desi9n Contest là một cuộc thi rất thú vị, nó cho thấy được rằng hiện đang có một bộ phận nhiều người quan tâm đến lĩnh vực motion nói riêng và đồ họa máy tính nói chung hơn. Cuộc thi cũng góp phần truyền cảm hứng nhiều hơn cho các bạn trẻ mới đến với motion như một niềm đam mê mới, cũng là một sân chơi chung cho các bạn trẻ thể hiện được tình yêu của mình đối với motion.

Nguyễn Thùy Dương: Mình nghĩ Desi9n Contest hấp dẫn ở chỗ nó dành riêng cho thể loại video clip sáng tạo. Làm clip là một con đường riêng, khác biệt nhiều so với người thiết kế in ấn và thiết kế web, nhưng những tín đồ của nó lại chưa có nhiều sân chơi để thể hiện mình. Mình rất hào hứng với cuộc thi và hy vọng sẽ có những cuộc thi mới với giải thưởng ngày càng hấp dẫn hơn.

Trò chuyện cùng người đoạt giải Best Animation: Phong Lương


Chàng trai vui tính Phong Lương

Hi Phong Lương, nghe đồn bạn đã rất bất ngờ khi nghe tin mình đoạt giả best animation, tại sao vậy nhỉ? :v

Thực ra thì mình cũng không nghĩ được là mình đoạt giải, nếu có thì cũng chỉ là vận động bà con xem và like để mình được 2 tấm vé xem phim mà thôi, nào ngờ lại đoạt luôn giải best animation. Lúc mọi người thông báo kết quả trên facebook thì mình bất ngờ lắm đó chứ, có thể nói tại vì bạn bè hay troll mình nên mình đã check coi có phải thật hay không, hóa ra là thật, lúc đó mình rất vui.

Phong Lương nghĩ gì về các tác phẩm khác?

Đây là Contest đầu tiên, nhưng được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều người, rất nhiều tác phẩm được gửi, mình cũng đã coi hết tất cả, có 1 số tác phẩm rất hay. Hơn nữa, qua Contest lần này, mình cũng tìm được thêm 1 số bạn có cùng chung chí hướng.

Bạn có ấn tượng với tác phẩm nào nhất?

Mình không chỉ có ấn tượng chỉ 1 mà là 2 cơ.

2 Tác phẩm ấn tượng với mình đó là:

– 9 Dream, mình thích quá trình anh Hà làm nên tác phẩm ấy và cách anh ấy làm ra nó, rất chi tiết và công phu.

– 9 Years FPT Arena, mình thích cái ý tưởng và sự tỉ mỉ của tác giả với từng đồ vật bằng giấy trong tác phẩm.

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=X3xC2SSPZPw[/youtube]

Phong Lương có thể chia sẻ quá trình tạo ra đoạn animation này không? Nó có ý nghĩa gì nhỉ?

Đầu tiên khi xác định tham gia Contest, mình cũng dự tính tham gia 2 tác phẩm cho 2 cái ideas của mình TVC & Motion. Trong 1 ngày ra cafe làm việc, đau đầu với cái mình đang làm chưa hài lòng cho lắm, lúc đó mình chợt nhìn thấy những tờ giấy quảng cáo được gắn trên tường làm mình nhớ đến những tấm áp phích và bức tranh KCBT. Mình bắt đầu nghĩ rằng dán Áp Phích & KCBT trên tường => Rất khó để mà người thợ làm việc đó vì hiện giờ nhiều nơi đã cấm không cho quảng cáo bậy trên tường, nhưng họ vẫn đâm đầu làm. Rồi Mình từ bỏ 2 cái ý tưởng trước và bắt đầu cái ý tưởng này vì mình nghĩ nó hay hơn 2 cái kia.

Công đoạn làm animation cũng giống như bình thường thôi, nhưng có chút khác biệt: Sketch -> Vector Design -> Animation -> Sound FX. Không có storyboard và styleframes do chỉ 1 mình làm không phải mô tả chi tiết cho ai khác và chỉ có 10s nên mình có thể bỏ qua 2 bước này.

Sau 1 loạt thông tin đã gom lại được trên google về những bức tường ở VN, mình liền lấy hình tượng 1 người họa sĩ graffity đang cố gắng tạo 1 thứ gì đó khác biệt trên bức tường tẻ nhạt, mặc dù anh ở trong tình trạng bí í tưởng ( 1 căn bệnh mà designer nào cũng gặp phải), nhưng anh vẫn cố tìm ra cách cho nó đẹp hơn phớt lờ những cảnh báo để theo đuổi đam mê nhưng ko thành. Nhưng rốt cuộc do quá mạo hiểm ko tuân thủ luật lệ nên anh đã bị cho cuc gạch ngay đầu. Nào ngờ đâu, chính điều đó đã tạo nên 1 kí tự số 9 đẹp đẽ.

Vì vậy mình đặt tên cho tác phẩm là “Design is hard work”, nói lên hình tượng người họa sĩ cũng phải đánh đổi nhiều thứ để đạt được thành công.

Cám ơn Phong Lương và chúc bạn sẽ đạt được nhiều giải thưởng nữa trong tương lai nhé! 😉

Trò chuyện cùng người đoạt giải Best TVC: Nguyễn Khắc Sơn

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=Q179mLNJpoI[/youtube]

Hi Sơn, tác phẩm dự thi của bạn gửi khá sát deadline, có trục trặc gì hay bạn đang ấp ủ cho ra một tác phẩm hoàn hảo nhất?

Thời gian để mình chuẩn bị các thứ cần thiết khá lâu. Còn phải cắt dán khá nhiều, vì phần lớn đạo cụ của mình là giấy. Và mình muốn sản phẩm nó phải tốt nên chuẩn bị lâu.

Ý định dự thi cuộc thi này đến từ đâu nhỉ?

Mình tình cờ đọc được thông tin này trên trường và đúng dịp kỷ niệm 9 năm của bên trường mình, rồi bỗng có ý tưởng nảy lên, và mình cũng rất thích nó nên bắt tay vào làm luôn.

Ý nghĩa mà Sơn muốn gửi gắm vào TVC của mình là gì?

Đơn giản ta có thể hiểu clip thể hiện quá trình chế biến từ những nguyên liệu thô sơ tạo lên những món ăn đầy màu sắc. Hay có thể coi nó như một quá trình đào tạo các học viên của FPT arena. Quá trình nung nấu, rèn luyện học sinh qua những ngọn lửa nhiệt huyết để tạo lên những con người đầy màu sắc sáng tạo, những sản phẩm đẹp. Tất cả được đúc kết lại ở thông điệp cuối cùng ” 9 years FPT Arena ” như một tác phẩm hoàn thiện. Đây cũng là clip kỉ niệm 9 năm của trường.

Sơn có mất nhiều thời gian để lên ý tưởng và hoàn thành TVC này không?

Mình mất khoảng 1 tháng từ lúc mình biết đến cuộc thi này cho đến lúc nộp bài, đấy cũng là lý do mình nộp khá sát Deadline

Hiện nay Sơn đang theo đuổi đam mê trong lĩnh vực nào?

Hiện tại mình đang theo đuổi con đường điện ảnh và âm nhạc. Mình đang theo ngành đạo diễn, làm vài dự án phim ngắn. Mình cũng muốn theo đuổi con đường âm nhạc cũng là 1 phần sở thích cũng là hỗ trợ Âm nhạc cho phim, vì hiện tại ngành âm nhạc cho phim ở VN rất ít người theo và sâu. Mình sắp học xong bên FPT Arena và đang phân vân sẽ học tiếp Đại học sân khấu – điện ảnh hay Học viện âm nhạc. Có lẽ mình sẽ theo tiếp con đường âm nhạc 😀

Cám ơn và chúc Sơn sẽ tiếp tục thành công trên con đường đam mê của mình nhé!

Một cuộc thi đã khép lại và RGB rất vui vì đã góp một phần nào đó tạo sân chơi và động lực cho các designer trẻ được thể hiện và khẳng định niềm đam mê, tài năng của mình đến cộng đồng. Chúng tôi cũng rất hứng khởi vì sự đồng hành của FPT Arena, RedCat Motion, Ringier Studio, tất cả đã cùng phối hợp để tạo nên sân chơi cho các bạn designer trẻ. Hy vọng trong tương lai không xa, RGB sẽ tổ chức nhiều cuộc thi thú vị hơn và tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cộng đồng thiết kế.

 

Ban Biên Tập RGB.vn

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!