Design Trends – Top 12 xu hướng thiết kế đồ họa đầy cảm hứng của năm 2022

Nếu như xu hướng thiết kế đồ hoạ của năm 2021 tập trung vào những điều xảy ra ở hiện tại và những yếu tố con người, thì năm 2022 được dự đoán sẽ chứng kiến sự lên ngôi của những xu hướng thiết kế thiên về nỗi nhớ và sự hoài cổ (nostalgia). 

Năm nay, các phong cách thiết kế cổ điển sẽ trở lại với những cải tiến, giống như một bản mashup giữa các thể loại khiến bạn cảm thấy vừa lạ vừa quen. Những xu hướng này đều rất nhẹ nhàng, hoài cổ nhưng vẫn tươi vui một cách kỳ lạ. Đó chính là quá khứ được tái tạo lại cho tương lai.

Cùng RGB điểm qua những xu hướng này qua bài viết dưới đây nhé! 

1. 90s nostalgia

Hoài niệm về thập niên 90

Với các mẫu thiết kế mang phong cách Memphis, những emoji đơn giản và khung panel với thiết kế nguyên bản thuở sơ khai của Internet; ký ức tuổi thơ vui vẻ được thể hiện qua các khối màu sáng và những giọt slime nhầy nhụa đầy tinh nghịch.

2.  Expressive and experimental lettering

– Kiểu chữ đầy biểu cảm

Những kiểu chữ không ăn khớp với nhau với hình dạng uốn éo và các đốm vô định hình sẽ là điểm sáng của xu hướng năm nay.

Chúng thách thức lằn ranh giữa các hình dạng trừu tượng và những chữ cái có thể đọc được.

3. Ukiyo-e flat design

Thiết kế phẳng Ukiyo-e

Ukiyo-e là một loại nghệ thuật tranh khắc gỗ của Nhật Bản ra đời và phát triển mạnh mẽ trong khoảng thế kỷ 17 đến 20. Dân sáng tạo đang ưa chuộng sử dụng những kỹ thuật tương tự loại hình nghệ thuật này để khiến các cảnh vector phẳng thông thường có hiệu quả đặc biệt như tranh Ukiyo-e.

4. Daydream Doodles

Những nét vẽ mộng mơ

Những nét vẽ mơ mộng gần gũi mang đầy tính cá nhân, được chắp bút bởi các nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ là cầu nối rút ngắn khoảng cách giữa thế giới kỹ thuật số và cảm giác thật của con người.

5. Anti-design

Phản thiết kế

Từ chối các nguyên tắc thiết kế truyền thống và thẩm mỹ thông thường, xu hướng phản thiết kế thách thức chúng ta với:

– Không đối xứng.

– Kiểu chữ STARK.

– Giao diện trần

– Những yếu tố đông đúc, chật chội

– Đụng độ màu sắc

6. Escapism

Chủ nghĩa thoát ly

Xu hướng này tràn ngập những màu sắc bất ngờ, các bối cảnh kỳ lạ và thiết kế ký tự hay thay đổi.

Cả nghệ sĩ và người xem đều sẽ trải nghiệm một sự mở rộng vô tận của trí tưởng tượng.

7. Y2K

Đặc trưng bởi các giao diện thô, Poly CGI thấp, những màu hồng tươi sáng và xanh dương óng ánh; Y2K là sự trở lại của sự lạc quan về công nghệ ở đầu những năm 2000.

8. Parametric patterns

Hoa văn chuyển động

Bao gồm các cấu trúc hình học phức tạp là chất lỏng và ba chiều, các hình mẫu và hoa văn này tạo ra cảm giác chuyển động nhiều hơn là các khối kiến trúc cứng nhắc.

9. Frasturbane

Các font serifs và màu sắc đầy tĩnh lặng, hoà cùng các yếu tố thiết kế được xếp đặt cẩn thận. Frasturbane là xu hướng cân bằng giữa sự tinh tế có phần ngột ngạt của người lớn và sự trẻ trung năng động của giới trẻ thành thị.

10. Intricate maximalism

Chủ nghĩa tối đa phức tạp

Xu hướng này đặc trưng bởi việc lấp đầy các khoảng không gian trống bằng cách sử dụng màu sắc rực rỡ, với các yếu tố riêng biệt được ghép lại với nhau thành một thể thống nhất phức tạp, như một miếng khảm của các mảnh ghép lộn xộn – một cách đầy chủ ý.

11. Extreme bubble design

Thiết kế bong bóng cường điệu

Tận hưởng sự cường điệu của thiết kế với những hình dáng được kéo dài và màu sắc đầy tính ảo giác, những thiết kế bong bóng mặc dù đầy tính trẻ con nhưng vẫn mang hơi thở của người trưởng thành.

12. Grunge revival

Sự mãnh liệt hồi sinh

Những hoạ tiết mạnh mẽ, hình ảnh bị che khuất hay được ghép lại. Phong cách thẩm mỹ này tràn đầy năng lượng, như những vệt mực chảy ra tạo nên xúc cảm đầy mãnh liệt.

2022 sẽ là một năm của sự thể nghiệm, từ Frasurbane đến phản thiết kế, chủ nghĩa thoát ly đến phong cách mãnh liệt, các nét vẽ mộng mơ đến hoa văn chuyển động. Đây hứa hẹn sẽ là một nắm của sự táo bạo, đầy màu sắc và phóng đại. Đó chính là quá khứ được tái hiện một lần nữa, vào năm 2022.

Biên dịch: Lam Tran | RGB
Nguồn: 99designs