[Nhân vật của tuần] Hưng Phạm: Design cũng như giải trí

Gặp gỡ Hưng Phạm – gương mặt designer tài năng của tuần này trên RGB.vn và cùng chia sẻ về nghề thiết kế.

“Chạm ngõ” thế giới digital art từ năm 2005, được chọn tham gia trong dự án đào tạo của một công ty hoạt hình Nhật Bản, là thành viên của nhóm những người đầu tiên sáng tạo hình hiệu cho kênh Yeah1 trong thời gian đầu, sáng tạo hình ảnh cho MV Production, Focus1, SNtv, được tôn vinh tác phẩm trên 4 tạp chí thiết kế nổi tiếng: Advanced photoshop, Photoshop Creative, Photoshop User, Practical Photoshop. Hưng Phạm là một Motion Graphic Designer 24 tuổi đến từ Sài Gòn, hiện đang theo học Multimedia Graphic Design ở Bellevue College, WA. Với thế mạnh kết hợp Photoshop và Cinema4D để tạo ra những tác phẩm mang phong cách Photo Manipulation đầy ấn tượng và các sản phẩm motion graphic rất riêng.

Cùng trò chuyện với Hưng Phạm trong bài phỏng vấn đặc biệt của RGB.vn để hiểu hơn về anh và quá trình sáng tạo các tác phẩm ấn tượng của mình. Đồng hành cùng “Nhân vật của tuần” để gặp gỡ, kết nối với những designer tài năng của Việt Nam và chia sẻ mọi thứ trong lĩnh vực Multimedia.


Hưng Phạm

Sinh nhật: 15/12/1987

Sở thích: Chơi Video Game

Website: hungphamdesign.blogspot.com

Facebook: www.facebook.com/MotionFX

“Đối với Hưng, Design không phải là công việc mà là một hình thức giải trí. Một trò chơi đấu trí với bố cục và màu sắc. Nghĩ như thế nên Hưng “giải trí” mỗi ngày, mỗi lúc có thể và không bao giờ bị áp lực”

 

RGB.vn | Nhân vật của tuần: Hưng Phạm

Anh đã đến với nghề thiết kế như thế nào?

Cho Hưng gửi lời chào đến các bạn độc giả của RGB. Ngay từ bé, Hưng đã rất thích đọc truyện tranh và đam mê sưu tầm những hình ảnh đẹp. Hưng tự làm những tác phẩm nho nhỏ do chính mình tưởng tượng ra, lúc thì vẽ ra giấy khi thì cắt dán mô hình. Cho đến năm 2005, Hưng chính thức “chạm ngõ” vào thế giới digital art. Tính đến naycũng hơn 6 năm rồi.

RGB.vn | Gương mặt | Designer Hưng Phạm: Thiết kế là giải trí

Được biết anh đang theo học ngành design tại Mỹ?

Hưng cùng gia đình sang Mỹ định cư hơn 2 năm nay. Hiện Hưng đang vẫn tiếp tục học và theo đuổi chuyên ngành Multimedia Graphic Design ở Bellevue College, WA.

RGB.vn | Gương mặt | Designer Hưng Phạm: Thiết kế là giải trí

Theo anh điều gì khác biệt nhất giữa 2 môi trường?

Về ngành Design tại các nước phát triển.Theo Hưng được biết và tiếp xúc thì lối suy nghĩ và trí tưởng tượng của các Designer rất là thoải mái và phóng khoáng. Đôi khi để có một tác phẩm đẹp và ấn tượng, họ có thể phá vỡ mọi quy luật thiết kế để hướng người xem theo cách rất riêng của họ. Không nên quá xét nét từng ly từng tý trong nghệ thuật, bởi vì mỗi chúng ta đều có 1 cái nhìn và nhận định khác nhau về nghệ thuật. Đâylà điều mà chúng ta nên học hỏi thêm từ họ.

RGB.vn | Tác phẩm ấn tượng của Hưng Phạm

Vừa theo học tại trường vừa là designer cho MV Production – một công ty về giải trí truyền thông tại Việt Nam? Anh đã dành thời gian cho việc học tại Mỹ và công việc tại một công ty ở VN như thế nào?

Hưng thích làm việc lắm, nhưng vì còn phải lo bài vở trên trường, nên Hưng chỉ dám nhận những project ngắn hạn để làm việc như là 1 là freelance designer. Thường thì trong ngày Hưng đi học, lo việc nhà, đến tối thì Hưng thức khuya 1 tí để design. Công ty giải trí MV-Productions cũng là 1 trong những khách hàng của Hưng, điều đáng nói hơn ở đây là MV-Productions là 1 trong những công ty giải trí dám tiên phong trong việc đưa những loại hình nghệ thuật mới vào trong những sản phẩm của mình.

RGB.vn | Tác phẩm ấn tượng của Hưng Phạm

Các tác phẩm của anh thường mang phong cách Photo Manipulation, đây có phải là hướng đi chính như là một “thương hiệu” riêng của anh không?

Vài năm gần đây, Hưng đặc biệt chú trọng vào mảng Photo Manipulation. Hưng thích làm photo manipulation bởi vì nó luôn cuốn hút mình, dễ dàng truyền cảm hứng cho Hưng cũng như bản thân truyền tải được những cái tôi của mình đến người xem vậy.

RGB.vn | Designer Hưng Phạm: Thiết kế cũng là giải trí

Anh tìm nguồn cảm hứng cho các thiết kế của mình như thế nào?

Nguồn cảm hứng đến rất bất ngờ từ những điều rất đơn giản trong cuộc sống hằng ngày của Hưng. Hưng luôn quan sát, lắng nghe và cảm nhận. Sau đó chuyển tất cả thành ý tưởng thiết kế của mình.

Theo anh sáng tác các tác phẩm phong cách Photo manipulation đòi hỏi những kỹ năng gì?

Hưng chú trọng nhiều về bố cục và màu sắc nhiều. Giữ cho mình 1 tâm trạng thoải mái mỗi khi làm việc cũng là 1 kỹ năng đơn giản nhưng rất quan trọng đối với Hưng.

RGB.vn | Designer Hưng Phạm: Thiết kế cũng như giải trí

RGB.vn ấn tượng với anh từ những tác phẩm được tôn vinh trên 4 tạp chí nổi tiếng của thế giới, anh có thể chia sẻ thêm về những thành quả này mà anh đạt được?

Hưng tham gia va hoạt động rất nhiều trong các forum về design của nước ngoài và cố gắng làm thật nhiều nhũng tác phẩm để bỏ vào gallery của mình. May mắn, vài trong số những tác phẩm của Hưng được các tạp chí chú ý đến và đăng tải lên báo của họ.

RGB.vn | Designer Hưng Phạm: Thiết kế cũng như giải trí

Điều gì đã giúp anh đạt được những kết quả rất đáng nể này?

Quan niệm của riêng Hưng thì Design không phải là công việc mà là một hình thức giảitrí. Một trò chơi đấu trí với bố cục và màu sắc. Nghĩ như thế nên Hưng “ giải trí “ mỗi ngày, mỗi lúc có thể và không bao giờ bị áp lực. Cố gắng thì nhiều nhưng ai cũng cần có sự may mắn cả.

RGB.vn | Designer Hưng Phạm: Thiết kế là giải trí
"Picture Of The Week" trên Photoshop Creative

Được giới thiệu tác phẩm trên những tạp chí nổi tiếng này có phải là một chủ ý được ấp ủ lâu dài của anh?

Hưng nghĩ bất cứ một Artist nào cũng đều muốn chia sẻ những tác phẩm nghệ thuật của mình đến công chúng. Hưng cũng vậy, đây là điều Hưng ấp ủ rất từ lâu rồi. Hưng rất thích chia sẻ artworks của mình cho mọi người nên cố gắng làm thật nhiều tác phẩm để chia sẻ cùng bạn bè.

RGB.vn | Designer Hưng Phạm: Thiết kế cũng như giải trí


Không chỉ những tác phẩm thiết kế graphic ấn tượng mà anh còn có những sản phẩm motion graphic, animation cũng rất chất, vậy hướng đi chính của anh là gì?

Hưng yêu thích sự chuyển động, những tác phẩm Design của Hưng, Hưng đều cố gắng chuyển thể thành Motion Graphic. Hướng đi chính của Hưng vẫn là Multimedia GraphicDesign về tất cả các thể loại nghe nhìn.

[tentblogger-youtube mVHL4nlmjx8]

Lấn qua quá nhiều mảng trong thiết kế liệu có làm mất cái riêng của anh?

Hưng cho là đúng và sẽ không sợ mất cái riêng của mình bởi vì chúng sẽ hỗ trợ tương tác cho nhau. 1 motion clip đẹp thì cần 1 layout design tốt trước đã và ngược lại. Nếu để ý các bạn cũng sẽ thấy trong những thiết kế Photo manipulation, Hưng đều thêm vào những yếu tố “giả chuyển động” cho tác phẩm trông sinh động hơn đó chứ 😀

[tentblogger-youtube R-8_4mCAcQk]

Quan điểm của anh như thế nào trong thiết kế? Làm cái  mình thích hay chiều ý khách hàng?

Hưng luôn tôn trọng ý kiến và nhận định của khách hàng. Từ những ý kiến đó Hưng phát triển theo cách làm việc riêng của Hưng và quan trọng hơn là vẫn phải đặt nghệ thuật lên hàng đầu.

[tentblogger-youtube IchRH8YUfz4]

Anh có định trở về Việt Nam và có những dự án gì để đóng góp cho cộng đồng multimedia tại nước nhà?

Trước mắt Hưng phải hoàn thành việc học của mình trước đã. Nhưng sau này, Hưng thích về VN cùng nhau cộng tác với một số đối tác và bạn bè để mở ra 1 sân chơi cho cộng đồng Designer Việt Nam.

Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ với độc giả RGB cũng như những người đam mê lĩnh vực này. Chúc anh sẽ tiếp tục có nhiều thành công hơn nữa và hẹn anh trong những bài phỏng vấn tiếp theo.

Hưng xin cảm ơn RGB.vn đã tạo điều kiện cho Hưng gặp gỡ và chia sẻ với các bạn có cùng đam mê về Design. Chúc RGB ngày càng thành công và lớn mạnh thêm nữa.


Trước khi chia tay, chúng ta hãy cùng thưởng thức một artwork do anh Hưng Phạm thiết kế tặng riêng cho độc giả RGB.vn. Tác phẩm này đơn giản là một cảm hứng bất chợt và thể hiện rõ phong cách thiết kế của anh.

Nhân vật của tuần | Designer Hưng Phạm

Nhân vật của tuần | Designer Hưng Phạm

RGB.vn | Nhân vật của tuần | Designer Hưng Phạm

Xem thêm các bài viết về Hưng Phạm trên RGB.vn

 

 

KiênR thực hiện
với sự hợp tác của designer Hưng Phạm
RGB.vn