Đi Học Graphic Design – Nên Hay Không ?

Chúng ta hãy thật rõ ràng ở vấn đề này nhé. Đi học không phải là điều bắt buộc trong ngành công nghiệp thiết kế. Chẳng có ai quan tâm nếu bạn có bằng cấp cỡ nào hay bạn đã đi học tại những trường học danh giá nào, cho dù nó có khó khăn thế nào đi chăng nữa, điều duy nhất quan trọng ở đây là bạn có giỏi hay không. Chỉ thế thôi!

Vậy, giá trị của việc đi học Graphic Design là gì nếu không phải là vì bằng cấp? Thậm chí tại sao chúng ta lại phải đi học chứ?

Artwork by Jared K. Nickerson

1. Những thứ khó nuốt

Làm ơn đừng đến trường chỉ để học phần mềm, đó thực sự là 1 sự lãng phí to đùng luôn đấy! Phần mềm là những thứ khá dễ học, bạn chỉ cần bỏ ra vài phút hoặc cao lắm vài giờ để tìm kím trên Youtube và Google và bạn sẽ có hàng đống videos mà trong đó người ta hướng dẫn bạn công dụng của từng nút trong phần mềm mà bạn tìm kiếm. Hãy học những thứ đó vào ngày cuối tuần và thử nghiệm chúng trong những bài tập tại lớp của bạn. Vậy còn khoản thời gian còn lại trên trường ? Hãy tập trung học những thứ thật sự khó như Lý thuyết màu sắc, Typography, Bố cục, dựng chuyển động, biên tập và sáng tác…

 

2. “Được” bắt buộc làm có Deadline

Trường học giúp cho bạn chuẩn bị tinh thần để làm việc với khách hàng sau này bằng cách đưa ra những deadline mà chỉ cần mới nghe bạn đã hồn siêu phách lạc. Một project được giao vào ngày thứ 2 thường đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải làm việc thấy ông bài ông vãi cho đến cuối tuần. Học để tạo ra những thứ tuyệt vời và show nó ra cho mọi người thấy chính là CHÌA KHÓA cho việc trở nên sáng tạo. Project ở trường giúp cho bạn có một lý do đủ lớn để bạn phải thức cả đêm và lo lăng về project bạn đang thực hiện. Và đó CHÍNH XÁC là lúc mà cái sự học của bạn được diễn ra.

 

3. Người dẫn dắt

Hãy hỏi tất cả những người bạn biết đang đi học xem họ nghĩ gì về trường của mình, và bạn thường sẽ nhận đc cùng 1 câu trả lời: “Nó cũng được, không tuyệt lắm. Nhưng có thầy (cô) abc, xyz dạy rất hay.” Chính thầy (cô) abc, xyz đó sẽ làm cho trải nghiệm học tại trường của bạn. Khi bạn tìm thấy 1 thầy (cô) như vậy, hãy xoay sở sao đó để tham gia vào tiết học của họ nhiều hơn. Hỏi xin họ lời hướng dẫn và nhờ họ “chém” bài tập của bạn MẠNH TAY vào! Những lời khuyên từ họ còn đáng giá hơn số tiền học phí mà bạn đã bỏ ra rất nhiều.

 

4. Mối quan hệ

Trở nên giỏi giang chỉ là 1 nửa đầu trong khóa học của bạn. Bạn còn cần phải có mối quan hệ nữa. Không có nó, bạn khó có cơ hội tìm việc làm hay show khả năng của bạn ra cho cả thế giới biết đến. Một tác phẩm tốt mà chẳng ai biết đến thì cũng như không. Design không phải là phim kiếm hiệp, đừng trở thành một cao thủ ẩn danh ở chốn khỉ ho cò gáy. Người ta thuê bạn, nhắc đến bạn, xem, thưởng thức và mua những gì bạn làm. Bạn cùng lớp hoặc thầy cô giáo thường sẽ là những mối quan hệ đầu tiên mà bạn có và những mối quan hệ này sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp của bạn.

 

5. Thời gian

Đây là điều quan trọng nhất, trường học cho bạn thời gian để thử nghiệm và học. Bản phải làm ra rất rất nhiều thứ xấu quắc trước khi có thể làm ra những tác phẩm đẹp hơn. Trường học cho bạn thời gian để bước qua giai đoạn đó trước khi bạn thực sự đi làm. Nhất là những học viên trẻ tuổi, trường học là nơi để bạn mắc những sai lầm và sửa sai đồng thời nó giúp bạn tìm ra điểm mạnh của chính mình.

 

Vậy có đáng không?

Thật sự có đáng bỏ ra tất cả thời gian và tiền bạc đó cho một mảnh giấy mà người ta sẽ chẳng bao giờ hỏi đến không? Tất nhiên là không rồi. Những trải nghiệm khác khi bạn theo học tại ngôi trường đó mới là cái thật sự có giá trị và là cái mà bạn đã trả tiền để có được. Dù sao thì cuối cùng bạn cũng sẽ ra khỏi cái trường đó. Vậy bạn có thể không học và dành dụm số tiền đó để làm chuyện khác như mua một con Xbox 360 không? Chắc chắn là được rồi. Có rất nhiều người giỏi giang và đầy tài năng làm thế. Và bạn hỏi tôi bạn có thể tự học 1 trong các điều trên không? tất nhiên là được rồi, luôn luôn có ngoại lệ. Nhưng giống như một quy tắc, nếu bạn đang nghĩ đến chuyện đi học tại 1 trường Design nào đó, làm ngay đi!

 

*Trân trọng cảm ơn Bự từ facebook.com/yeuthietke đã dịch và chia sẻ những thông tin hữu ích này đến bạn bè trong ngành thiết kế.

Bự (biên tập và dịch)

Bài dịch của http://camhung.tk
(facebook.com/yeuthietke)
Nguồn: greyscalegorilla.com