Định dạng JPEG XL mới giúp bạn lưu trữ gấp đôi hình ảnh vào điện thoại của mình

Joint Photographic Experts Group (JPEG) vừa giới thiệu một vài định dạng ảnh mới để hỗ trợ kỷ nguyên di động. Một trong các loại tệp là ‘JPEG XS’, phiên bản “visually lossless” (chất lượng nén tốt nhất, không ảnh hưởng khi thực hiện in ấn tài liệu) được cho là tiêu thụ ít năng lượng hơn khi truyền trực tuyến hình ảnh và video qua VR, AR, drones, livestream và xe tự lái thậm chí trên 5G hoặc Wi- Mạng Fi.

rgb_creative_ideas_jpeg_xl
Công ty cũng đã thông báo rằng họ đang làm việc và phát triển ‘JPEG XL’, một định dạng được cho là làm giảm kích thước tệp ảnh ít nhất 60 phần trăm, có nghĩa là bạn có thể lưu trữ nhiều hơn gấp đôi số ảnh bạn có trong điện thoại của mình. Ngoài việc giải phóng gigabyte, ‘JPEG XL’ cũng có thể lấy các thuộc tính khác của các tiêu chuẩn hình ảnh hiện có, chẳng hạn như độ trong suốt, khả năng hoạt ảnh bằng nhiều khung hình và khả năng HDR giúp chụp chi tiết sáng và tối.

Tuy nhiên, ‘JPEG XL’ có thể không phải là định dạng toàn diện duy nhất để có thể thực hiện những điều này. Các công ty công nghệ hàng đầu như Apple, Microsoft, Google, Mozilla, Netflix và nhiều công ty khác đang nóng lòng với ủy ban JPEG với các dự án của họ về định dạng nén hình ảnh và video.
JPEG hiện cũng đang tìm kiếm các đề xuất từ ​​các nhà cung cấp công cụ mã hóa hình ảnh để có thể giúp hoàn thành các mục tiêu này tốt hơn, do đó, định dạng JPEG mới này có thể trở thành hiện thực trong một ngày không xa.

Bạn có thể cập nhật về tiến trình của định dạng tại  đây.

Nguồn: CNET | RGB.vn