Disney tung loạt ảnh illustrations khắc hoạ lịch sử 100 năm huy hoàng của Nhà Chuột

Để kỷ niệm 100 năm thành lập The Walt Disney Company, Nhà Chuột vừa giới thiệu một loạt sáu ảnh minh họa mới nhằm tôn vinh những nỗ lực sáng tạo của Disney qua các thời kỳ. Các tác phẩm nghệ thuật này đã được ra mắt hoành tráng vào Chủ nhật vừa qua trong sự kiện Disney100: D23 Royal Anniversary Ball tại The Walt Disney Studios.

Nhiều khoảnh khắc và cột mốc quan trọng trong lịch sử lừng lẫy của Disney trải dài từ những năm 1920 đến nay đã được làm sống lại bởi nghệ sĩ thị giác Sam Carter và nhà thiết kế cấp cao của Disney là Melanie Lapovich. Từ buổi đầu thành lập của Xưởng phim hoạt hình anh em nhà Disney vào năm 1923 cho đến các tác phẩm điện ảnh mới nhất của công ty và những cuộc phiêu lưu trong Công viên Disney, tất cả đều được tái hiện lại ấn tượng trong một chuyến đi đầy hoài niệm về quá khứ, tôn vinh một thế kỷ của phép thuật, sự đổi mới và cách kể chuyện vượt thời gian.

Thập niên 1920

Disney khởi nguồn vào đầu những năm 1920 với Steamboat Willie, một trong những bộ phim hoạt hình đầu tiên có âm thanh đồng bộ và cũng là lần đầu tiên nhân vật chuột Mickey và Minnie xuất hiện cùng nhau. 

Trước Mickey cũng có Oswald the Lucky Rabbit, một nhân vật mà Walt Disney tạo ra cho Universal Pictures vào năm 1927. Thật không may, ông đã mất quyền đối với Oswald do tranh chấp hợp đồng, dẫn đến việc ông phải tạo ra Chuột Mickey làm nhân vật mới cho riêng mình, từ đó tạo tiền đề cho đế chế phim hoạt hình huyền thoại.

Trong bức tranh đầy mê hoặc chủ yếu màu đen trắng này bạn cũng có thể thấy hóa thân giống chuột đầu tiên của Mickey, Xưởng phim hoạt hình anh em nhà Disney và bốn bộ xương trong The Skeleton Dance (1929).

Thập niên 1930 đến 1940

Thập niên 1930 chứng kiến sự chuyển mình của Disney với Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn, bộ phim hoạt hình dài tập đầu tiên trên thế giới. Thành công của nó đã biến Disney thành một công ty giải trí lớn. Đồng thời, Fantasia (1940) giới thiệu sự đổi mới của Disney trong việc đồng bộ hóa hoạt hình và âm nhạc, với các tác phẩm cổ điển trở nên sống động thông qua hình ảnh tuyệt đẹp, củng cố thêm danh tiếng của hãng như một nhà tiên phong về hoạt hình.

Trong bức tranh minh họa ta có thể thấy hình ảnh của Bambi (1942) và mảng truyện tranh Chuột Mickey được in ấn trên báo, cũng như bóng dáng của chú dế Jiminy Cricket trong Pinocchio (1940).

Thập niên 1950 – 1970

Năm 1955, Disneyland ở California đánh dấu bước đột phá đầu tiên của Disney trong lĩnh vực công viên giải trí. Tuy nhiên, đến năm 1971 cuộc cách mạng hoá ngành công nghiệp công viên giải trí mới thực sự bắt đầu với việc khai trương Walt Disney World ở Florida. 

Hình ảnh búp bê Hà Lan trong It’s A Small World, chú voi Dumbo và các lâu đài có thể được thấy trong bức ảnh. Ngoài ra còn có Mary Poppins và Peter Pan đang bay ở hậu cảnh, trong khi hình dạng rồng của Maleficent hiện ra mờ ảo phía trên lâu đài của Công chúa ngủ trong rừng.

Thập niên 1980

Những năm 1980 của Disney được đánh dấu với sự xuất hiện của Trung tâm Epcot, một công viên dành riêng cho đổi mới công nghệ và văn hóa quốc tế. Đồng thời, DuckTales trở thành loạt phim hoạt hình truyền hình cực kỳ được yêu thích với sự góp mặt của Scrooge McDuck và những đứa cháu thích phiêu lưu của ông. Thập kỷ này cũng chứng kiến sự ra đời của Tokyo Disneyland, công viên giải trí quốc tế đầu tiên của Disney, mở đường cho sự hiện diện toàn cầu.

Thập niên 1990 – 2000

Cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 là một kỷ nguyên hoạt hình mới với Toy Story (1995), Finding Nemo (2003) và Cars (2006) của Pixar. Thời kỳ phục hưng hoạt hình của Disney diễn ra sôi nổi với những tác phẩm kinh điển như Người đẹp và quái vật (1991) và Vua sư tử (1994). Những bộ phim này thể hiện cam kết của hãng phim trong việc kể chuyện và đổi mới trong hoạt hình.

Thập niên 2010 – 2020

Những năm 2010 mang đến những thành công mới với Frozen (2013), một hiện tượng văn hóa vượt xa màn ảnh. Thập kỷ này cũng đánh dấu việc mua lại Marvel Studios, với các siêu anh hùng của Avengers giờ đây đã thuộc sở hữu của Nhà Chột. Trong khi đó, sự nổi tiếng bất ngờ của Baby Yoda (Grogu) trong series The Mandalorian cũng cho thấy sự thành công của Disney trong thời đại phát trực tuyến.

Trong bức ảnh cũng có sự xuất hiện của Avatar: The Way of Water (2022) và Wish, bộ phim hoạt hình sắp ra mắt của Disney nhằm kỷ niệm 100 năm thành lập. 

Theo: The Walt Disney Archives