Dung Lê: “Mình thích lượm lặt những thứ nhỏ trong cuộc sống để triển khai khi vẽ”

Tôi bắt gặp được những tác phẩm khá thú vị từ đội nhóm trên mạng xã hội, nó làm tôi thật sự đầy cảm hứng đấy chứ. Tôi thấy được câu chuyện có vẻ đời thường từ những bức tranh trong dự án. Tôi có liên hệ đến để được trò chuyện, hơn hết tôi đang khai thác một cách đầy học hỏi, mới mẻ.

Dung Lê & Những trải nghiệm tuổi thơ: “Từ nhỏ mình phụ mẹ và tiếp xúc nhiều..”

Dung Lê là người kể chuyện bằng tranh – cô ấy nói với tôi như thế. “Mình thích được gọi như vậy vì nghe có lẽ đúng về cách mà mình đang làm việc vẽ”. Ban ngày, Dung làm một công việc khác, trước đây, cô là sinh viên ngành kiến trúc trường Đại học Duy Tân. Từ nhỏ, cô thích vẽ tranh một cách linh tinh, nên bây giờ thời gian rảnh, sau giờ làm, công việc thứ 02 của Dung là vẽ minh họa.

Cô kể về những trải nghiệm tuổi thơ của mình, có vẻ gì đó thô mộc nhưng không kém đầy cảm hứng. “Mẹ mình buôn bán trong chợ, từ nhỏ mình đi phụ mẹ thì đã được tiếp xúc nhiều với các mẹ, các bà, các cô. Thế nên đa phần trong các tranh mình kể đều có dáng dấp những người phụ nữ và câu chuyện của họ.

Mình cũng hay nghe podcast (tạm dịch: âm thanh được thu sẵn và phát trên những nền tảng trực tuyến) rồi suy nghĩ vớ vẩn về những thứ mình thấy mình nghe mình cảm. Đấy đều là những chất liệu làm nên câu chuyện của mình.

Còn về những trải nghiệm sáng tạo hiện tại thì sao, Cô trả lời với tôi đầy vẻ hào hứng, Dung nói những trải nghiệm của mình không hề sáng tạo: “Vì mình bắt đầu làm điều mình đam mê trước, việc giải phóng những suy nghĩ và năng lượng bản thân cũng góp phần tạo nên nhiều thứ hay ho và mới mẻ..

Chuỗi Q&A: Dung Lê bộc bạch thêm về cảm xúc, cách triển khai ý tưởng hay từ khóa..

Tôi lại bắt đầu với chuỗi câu hỏi có vẻ điên rồ, hơi liên quan của mình trong đoạn viết tiếp theo này. Với Dung, tôi nghĩ đây là lựa chọn giải pháp phù hợp khi viết về cô..

Khi mô tả cảm xúc của bạn bằng colour (màu sắc), bạn sẽ nói về nó như thế nào? Tại sao?

Nếu có một màu mô tả cảm xúc của mình thì chắc là màu đen. Nhiều màu sắc trộn lại với nhau thì ra màu đen, cảm xúc của mình cũng như vậy, nó như kiểu một mớ hỗn độn do có quá nhiều thứ vậy.

Bạn sản xuất ý tưởng của mình ra sao?

Mình thích những thứ nhỏ nhặt mà mình lượm lặt được trong cuộc sống, có khi là từ sách từ phim hoặc lúc lướt website dạo. Mình sẽ viết những ý tưởng bất chợt nảy ra vào một cuốn sổ nhỏ, từ những ý tưởng đấy thì mình suy nghĩ rộng ra rồi phát triển thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Tiếp đấy mình sẽ phác thảo ra các khung truyện theo những gì mình đã viết, tìm kiếm các nguồn tư liệu từ trang Pinterest hay Behance để gần hơn với ý tưởng trong đầu mình.

Những tác phẩm của bạn mong muốn nói lên điều gì?

Những câu chuyện đều là suy nghĩ của bản thân mình, mình mong ai đó nếu đọc được thì cứ làm những điều mà mình nghĩ đi miễn là điều đấy không ảnh hưởng tới mọi người xung quanh thì sẽ ổn thôi và hãy học làm quen với bản thân mình. Mọi người đều học làm quen với những thứ như bạn bè công việc môi trường, nhưng mình nghĩ đối với bản thân mình thì cũng cần làm điều đấy nữa vì mình thay đổi từng ngày mà.

05 từ khóa bạn vừa nghiên cứu (research) trên google? Bạn lý giải tại sao?

05 từ khóa đó là: Bùi Thạc Chuyên, Klaus, Song of sea, Bruce almighty, Wolfwalker. Mình thích xem phim, nên nếu có thời gian mình sẽ tìm những thứ liên quan đến các bộ phim mình quan tâm. Mình hay xem phim hoạt hình kiểu 2d, vừa xem vừa học lỏm được một tí để thêm vào những câu chuyện mình muốn vẽ.

Chia sẻ về dự án tương lai?

Hiện mình ấp ủ dự án cá nhân, có lẽ là mình sẽ viết một câu chuyện và minh họa nó trong thời gian tới. Nội dung có lẽ khá kỳ quặc: “Nó đến lúc mình đang đói khi đang trên đường đi làm về.

Biên tập: Lê Quan Thuận
Hình ảnh được cung cấp bởi nhân vật

Đón theo dõi Creative Talk để cùng RGB trò chuyện cảm hứng với các designer, artist và những nhân vật trong cộng đồng Sáng tạo Việt Nam.