“Khuôn mặt thanh tú” của vua Tutankhamun được tái hiện dưới dạng 3D sau hơn 3.000 năm

Khuôn mặt vị pharaoh trẻ tuổi nổi tiếng của Ai Cập vừa được các nhà khoa học tái hiện lại dưới dạng 3D sau 3.300 năm, dựa trên cấu trúc khuôn mặt của xác ướp. Cícero Moraes, tác giả chính của dự án và là nhà thiết kế 3D chuyên về tái tạo khuôn mặt kỹ thuật số, cho biết vua Tutankhamun là “một thanh niên có khuôn mặt thanh tú”. Khuôn mặt của vị vua trông giống như “một sinh viên trẻ” hơn là một nhân vật chính trị gánh vác trọng trách của cả một quốc gia, Moraes nói với tờ Daily Mail.

Tutankhamun là nhân vật lịch sử được nhân dân Ai Cập cổ đại tôn lên hàng thần thánh khi ông lên ngôi vua vào lúc 9 tuổi. Ông qua đời khi mới 19 tuổi, chấm dứt triều đại ngắn ngủi của mình. Tuy nhiên, ông vẫn trở thành vị pharaoh nổi tiếng nhất mọi thời đại sau khi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter phát hiện ra ngôi mộ của ông vào tháng 11 năm 1922 với vô số của cải xung quanh.

Moraes và đội ngũ của mình vốn không được tiếp cận trực tiếp với hộp sọ của vua Tutankhamun. Tuy nhiên, họ có rất nhiều dữ liệu và hình ảnh từ các nghiên cứu trước đây để làm việc, bao gồm các mô hình kỹ thuật số và ảnh của vị vua đã được ướp xác. Các nhà nghiên cứu gần đây đã công bố công trình của họ trên Tạp chí Giải phẫu và Phôi học của Ý.

Dựa trên các bản chụp cắt lớp trước đó cho thấy vị trí của nhãn cầu, kích thước môi, cấu trúc mũi và chiều cao của tai, các đồng tác giả nghiên cứu — bao gồm Francesco Galassi, Elena Varotto, Thiago Beaini và Michael Habic — đã tạo ra phiên bản 3D khuôn mặt của Tutankhamun.

Ngôi mộ của vị pharaoh này cho đến nay vẫn là ngôi mộ duy nhất được biết đến là còn nguyên vẹn hoàn toàn, cho phép các nhà khoa học trong tương lai tìm hiểu thêm về cuộc đời của ông thông qua công nghệ tiên tiến.

Nhóm của Moraes tin chắc rằng các mô hình này “khá khớp” với khuôn mặt thật của nhà vua, cũng như khá giống với bản tái tạo do các nhà nghiên cứu Pháp tạo ra trước đây.

Theo: The Independent, New York Post
Ảnh: Cícero Moraes