Dùng thiết kế “chôm”, Louis Vuitton phải trả gần 1 triệu USD tiền vi phạm bản quyền

Ảnh: Edward Berthelot/Getty Images

Louis Vuitton vừa bị cáo buộc vi phạm hợp đồng với một nhà thiết kế tự do Jocelyne Imbert và hiện hãng đang nợ cô €900,000 (989.000 USD), theo phán quyết mới đây của tòa án Paris.

Jocelyne Imbert đã thiết kế một mẫu khoá vặn đặc biệt có chữ LV cho Louis Vuitton Malletier và chiếc mẫu khoá này được cô đặt tên ‘LV tournant’. Theo thỏa thuận, nếu Louis Vuitton sử dụng tính năng này trên bất kỳ mẫu túi mới nào được ra mắt, cô sẽ được trả khoảng €76.000 (tương đương 83.510 USD).

Sự hợp tác cũng như tranh chấp giữa nhà mốt sang trọng và nhà thiết kế đã kéo dài hàng thập kỷ qua. Imbert thiết kế mẫu móc khóa vào năm 1988 và cô đã ký hợp đồng với Louis Vuitton về việc sử dụng khóa vào năm 1992.

Theo Le Canard Enchaîné, vào năm 2014, mẫu thiết kế ‘LV tournant’ bắt đầu xuất hiện trên các sản phẩm dòng Twist mới của hãng. Imbert đã liên hệ với Louis Vuitton và hãng đề nghị chi trả cho bà một tấm séc trị giá €79.853 (87.766 USD). Tuy nhiên, cô đã từ chối nhận khoản tiền này sau khi phát hiện ra mẫu khoá của mình đồng thời xuất hiện trong một bộ sưu tập ví, trong khi cô chỉ đồng ý cho phép sử dụng mẫu khoá này trên túi xách mà thôi.

Mẫu khoá vặn hình logo LV này thậm chí còn xuất hiện trên các sản phẩm giày, vòng tay, thắt lưng và các phụ kiện khác.

Tranh chấp kết thúc vào năm 2020 nhưng sau đó Imbert đã đệ đơn kháng cáo.

Louis Vuitton không có bình luận gì xung quanh vụ việc trên, tuy nhiên, theo nguồn tin từ Le Canard Enchaîné, có vẻ hãng đang tìm cách phản đối các phán quyết. Bất chấp điều đó, luật sư Jean-Philippe Hugot của Imbert tuyên bố với Vogue Business rằng Louis Vuitton sẽ vẫn bị yêu cầu chi trả €900,000 cho dù tranh chấp này có bị đưa ra toà hay không.