ECV – biệt thự song lập được cải tạo đơn giản và mộc mạc, nhẹ nhàng ẩn sau nhiều lớp cây xanh

[Dẫn lời KTS]

Sống trong một không gian nhiều cây xanh, tự nhiên sẽ giúp con người được cân bằng trở lại khi mà cuộc sống hằng ngày ở đô thị, còi xe, khói bụi, tiếng ồn đang làm họ trở nên căng thẳng. ECV là một dự án cải tạo một ngôi nhà song lập nằm trong một quần thể vốn dĩ đã cách xa trung tâm thành phố và nhiều cây xanh. Đôi vợ chồng trẻ đã tìm đến AHL với những mong muốn thực sự nghiêm túc về ngôi nhà của mình: đơn giản, mộc mạc và nhiều cây xanh. Họ có sự lãng mạn và muốn ngôi nhà sẽ thể hiện được sự lãng mạn đó mà không cần phải giải thích nhiều. 

Phương án cải tạo của ECV được giải quyết đầu tiên bằng việc nối dài, mở rộng không gian sân vườn, cây xanh hiện có của khu đô thị vào sâu bên trong cấu trúc của ngôi nhà, biến nó thành không gian sinh hoạt trung tâm của gia đình – không gian ăn uống. Các chức năng chung (phòng khách, giao thông, bếp) được phát triển xung quanh lõi trống này, hướng trực tiếp ra sân vườn cảnh quan qua hệ vách thép-kính mảnh mai với hệ mở xoay trục giữa cao 5.5m.

Không cửa sổ ngăn cách giữa trong phòng và khu vực ăn; hệ vách xoay linh hoạt, trong suốt giúp tạo ra một không gian sinh hoạt chung nửa trong nhà, nửa ngoài trời. Không gian này phát triển theo trục đứng bởi hai khối chức năng rõ ràng: khối phòng ngủ master và khối nhà-trẻ-con thú vị. Các chậu cây treo trên các diện tường xi măng là yếu tố kết nối mềm giữa các trục không gian. Trong khi khối ngủ của bố mẹ là một không gian tiêu chuẩn thì khối nhà-trẻ-con chứa đựng đầy đủ sự thú vị, tìm tòi, khám phá, vận động cho con trẻ. 

Toàn bộ sàn bê tông hiện có của khu vực này được phá bỏ, thả vào trong khoảng trống đó khối nhà nhỏ 1 trệt, 1 lửng với khung kết cấu gỗ, bao phủ vật liệu trong mờ (polycarbonate 20mm 50% xuyên sáng). Đó là không gian ngủ, học, chơi, thư viện, vệ sinh của 2 đứa trẻ. Các chức năng này được phát triển xoay quanh 1 chậu cây nhỏ được tạo bởi 4 thớt bê tông không định hình – hay có ai đó nói rằng trông như những thửa ruộng bậc thang. 

Cảnh quan sân vườn không trồng cây lớn đắt tiền, thay vào đó là các chủng loại cây nhiệt đới dễ sống, chi phí thấp, phát triển tự nhiên quanh lối đi dạo bằng gạch nung xếp thủ công…để toàn bộ công trình không nổi bật mà ẩn sau nhiều lớp cây xanh tươi mát một cách nhẹ nhàng.

  • Thiết kế: AHL Architects
  • Địa điểm: Mimosa, Ecopark, Aqua Bay, Hưng Yên 
  • Năm: 2019
  • Ảnh: Triệu Chiến