FPT Arena công bố thay đổi chương trình đào tạo AMSP – Mỹ thuật đa phương tiện năm 2020 để bắt nhịp xu hướng công nghệ mới

Thế giới hiện tại đang phát triển theo dòng chảy của cuộc cách mạng 4.0, và ngành Multimedia – một sản phẩm của thế giới công nghệ cũng không ngoại lệ. Bên cạnh đó, sự ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid cũng đã làm thay đổi hành vi tiêu dùng, giải trí,… ở trên khắp thế giới. Sự điều chỉnh chương trình học lần này chính là để giúp các nhà thiết kế tương lai bắt nhịp với xu hướng chung một cách dễ dàng hơn.

FPT Arena Multimedia (FAN) – đơn vị đầu tiên đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện tại Việt Nam – trong 16 năm qua luôn giữ tinh thần tiên phong đổi mới chất lượng giáo dục đào tạo – chuẩn bị hành trang cho hàng ngàn nhà thiết kế sẵn sàng đón đầu những bài toán mới nhất trên thị trường.

Bởi vậy, không ngạc nhiên chút nào khi FAN liên tục cập nhật kiến thức, công cụ, xu hướng mới nhất để áp dụng cho chương trình đào tạo của mình. Qua bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem có những điều mới nào được cập nhật so với lần update gần nhất – năm 2017 nhé.

Ngành công nghiệp Thiết kế đang có sự chuyển biến lớn

Có thể thấy rõ rằng Thiết kế đồ họa đang trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Chỉ với công cụ tìm kiếm Google, chúng ta có thể thấy ngay tiềm năng của nghề Thiết kế. Cụ thể hơn, từ khóa “việc làm thiết kế đồ họa” có khoảng 132 triệu kết quả tìm kiếm; và có 18 triệu kết quả cho cụm từ khóa dài hơn “tuyển dụng thiết kế đồ họa không cần kinh nghiệm”. Trong khi đó, tại Việt Nam số lượng người dùng điện thoại thông minh ở khoảng 40 triệu, và có hơn 125 công ty thiết kế web – một minh chứng rõ ràng cho việc phát triển của mảng dữ liệu kỹ thuật số. Với ngành công nghiệp Game lại là những con số còn ấn tượng hơn. Trong 5 năm qua, với sự bùng nổ của internet, nhiều trò chơi điện tử trực tuyến ra đời, đặc biệt là giai đoạn 2018 – 2019 với mức tăng trưởng lên tới hơn 50% (theo báo cáo của Google và Temasek) và chưa có dấu hiệu đi xuống. Doanh thu từ game trực tuyến tại Việt Nam đứng thứ 4 Đông Nam Á (theo Newzoo).

Tổng quan thay đổi chương trình đào tạo tại FPT Arena Multimedia

 1. Tăng số giờ thực hành của cả 4 học kỳ
 2. Cập nhật thêm công cụ mới đang được sử dụng rộng rãi ở các công ty thiết kế, studio game… hiện nay.

Sự thay đổi chương trình đào tạo ở từng kỳ học

Kỳ 1 – Graphic Design (Thiết kế Đồ hoạ)

Cung cấp kiến thức và kỹ năng nền tảng của ngành thiết kế, sáng tạo trong truyền thông, quảng cáo mà bất kỳ designer nào cũng cần phải biết: Illustrator, Photoshop, Lightroom, Indesign…

Bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh (logo, các ấn phẩm) sẽ là đồ án khi kết thúc kỳ I

Kỳ 2 – Web & Digital Design (Thiết kế Web & Ứng dụng Kỹ thuật số)

Sinh viên sẽ có nhiều giờ học hơn cho mảng thiết kế UI, UX. Sắp tới sẽ cập nhật phần mềm Adobe XD: công cụ mới của Adobe dành cho dân chuyên ngành UI, UX. Được sản xuất và phát triển bởi hãng Adobe – đây là phần mềm chuyên dụng giúp bạn dễ dàng thiết kế giao diện (UI) và tương tác (UX) cho website, app. Adobe XD còn có khả năng kết nối với nhiều phần mềm như Photoshop, After Effects ….Mặc dù mới chỉ ra mắt trong thời gian ngắn nhưng XD lại được làng thiết kế rất ưa chuộng vì:

 • Giao diện dễ sử dụng
 • Hệ thống grid theo chuẩn thiết bị
 • Dễ dàng chia sẻ tài nguyên khi làm nhóm
 • Tạo hiệu ứng trong trình duyệt cực đơn giản và chuyên nghiệp hơn
 • Hỗ trợ xem trước bản thiết kế
 • Có thể kết nối với nhiều công cụ chỉnh sửa khác như Slack, Microsoft Teams…
 • Dễ dàng truy cập plugin, tích hợp ứng dụng và hơn thế nữa
 • Dễ dàng kéo thả nút, logo vào bảng vẽ
 • Cần 1 cú click chuột thì bạn đã xem được prototype (mẫu chạy thử)
 • Và còn nhiều tính năng khác nữa,…

Ngoài ra, chương trình học sẽ cung cấp thêm kiến thức về framework Bootstrap giúp thiết kế responsive nhanh và hiệu quả hơn (responsive là tính năng tương thích với cỡ màn hình của các thiết bị khác nhau)

Kỳ 3 – Filmmaking & Game Design (Làm phim Kỹ thuật số & Thiết kế Game)

 • Tăng thêm giờ thực hành cho mảng video và thiết kế game 3D
 • Thêm môn Unity 3D – chương trình thiết kế game phổ biến nhất hiện nay trên thế giới

Unity 3D là một ứng dụng mạnh mẽ giúp bạn tạo game từ 2D đơn giản cho đến 3D cực kỳ phức tạp. Phần mềm này cung cấp cho bạn môi trường làm việc nhiều tính năng và rất linh hoạt, cả không gian làm việc cho cả lập trình game cũng như thiết kế game.

Các tính năng sau của Unity khiến nó trở thành phần mềm được ưa chuộng:

 • Dễ dàng đưa các model từ 3ds Max, Maya, Blender, … vào môi trường làm việc
 • Các loại chất liệu (shader), hiệu ứng và hiệu chỉnh ánh sáng (lighting) chất lượng cao
 • Render tốc độ cao
 • Mô phỏng hoàn chỉnh và nâng cao các loại đất, thời tiết, động cơ, …
 • Sử dụng Động cơ Vật lý nVIDIA PhysX để mô phỏng, tốc độ, ma sát, va chạm…
 • Sử dụng các công nghệ chiếu sáng mới và tạo bóng cho các vật thể chuyển động
 • Tương thích tốt với các định dạng file khác nhau bao gồm SM3, MOD, PSD, TGA và XML

Kỳ 4 – 3D Animation (Hoạt hình 3D)

Công cụ mới sẽ được học trong kỳ 4 gồm: Substance Painter và Fusion

Ngoài Autodesk Maya, các bạn sẽ được làm quen với Substance Painter – phần mềm vẽ texture trực tiếp trên model 3D cho game, phim rất độc đáo, giúp tạo và xem trực tiếp các chất liệu một cách nhanh chóng. Hiện nay, Substance Painter đang được sử dụng rộng rãi ở các studio phim, game trong nước và trên thế giới.

Blackmagic Fusion 7 Studio là phần mềm dành cho các nghệ sĩ hiệu ứng hình ảnh (Vfx), các nhà thiết kế truyền thông, chuyển động đồ họa và hoạt hình 3D. Trong hơn 25 năm Fusion đã được sử dụng trên hàng ngàn dự án truyền hình và phim điện ảnh, như “Maleficent”, “Sin City: A Dame to Kill For”, “The Hunger Games”, “Battlestar Galactica” và “Orphan Black”…

Fusion 7 Studio giúp tạo hiệu ứng hình ảnh và chuyển động đồ họa với không gian làm việc 3D và workflow dùng node, cho phép người dùng nhanh chóng xây dựng hiệu ứng không giới hạn. Tính năng bao gồm tổng hợp hình ảnh 3D, vẽ, Rotoscope (cắt lớp video), retiming, ổn định, titling, 3D particle generator (nguồn phát hạt), multiple keyers, bao gồm Primatte, optical flow tools để retiming, ổn định và sản xuất lập thể 3D, hỗ trợ cho plug ins OpenFX thứ ba và kết xuất mạng phân phối. Vì vậy người dùng có thể làm việc trên số lượng máy tính không giới hạn mà không mất thêm chi phí. Fusion 7 Studio cũng cho phép người sử dụng nhập và kết xuất hình học và những cảnh 3D từ các ứng dụng khác cũng như tạo ra các thành phần riêng ngay từ đầu.

Mỹ thuật đa phương tiện là một thị trường đầy tiềm năng và đầy thú vị, nên chắc chắn sẽ có sự cạnh tranh lớn. Việc trang bị kiến thức, kỹ năng cùng chuyên môn mới nhất, hợp thời đại là điều mà các bạn trẻ đang muốn theo đuổi ngành thiết kế không thể bỏ qua.

Chương trình đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện AMSP mới nhất của FPT Arena Multimedia – với 16 năm kinh nghiệm đào tạo gồm:  
– Kỳ 1: Graphic Design (Thiết kế Đồ hoạ)  
– Kỳ 2: Web & Digital Design (Thiết kế Web & Ứng dụng Kỹ thuật số)  
– Kỳ 3: Filmmaking & Game Design (Làm phim Kỹ thuật số & Thiết kế Game)  
– Kỳ 4: 3D Animation (Hoạt hình 3D)  
Với thời gian thực hành chiếm tới 80%, cùng giáo trình mới nhất, giảng viên uy tín, FPT Arena luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ yêu thích sáng tạo & muốn phát triển bản thân trong một ngành nghề thú vị.
Ghé thăm FPT Arena tại:
Youtube: https://www.youtube.com/user/FPTArenaMultimedia
Instagram: https://www.instagram.com/fpt.arena/
Website: https://arena.fpt.edu.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/fpt.arena/  

Bài viết mang đến bởi FPT-Arena Multimedia, trung tâm thuộc tập đoàn FPT liên kết với tập đoàn đào tạo CNTT toàn cầu Aptech.

Được thành lập vào tháng 7-2004, FPT-Arena là trung tâm đầu tiên đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện và cũng là trung tâm đầu tiên triển khai chương trình AMSP của Arena Ấn Độ tại Việt Nam với các chương trình đào tạo: Graphics Suite, Web & Digital Design, Film Making & Game Design, 3D Animation.

Liên hệ FPT Arena Multimedia tại:
Website | Tuyển sinh | Fanpage | Instagram | Youtube

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!