Gặp những người trẻ làm mới Thánh Gióng qua Immortal Spirit

Cùng RGB trò chuyện với những tác giả của tác phẩm “Thánh Gióng 3D” – Immortal Spirit  đang được cộng đồng thiết kế trẻ chú ý những ngày qua.

Cách đây không lâu, RGB.vn có giới thiệu đến các bạn một Tác phẩm video về câu chuyên dân gian Việt Nam “Thánh Gióng” được thực hiện rất kỳ công và sáng tạo. Tác phẩm nhận được lời khen ngợi và hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng thiết kế trẻ, tuy có không ít ý kiến cho rằng tác phẩm vẫn còn hạn chế ở mặt nội dung. Cũng dễ hiểu vì với một dự án ngắn ngày và chuyển thể lại câu chuyện dân gian có từ lâu là điều không hề dễ. Chính vì vậy, RGB đã có ngay cuộc trao đổi với tác giả để tìm hiểu thêm về quá trình tạo nên tác phẩm ấn tượng này.

Tác phẩm được hoàn thành bởi một nhóm bạn với khá nhiều công đoạn khác nhau nhưng chịu trách nhiệm chính là 2 chàng trai trẻ Đặng Hải Hà và Hoàng Tích Quang. Hiện tại Hà đã hoàn thành bằng cử nhân và đang làm về motion graphic ở Singapore. Hoàng Tích Quang đang là một freelance 3D Artitst. Được biết Hà và Quang đã kết hợp với nhau rất nhiều qua những dự án quảng cáo. Những người cộng tác còn lại đều đang sinh sống và có công việc ổn định tại Singapore.

Nhóm thực hiện Video:
Producer: Dang Hai Ha, Hoang Tich Quang
Directing: Dang Hai Ha, Hoang Tich Quang
Lead 3D Moldeling: Hoang Tich Quang
Additional 3D artist: Dang Hai Ha
Art Direction – Motion Design: Dang Hai Ha
Compositing and VFX: Dang Hai Ha
Direction: Dang Hai Ha , Carlos Diaz ,  Kenji Choo
Voice Actor: John Brummel
Sound Producer: Alrizki marino
Script Editor: Dang Hai Ha , Nguyen Minh Huy , John Brummel


Từ trái sang: Hoàng Tích Quang, Đặng Hải Hà, Kenji Choo, Alrizki marino, Carlos Diaz

Đặng Hải Hà Hoàng Tích Quang là 2 tác giả chính của dự án này. Đặng Hải Hà sinh ra ở Nga vì gia đình ngày xưa làm ăn tại đó. Sau đó Hà trở về Việt Nam và học đến giữa trung học rồi sang Trung quốc học đến hết cấp ba. Hiện tại, Hà đã hoàn thành trương trình cử nhân bên Singapore. Hoàng Tích Quang thì với niềm đam mê 3D và animation nên đã đi theo lĩnh vực này từ sớm. Quang rất xuất sắc trong việc dựng 3D.

“Tôi tin rằng các phần mềm chỉ là một công cụ khiến công việc dễ dàng. Hơn tất cả, điều quan trọng nhất là niềm đam mê, kỹ năng, giá trị và sự cống hiến đối với mỗi tác phẩm của bạn” Đặng Hải Hà

Thành tích “Bọn mình thì cũng chưa có gì đang kể, công việc của bọn mình có được đề cập đôi lần trên Behance network và Its Art Mag. Đó chỉ là những thành tích nhỏ, bọn mình vẫn cần cố gắng nhiều.”

1. Ý tưởng về Video “Thánh Gióng” (xin phép được gọi Immortal Spirit bằng cái tên quen thuộc này) của các bạn bắt nguồn từ đâu?

Ý tưởng này mình đã nghĩ về nó từ đầu năm nay, lúc sang lại Singapore sau kỳ nghỉ Noel ở Việt Nam. Sau khi đã dành khá nhiều thời gian sản xuất những clip quảng cáo, hai anh em  cũng muốn tạm dừng lại và làm một cái gì đó riêng có ý nghĩa hơn. Khi đó bọn mình quyết định làm một clip về một truyện cổ tích dân gian nhưng muốn nó phải thực sự khác biệt.  Về cá nhân thì mình vẫn luôn có cảm hứng rất nhiều với thể loại thần thánh và viễn tưởng. Có lẽ đây cũng là một trong số ít film ngắn làm về đề tài Thánh Gióng , cho nên nó càng là động lực  giúp  hai anh em thực hiện clip này.

2. Điều gì thôi thúc các bạn về việc tạo nên Video “Thánh Gióng”?

Khi bắt đầu thực hiện dự án này, Hà và Quang hy vọng đây có thể là bước đầu cho việc thực hiện thêm những clip 3D ngắn mang tính dân tộc. Mọi người có thể dành 3-4 phút là có thể xem và cảm nhận một câu chuyện dân gian nào đó. Nói như vậy nhưng có lẽ hai anh em vẫn cần thêm sự giúp đỡ của các bạn trẻ khác mới có thể hoàn thành được.

3. Thêm một chút về quá trình “thai nghén” Video này?

Ý tưởng thì bọn mình lên từ hồi tháng 1 tuy nhiên thi đến đầu tháng 3 mới thực sự bắt đầu. Bọn mình dành một tháng cho việc lên ý tưởng và kịch bản. Một số việc đã được làm lúc đó là : bố cục lại, viết lại dưới giọng kể và chia cảnh hợp lý.

Riêng bản kể đã được chỉnh sửa 4 lần để ăn khớp với cảnh. Sau đó là bước lên concept và dựng nhân vât, bước này hai bọn  mình làm việc cùng Carlos Diaz một người bạn chuyên về character design. Sau đó là lên story board rồi làm blocking plan. Thực sự là việc làm Blocking Plan là vô cùng quan trọng, nó giúp mình có được cái nhìn tổng quan về đoạn fim.

Bọn mình dành khoảng 1 tháng cho việc hoàn chỉnh blocking plan này. thời gian còn lại được dành để lên cảnh, animate, render , composite và dựng film. Clip được sản xuất trên chuẩn 2K nên hoàn toàn có thể trình chiếu trên các màn hình lớn.

Cảnh nào render xong mình composite luôn cảnh đó. Sau khi đã composite hết các cảnh. Bọn mình dựng lại toàn bộ dựa theo blocking plan hoàn chỉnh từ trước đó. MÌnh quên nói đến một việc, Blocking plan được hoàn thành kèm với bản thu thô nên sau đó bọn mình chỉ cần hướng dẫn diễn viên diễn theo đó. Phần thu âm được thực hiện bởi Alrizkki Marino. Việc làm mix nhạc nền và hiệu ứng âm thanh được thực hiện sau cùng.

4. Những khó khăn của nhóm trong quá trình thực hiện dự án?

Việc quyết định sử dụng hiệu ứng chạy camera thay vì animate nhân vật là một quyết định khá liều lĩnh. Phong cách này đã được sử dụng trên một số đoạn quảng cáo cũng như một số film tittle.  Tuy nhiên sử dụng phương pháp này cũng mang lại một cảm giác rất riêng đó là slow motion, đồng thời nó cũng đạt được một số hiệu ứng mà animation bình thường không làm được.

Blocking plan:

Việc xây dựng những nhân vật cũng khá là thách thức. Quang thực hiện modeling chính, kết hợp nhuần nhuyễn polygon modeling bên maya kềm với giảm lưới bên cinema 4d để đạt được hiệu ứng lưới 3 low poly mà vẫn lên được hết chi tiết.

Turn table:

Hà lựa chọn để nhân vật đồng màu và phân biệt chúng bằng ánh sáng từ mắt. Nó giống như nguồn năng lượng thoát ra từ cửa sổ tâm hồn. Tuỳ vào tính chất nhân vật mà mang màu sắc khác nhau. Các nhân vật đều có vật liệu bóng mờ tạo hiệu ứng giống như kim cương đen. Phần lớn các cảnh đều được cọmposte đến  5 lớp màu, và có cảnh chỉnh sửa đến hơn 130 lớp. Maya và Maxon cinema4D là hai phần mềm 3d được sử dụng, ngoài ra còn có Adobe After Effect để composite, Photoshop và Illustrator. Các hiệu ứng âm thanh được thực hiện trên Adobe Audition.

5. Các bạn có thể chia sẻ đôi chút về việc tạo hình nhân vật “Thánh Gióng”? Nó có bị ảnh hưởng từ nhiều phim lớn không?

Với project này, bọn mình không muốn đặt ra bất kỳ một giới hạn nào cho việc tạo hình nhân vât. Nhưng có một điều quan trọng nhất đó là nó vẫn phải mang cái hồn vốn có từ những chi tiết nhỏ nhất.  Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy điều đó.

6. Dự định trong tương lai của các bạn là gì?

Hiện tại Hà đang lao động và học hỏi kinh nghiệm ở nước bạn. Có lẽ trong một tương lại không xa, mình sẽ gầy dựng một thương hiệu riêng trong lĩnh vực motion graphic. Đến thời điểm đó, nếu thích hợp thì nó có thể được xây dựng ở đất Việt.

Cám ơn các bạn rất nhiều. RGB chúc các bạn luôn thành công và tiếp tục có nhiều tác phẩm tuyệt vời hơn nữa!

Độc giả RGB muốn đặt thêm câu hỏi dành cho các tác giả, vui lòng gửi về bbt@rgb.vn

 

Ban Biên Tập RGB.vn

 


Trong nỗ lực đem đến nhiều hơn nữa những bài viết chất lượng dành cho độc giả, RGB.vn mong muốn sẽ giới thiệu đến các bạn những bài viết hay và cập nhật, được biên tập kỹ lưỡng và nghiêm túc. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi. Khi trích dẫn lại bài viết xin vui lòng ghi rõ nguồn và đường dẫn RGB.vn