Google bị chỉ trích vì cho hiển thị ảnh “phake” bằng AI lên đầu trang khi người dùng tìm kiếm tên các hoạ sĩ nổi tiếng

Ảnh của Julian van Dieken

Vào tháng trước, nhiều người dùng tỏ ra bất ngờ khi họ lên Google tìm kiếm “Edward Hopper” và kết quả hàng đầu trả về lại không phải là bức tranh của hoạ sĩ nổi tiếng người Mỹ này. Thay vào đó, công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh lại cho hiển thị trên đầu trang một bản sao do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

Phải mất một thời gian sau Google mới khắc phục được sự cố và trong suốt khoảng thời gian đó, tác phẩm AI “phake” đã chễm chệ trở thành hình ảnh nổi bật trên phần tổng quan của trang web về hoạ sĩ Edward Hopper. Và bây giờ, lịch sử bắt đầu lặp lại khiến nhiều người lo lắng về việc các tác phẩm nhại lại bằng AI đang dần xâm lấn và chiếm lĩnh Google.

Theo tờ Futurism, vào đầu tháng 6, khi vào Google gõ tên danh hoạ người Hà Lan “Johannes Vermeer” thì kết quả đầu tiên hiện ra lại là bức tranh bằng AI mô phỏng tác phẩm Cô gái đeo bông tai ngọc trai (Girl With a Pearl Earring) chứ không phải là bản gốc của hoạ sĩ. 

Trả lời về sự việc này, người phát ngôn của gã khổng lồ công nghệ cho biết họ đang lên kế hoạch phát hành các công cụ mới để hỗ trợ người dùng đánh giá “bối cảnh và độ tin cậy của hình ảnh”, bao gồm việc cung cấp thông tin và gắn nhãn hình ảnh được tạo ra bởi AI.

Tuy nhiên, cũng giống như tất cả các hệ thống tự động khác, đôi khi công cụ tìm kiếm này “không phải lúc nào cũng chọn được hình ảnh phù hợp nhất”, dẫn đến tình huống trớ trêu đã xảy ra với các danh hoạ nêu trên. Số lượng hình ảnh do AI tạo ra đang tràn ngập trên internet cũng làm tình hình trở nên tệ hơn.

Theo: Futurism