Green Peace Village – “nhà ruộng bậc thang” ở Đà Nẵng

Hình mẫu nhà ở tại các đô thị ngày càng trở nên đơn điệu do giới hạn bởi diện tích lô đất có sẵn. Hầu hết các khu đất đều có hình chữ nhật với tường chung và mặt tiền nối với đường chính. Mặt trước là nguồn ánh sáng và thông gió duy nhất khiến việc thiết kế trở nên khó khăn.

Nhà ở nông thôn Việt Nam được quy hoạch xung quanh không gian chung là vườn, ao, hồ, nơi mọi người kết nối với nhau. Tại các khu vực đô thị, do thiếu diện tích nên có ít không gian cộng đồng ảnh hưởng đến người dùng và sự kết nối của họ với nhau. Khi cấu trúc lên cao hơn, việc duy trì kết nối giữa những người dùng càng trở nên khó khăn.

Cảm hứng của Green Peace Village được bắt nguồn từ ruộng bậc thang. Các căn hộ được xếp chồng lên nhau với các bậc thang cung cấp nhiều ánh sáng cho các căn hộ. Ở phía bên trong, các giếng trời được bố trí để lấy ánh sáng tự nhiên và thông gió.

Các bậc thang cung cấp kết nối giữa những người sử dụng và tăng tương tác theo chiều dọc. Có không gian chung nhỏ, sân vườn để người dùng tụ tập, giao lưu với nhau.

Vật liệu sử dụng cho công trình là gạch không nung thân thiện với môi trường. Kết cấu gạch mang lại cảm giác ấm áp và cuộc sống làng quê giản dị của Việt Nam. Mục tiêu của thiết kế này là kết hợp thiên nhiên và ánh sáng để tạo ra môi trường sống tự nhiên và trong lành.

  • Thiết kế: Ho Khue Architects
  • Diện tích: 815 m²
  • Địa điểm: Đà Nẵng
  • Năm: 2019
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES