Greenery Curtain House – chiếc màn xanh duyên dáng ở Mạo Khê, Quảng Ninh

Ngôi nhà được xây dựng tại Mạo Khê, một khu kinh tế và đô thị đang phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Trước đây, khu vực này có chất lượng môi trường thấp do hoạt động khai thác mỏ, nhưng gần đây chất lượng không khí và đô thị đã được cải thiện nhiều.

Khi tiếp cận dự án này, KTS rất chú trọng đến việc tạo ra một ngôi nhà có bầu không khí trong lành và gần gũi với thiên nhiên. Chủ nhân của ngôi nhà là một cặp vợ chồng lớn tuổi, họ đã quen với cuộc sống bình dị, yên tĩnh, trừ những ngày cuối tuần, khi có người thân đến thăm. Mọi thứ đều tập trung vào sân vườn, ao cá và không gian kiến ​​trúc.

Ngôi nhà có một tầng chính và một gian nhỏ phía trên để đọc sách và thờ cúng. Từ ngoài vào trong, xuyên qua bức tường gạch đỏ là một lớp cây xanh bao phủ khắp ngôi nhà. Có nhiều lớp thảm thực vật như cây tạo bóng mát, cây bụi, dây leo rủ từ trên mái xuống tạo thành lớp che, ngăn bụi và tiếng ồn đô thị. Các không gian chính được bố trí xung quanh một sân trong ở giữa nhà tạo nên một không gian hướng tâm thanh bình, yên tĩnh, tách biệt với thành phố bên ngoài.

Các không gian trong ngôi nhà được bao bọc bởi thiên nhiên, hướng về thiên nhiên và hướng vào nhau tạo thành một không gian hướng nội, giúp gắn kết con người với thiên nhiên, với con người, với chính mình. Từ mọi vị trí trong nhà, mọi người có thể nhìn thấy nhau, và nhìn thấy cây cối, mặt nước, hồ cá…. Từ đó có thể cảm nhận được thiên nhiên dưới dạng không khí, âm thanh và ánh sáng.

Vật liệu chính trong ngôi nhà là gạch đỏ và bê tông trần tạo cảm giác mộc mạc, gần gũi, đậm chất con người. Vật liệu cũng là một yếu tố quan trọng để tạo nên không gian kiến ​​trúc, tạo cảm xúc với con người và tôn lên vẻ đẹp của thiên nhiên, không gian kiến ​​trúc. Thông qua dự án này, KTS muốn sử dụng những phương pháp đơn giản, những vật liệu phổ biến của địa phương để tạo nên một không gian sống đầy cảm xúc, gần gũi với con người và với thiên nhiên.

  • Thiết kế: HGAA
  • Diện tích: 400 m²
  • Địa điểm: Mạo Khê, Quảng Ninh
  • Năm: 2019
  • Hình ảnh: Duc Nguyen

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES