Hành trình 10 năm phiêu du của nữ Art Director Lê Nguyên Ly (Ly Sei)

[Trạm Sáng Tạo] Để trở thành Art Director – một vị trí nhiều designer mơ ước ngoài tầm nhìn thẩm mỹ, óc lãnh đạo và khả năng truyền cảm hứng còn phải tôi luyện những gì? Cùng lắng nghe câu chuyện của Ly Sei – nữ Art Director với 10 năm kinh nghiệm.

“Hãy để tôi mời bạn lên chuyến tàu đến Thung Lũng Sáng Tạo. Trong chuyến đi này, tôi sẽ kể cho bạn nghe những câu chuyện chưa từng được kể về hành trình lang thang dạo chơi trong Thung lũng sáng tạo suốt 10 năm qua của tôi.” – Ly Sei đã bắt đầu cuộc trò chuyện đầy hào hứng như thế.

Chị Ly Sei đã bén duyên với nghệ thuật sáng tạo như thế nào? Chị không theo học một trường đại học chính quy về thiết kế?

Ngay từ khi còn nhỏ, mình đã yêu thích ngành sáng tạo và luôn khao khát được khẳng định cái tôi cá nhân qua các tác phẩm sáng tạo chính mình làm ra. Năm 2008, hết cấp 3 mình thi Đại học Mỹ thuật công nghiệp nhưng trượt, buồn mất mấy ngày xong thì mình tự tìm hiểu xem có lựa chọn nào ngoài học trường đại học khác không, vì vẫn thích được học và làm công việc liên quan đến sáng tạo, nghệ thuật.Và FPT Arena Multimedia là lựa chọn uy tín nhất mình tìm được.

Một lựa chọn khá táo bạo ở thời điểm đó, chị Ly có gặp khó khăn khi thuyết phục phụ huynh?

Mình rất may mắn khi luôn được gia đình tôn trọng và ủng hộ mọi quyết định mình đưa ra. Tuy nhiên, đó là kết quả của một thời gian dài mình gây dựng lòng tin ở bố mẹ. Ở tuổi 18, để được phụ huynh ủng hộ, bạn phải dành thời gian để xây dựng sự tin tưởng và kiên trì thuyết phục. Nếu ngay lập tức bạn đòi học về đồ họa mà ngay trước đó không nói cho bố mẹ biết sở thích của bạn là vẽ vời hay sáng tạo thì rất khó để phụ huynh gật đầu.

Nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn về thời gian học tại FPT Arena Multimedia chỉ bằng ½ thời gian học tại các trường khác, với trải nghiệm của mình, chị Ly đánh giá thời gian học quan trọng như thế nào?

Theo Ly thời gian học tại trường bao lâu không quan trọng bằng những kiến thức và kinh nghiệm mình có được trong thời gian đó. Qua hai năm học tại FPT Arena Multimedia, mình đã xây dựng góc nhìn tổng quan về ngành mỹ thuật đa phương tiện và tiếp tục trau dồi kiến thức chuyên sâu hơn, giúp mình có những bước đi nhanh hơn so với các bạn đồng trang lứa dù là học cùng ngành.

Vậy còn vấn đề bằng cấp vẫn được coi là một tiêu chí quan trọng để đánh giá ứng viên khi tuyển dụng. Chị Ly có lo lắng vấn đề này khi không chọn học đại học chính quy?

Nếu đứng trên góc độ nhà tuyển dụng, mình tin họ có thể sẵn sàng trả một mức lương cao mà chưa cần xét tới yếu tố bằng cấp, nếu ứng viên đó thể hiện được khả năng và cá tính riêng.

Với tấm bằng sau hai năm học tại FPT Arena, bản thân Ly vẫn tự tin đáp ứng các yêu cầu trong công việc và đạt được những mục tiêu đề ra từ trước. Bạn bè của Ly cũng khá nhiều người dùng bằng này để học liên thông với các trường quốc tế tại New Zealand, Úc…và họ cũng đang rất thành công trên con đường mình chọn.

Có ý kiến cho rằng con gái không thực sự phù hợp với nghề MTĐPT, đặc biệt sẽ có nhiều thách thức hơn khi bước vào độ tuổi 30 – giai đoạn khả năng sáng tạo bắt đầu giảm sút, nguy cơ bị đào thải trong nghề là rất cao. Chị Ly nghĩ sao về điều này?

Theo Ly, khả năng sáng tạo là cả một quá trình trau dồi và tích lũy. Chính vì vậy, khi bước vào độ tuổi 30 có thể khả năng sáng tạo sẽ không update bằng các thế hệ sau, nhưng với kinh nghiệm của mình, họ có thể trở thành người “truyền lửa”, nâng đỡ những thế hệ đang chập chững vào nghề.

Những người chị thành công trong nghề mà Ly từng gặp đều là những U40 nhưng họ vẫn rất đẹp và có sức hút lạ kỳ với những người xung quanh. Chỉ cần bạn có đam mê, nhiệt huyết thì ở bất cứ đâu, bất kỳ độ tuổi nào bạn sẽ luôn là điểm sáng.

Trong quá trình học tập tại FPT Arena Multimedia, điều gì đã để lại ấn tượng khó quên nhất với chị?

Tại đây, ngoài việc học mình còn dành khá nhiều thời gian để tham gia sinh hoạt các câu lạc bộ. Quãng thời gian tuyệt vời này đã giúp mình năng động, tích lũy thêm nhiều vốn sống, vốn sáng tạo. Cũng từ đó, mình cải thiện được những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, lên kế hoạch và góp nhặt thêm nhiều trải nghiệm, mở rộng các mối quan hệ để tiến xa hơn trong nghề, tạo nên một Ly Sei đầy tự tin như ngày hôm nay.

Chị Ly có muốn nhắn nhủ gì các bạn học sinh đang đứng trước ngã rẽ quan trọng?

Với những trải nghiệm từng có, mình khuyên các bạn đừng bao giờ ngừng sáng tạo và trau dồi học hỏi. Đừng quá đặt nặng danh vọng, giải thưởng hay tiền tài, bạn hãy cứ sáng tạo một cách nhiệt thành, không ngừng kể câu chuyện của mình và giúp khách hàng kể câu chuyện của họ một cách chân thật nhất, hạnh phúc sẽ tự đến.

Cảm ơn những chia sẻ của chị Ly Sei, chúc chị thật nhiều sức khỏe và năng lượng để tiếp tục truyền lửa sáng tạo mỗi ngày!


Cùng xem lại Talkshow Hành trình 10 năm phiêu du của nữ Art Director Lê Nguyên Ly (Ly Sei), ,thực hiện bởi FPT Arena Multimedia nhé.

Bài viết mang đến bởi FPT-Arena Multimedia, trung tâm thuộc tập đoàn FPT liên kết với tập đoàn đào tạo CNTT toàn cầu Aptech.

Được thành lập vào tháng 7-2004, FPT-Arena là trung tâm đầu tiên đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện và cũng là trung tâm đầu tiên triển khai chương trình AMSP của Arena Ấn Độ tại Việt Nam với các chương trình đào tạo: Graphics Suite, Web & Digital Design, Film Making & Game Design, 3D Animation.

Liên hệ FPT Arena Multimedia tại:
Website | Tuyển sinh | Fanpage | Instagram | Youtube

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!