Hayao Miyazaki của Studio Ghibli lên án các tác phẩm tạo ra từ AI, gọi chúng là “một sự xúc phạm đến chính cuộc sống”

“Tôi sẽ không bao giờ muốn kết hợp công nghệ này vào các tác phẩm của mình… Tôi cảm thấy đây là một sự xúc phạm đối với chính bản thân cuộc sống”

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh đạo diễn phim hoạt hình huyền thoại của Nhật Bản Hayao Miyazaki, đồng sáng lập Studio Ghibli, phản ứng với nghệ thuật tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã được lan truyền mạnh mẽ trên internet, một lần nữa làm dấy lên cuộc tranh luận vốn đã căng thẳng xoay quanh sự phổ biến gia tăng của công nghệ này.

Video này lần đầu xuất hiện trong loạt phim tài liệu của đài NHK vào năm 2016, tập trung vào Miyazaki và công việc của ông tại xưởng phim hoạt hình Studio Ghibli. Trong clip, một nhóm cho vị đạo diễn xem đoạn video hoạt hình do AI làm, nhằm giới thiệu công nghệ mới này và những gì nó có thể làm được. Sau khi xem clip, Miyazaki đã thẳng thắn lên án nó một cách mạnh mẽ khiến những người này vô cùng ngỡ ngàng.

“Tôi cảm thấy ghê tởm. Nếu các bạn muốn làm mấy thứ rùng rợn thì cứ làm đi,” vị đạo diễn 82 tuổi nói trong đoạn clip. “Tôi sẽ không bao giờ muốn kết hợp công nghệ này vào các tác phẩm của mình… Tôi cảm thấy đây là một sự xúc phạm đối với chính bản thân cuộc sống.”

Khi được nhà sản xuất Toshio Suzuki của Studio Ghibli hỏi về mục đích của công nghệ này, nhóm người đã trả lời: “Chúng tôi muốn tạo nên một cỗ máy có thể vẽ tranh như người làm.”

Không giấu nổi sự thất vọng, Miyazaki phải thốt lên: “Tôi cảm thấy như chúng ta sắp đến ngày tận thế rồi.”

“Con người chúng ta đang đánh mất niềm tin vào chính mình”, ông tiếp tục.

Được tải lên Twitter vào hồi tháng 12, đoạn clip hiện đã thu hút hàng triệu lượt xem và hơn trăm ngàn lượt thích.

Theo: NextShark