Hayao Miyazaki và “những giấc mơ bay”

Hayao Miyazaki là đạo diễn nổi tiếng của điện ảnh Nhật Bản. Cuộc đời ông có một tình yêu đặc biệt với phim hoạt hình. Các nhân vật chính trong các bộ phim của ông đều là những cô bé, cậu bé tuổi teen mơ mộng thích phiêu lưu, đặc biệt là bay (và những thứ khác có-thể-bay-được, như con Totoro dưới đây chẳng hạn).

miyazaki-fliying4

Khi còn nhỏ, Hayao Miyazaki thường xuyên mơ thấy mình bay. Nhiều đêm, ông tưởng tượng cơ thể mình đang lướt qua những đám mây trôi trên các thành phố Utsunomiya và Kanuma của Nhật Bản – nơi ông đã lớn lên. Cho tới lúc, phép màu đột nhiên biến mất, ông thấy mình nhào lộn và từ từ rơi xuống dưới sau đó tỉnh giấc trước khi rơi bịch xuống đất.

miyazaki-fliying5

Bố của Hayao Miyazaki là Katsuji, điều hành một công ty có tên là Miyazaki Airplane chuyên sản xuất bộ phận đuôi đứng cho các chiến đấu cơ của Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ II. Một lần, khi tới thăm nhà máy cùng bố, cậu bé Hayao bị say mê bởi những chi tiết máy móc thông minh cũng như cái cách mà hệ thống dây chuyền lắp ráp kết nối với nhau và vận hành hài hòa. Nhưng cậu lại không tạo ra sự kết nối ý thức với các vật dụng mà cha cậu làm ra đó vào ban ngày mà chúng thường đi vào tâm trí và điều khiển cậu vào ban đêm.

miyazaki-fliying7

“Trong đầu tôi, chúng hoàn toàn tách rời” – ông vừa nói vừa cười khúc khích.

“Đây có thể là một trường hợp nghiên cứu tâm lý tuyệt vời. Tôi yêu máy bay vì chúng là một cỗ máy thực sự đáng kinh ngạc. Nhưng với một đứa trẻ, điều làm chúng thích thú nhất là khi ngắm nhìn chúng đang bay “chậm rãi” trên bầu trời. Tôi nghĩ rằng hẳn sẽ có rất nhiều người cũng có cùng những giấc mơ giống như tôi thuở bé.”

miyazaki-fliying1

miyazaki-fliying9

Miyazaki đã cho đến nay đã thực hiện tổng cộng 11 bộ phim, và dù đã tuyên bố nghỉ hưu sau bộ phim The Wind Rises (2014) nhưng mới đây ông lại-một-lần-nữa tuyên bố mình sẽ tiếp tục làm phim hoạt hình.

miyazaki-fliying3

Đa số các bộ phim của ông đều dành cho đối tượng trước hết là trẻ em. Hầu hết các bộ phim ấy đều có các nhân vật chính là những anh hùng trẻ tuổi, có thể bay (theo bất kì cách gì) và kèm theo đó là có một tình yêu cực kì sâu sắc, thậm chí cuồng nhiệt đối với thiên nhiên.

My Neighbour Totoro và Spirited Away, Princess Mononoke, Howl’s Moving Castle,… đều có nhiều phân cảnh mà các nhân vật chính được bay. Hay The Wind Rises được Miyazaki hoàn thành năm ông 73 tuổi. Đây là một phim tiểu sử của Jiro Horikoshi, một nhà thiết kế máy bay chiến đấu Nhật Bản trong thập niên 1930 – người đã tạo ra thương hiệu Mitsubishi A6M Zero, chiếc chiến đấu cơ đầy kiêu hãnh của Nhật Bản.

miyazaki-fliying8

rgb_creative_5

rgb_creative_9

“Những chiếc máy bay là những giấc mơ đẹp,” – Caproni nói với Jiro.
“Và các kỹ sư, đã biến những ước mơ tươi đẹp, ấy thành hiện thực !”

– The Wild Rises

rgb_creative_7

rgb_creative_8

rgb_creative_The-Art-of-The-Wind-Rises-19

Rất nhiều năm trước, có một cậu bé mang trong mình “những giấc mơ bay” tên là Hayao Miyazaki.

… Và giờ đây, sau rất nhiều năm, cậu bé Hayao Miyazaki ngày nào đã trở thành một ông lão làm phim hoạt hình vô cùng nổi tiếng, người đã không chỉ biến “những giấc mơ bay” của mình thành hiện thực, mà còn gieo chúng vào sâu trong những giấc mơ, của rất nhiều người khác !