Họa sĩ trẻ lan tỏa cảm hứng truyền thống qua Vẽ Về Hát Bội

Mặc cho không khí hối hả những ngày giáp Tết, nhiều người Sài Gòn lại có dịp chậm lại, ngồi cạnh nhau, lan tỏa tình yêu và cảm hứng về nghệ thuật truyền thống với dự án Vẽ Về Hát Bội- một dự án nghệ thuật không chỉ gây hot trong cộng đồng Sáng tạo mà còn thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ công chúng.

rgb_creative_ideas_design_vevehatboi_01
— Các họa sĩ và ekip tổ chức gửi lời cảm ơn khán giả trên sân khấu bế mạc dự án

Đêm 10/02 vừa qua, vở tuồng kinh điển An Tư Công Chúa được biểu diễn đại chúng tại quảng trường The Garden Mall, quận 5 đã mang đến người dân và khán giả trẻ Sài Gòn nhiều cung bậc cảm xúc. Có lẽ chưa bao giờ lại có hình ảnh đông đảo người trẻ ngồi cạnh nhau, chăm chú và dành tình yêu cho hát Bội nhiều đến như vậy.

Những tiếng trống chiến đầu tiên dẫn dắt dàn nhạc tuồng tài hoa và rồi những âm thanh quen thuộc, những tiếng kèn, đàn cò, ống sáo,… vang dậy cả một trời, khơi gợi một thời vàng son của loại hình này. Khán giả, nhất là người trẻ còn được mãn nhãn khi các diễn viên hát Bội bước lên sân khấu, với phục trang rực rỡ, những gương mặt được vẽ tỉ mỉ kết hợp cùng những động tác uyển chuyển xuất thần. Những câu hát, điệu bộ của các diễn viên nhà hát Bội TP.HCM khiến khán giả trẻ mê mẩn, chăm chú theo dõi và liên tục dành những tràn pháo tay không ngớt. Những người chưa biết về hát Bội thì bất ngờ, những ai đã từng yêu thích thì lại càng xúc động.

rgb_creative_ideas_design_vevehatboi_02
— Những vai diễn xuất thần trong vở An Tư Công Chúa

Vở diễn An Tư Công Chúa nhiều cảm xúc này cũng chính là một dấu ấn đẹp để tạm khép lại chuyến hành trình tìm về truyền thống của 40 họa sĩ và nhiều nhân sự trẻ đến từ các ngành nghề khác nhau, chuyến hành trình mang tên Vẽ Về Hát Bội. Được ra mắt và giới thiệu đến công chúng trong 10 ngày vừa qua (từ 01/02 – 10/02) tại trung tâm thương mại The Garden Mall, dự án Vẽ Về Hát Bội đã mang đến nhiều màu sắc với những hoạt động nghệ thuật gây ấn tượng mạnh. Bên cạnh triển lãm tranh vẽ và các loại hình nghệ thuật của các họa sĩ trẻ, dự án còn mang đến chương trình giao lưu với NSUT Hữu Danh, các buổi hướng dẫn vẽ mặt nạ Tuồng, đặc biệt là mang các vở hát Bội kinh điển đến gần khán giả hơn.

rgb_creative_ideas_design_vevehatboi_03

Dự án Vẽ Về Hát Bội được khởi động từ sự rung cảm của các họa sĩ trẻ trước những chia sẻ của NSND Đinh Bằng Phi, một nhà hát bội học tài hoa, rằng hát bội đang dần bị lãng quên trong nhịp sống hiện đại này. Từ sự đồng cảm ấy, các họa sĩ trẻ đã cùng nhau, bắt tay làm nên dự án Vẽ Về Hát Bội, với mong ước có thể mang cảm hứng của mình vào tranh vẽ và các tác phẩm nghệ thuật, góp hơi thở trẻ vào loại hình nghệ thuật truyền thống này.

rgb_creative_ideas_design_vevehatboi_09
— Các họa sĩ của dự án 

Vào ngày bế mạc chuỗi triển lãm và hoạt động nghệ thuật Vẽ Về Hát Bội, bạn Huỳnh Kim Liên, một trong những họa sĩ khởi xướng dự án chia sẻ: “Hôm nay là ngày cuối cùng khép lại dự án, nhìn thấy rất đông khán giả đến đây thưởng lãm tranh và xem biểu diễn hát Bội là niềm hạnh phúc lớn nhất của tất cả họa sĩ và những người cùng thực hiện dự án. Hy vọng với cảm hứng được truyền đi từ dự án này, các bạn sẽ yêu thích hát Bội hơn và hãy thường xuyên đi xem hát Bội ở những sân khấu thực thụ”.

Dù đây là chặng khép lại chuyến hành trình ý nghĩa mang tên Vẽ Về Hát Bội, nhưng chắc chắn nó sẽ mở ra nhiều hành trình mới tiếp theo, và hành trình sẽ được tiếp tục bởi bất kỳ ai đã hiểu và yêu hát Bội, là chính những người trẻ, là những ai đã có niềm cảm hứng về nghệ thuật truyền thống.

Một số hình ảnh các hoạt động của Vẽ Về Hát Bội:

rgb_creative_ideas_design_vevehatboi_05

rgb_creative_ideas_design_vevehatboi_07

rgb_creative_ideas_design_vevehatboi_06 rgb_creative_ideas_design_vevehatboi_07
— Du khách nước ngoài cũng hứng thú với Workshop Vẽ mặt nạ Tuồng – ảnh: Nguyên Bá

rgb_creative_ideas_design_vevehatboi_08
— Talkshow cùng NSUT Hữu Danh – ảnh: Tuấn Nguyễn

rgb_creative_ideas_design_vevehatboi_09

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!