HT Apartment – biến căn hộ chung cư cũ và thiếu sáng thành một tổ ấm đáng sống

Nằm trên tầng 11 của một chung cư cũ thuộc diện tái định cư với hiện trạng mặt bằng thiếu khoa học, lôgic với hệ thống thông gió và chiếu sáng kém cùng sơ đồ bố trí các phòng lộn xộn. Chủ nhà rất bối rối và băn khoăn liệu có nên chuyển đến ở một nơi như thế này không?

Landmak Architecture đã giúp họ trả lời câu hỏi đó bằng cách cải tạo và sửa chữa không gian nội thất cũng như sắp xếp lại công năng sao cho hợp lý, khiến cho HT Apartment trở thành một nơi cực kỳ đáng sống.

Căn hộ được thiết kế và sửa đổi để cho một cặp vợ chồng trẻ + 1 con nhỏ + ông bà sinh sống. Mặt bằng hiện trạng gồm 3 phòng ngủ với diện tích gần như bằng nhau, phòng bếp được bố trí độc lập. Không gian phòng khách nhỏ và hầu như không có ánh sáng, thông gió kém.

KTS đã phá bỏ một phòng ngủ ở trung tâm căn hộ để tạo thành không gian chung (phòng khách + phòng ăn + bếp + hiên), bốn không gian có thể “mượn” diện tích giao thông để tạo ra sự liên hoàn các chức năng khác nhau của các phòng thành một không gian rộng lớn với thông gió và ánh sáng tốt.

Phòng ngủ nhỏ được đặt ở vị trí bếp cũ, vị trí tường cũng được điều chỉnh nhỏ lại để đảm bảo đặt được một giường ngủ tiêu chuẩn. Tại vị trí trong phòng ngủ chính, diện tích tường tiếp giáp với phòng khách được khoét bớt một phần (40cm) ở đỉnh trán trước khi gặp trần nhà. Bằng cách này, nó giúp phòng khách có thêm ánh sáng, mảng tường phòng ngủ chính được ốp gạch khối tivi trở nên nhẹ nhàng, tươi vui như một bức tranh xếp hình.

Gạch men hoa văn được sử dụng làm vật liệu trang trí (loại gạch xuất hiện ở Việt Nam vào những năm 90 được sử dụng phổ biến để lát nền nhà). Nó đi vào tâm trí của người dân Việt Nam để nhớ về một thời kỳ khó khăn của nền kinh tế. Nhưng hiện nay, vật liệu này được sản xuất trở lại với vai trò trang trí làm đẹp cho các không gian nội thất nghệ thuật. Trong căn hộ này, KTS đã ép gạch vào khối tủ ti vi trong phòng khách, một ít trong phòng ngủ chính và một chút trong nhà bếp. Bằng cách này, chủ nhà có thể cảm nhận được cảm giác “Nghệ thuật” ở mức vừa đủ và ở khắp mọi nơi trong nhà.

  • Thiết kế: Landmak Architecture
  • Diện tích: 83 m²
  • Địa điểm: Mễ Trì, Hà Nội
  • Năm: 2014
  • Hình ảnh: Le Anh Duc