Infinite Vietnam – Dự án thiết kế đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới

 

Giới thiệu về dự án:

Infinite Vietnam là dự án phi lợi nhuận với mục đích tạo ra một sân chơi chất lượng cao cho cộng đồng sáng tạo, đồng thời cùng nhau xây dựng nên một kho tàng trực quan, sinh động về những nét đặc trưng của Việt Nam với hy vọng bằng một cách kì diệu nào đó đưa nét đẹp của văn hóa và mĩ thuật Việt Nam đến với cộng đồng mĩ thuật thế giới.

Luật chơi rất đơn giản: Mỗi kì IV sẽ có một chủ đề cụ thể được đưa ra, xoay quanh những sự vật quen thuộc với người Việt. Các Artist / Designers tham gia sẽ cùng sáng tác dựa trên chủ đề đó và cùng nhau tạo ra một bộ sưu tập hàng Việt Nam chất lượng cao. Bộ sưu tập đó sẽ lan truyền đến tay cộng đồng thông qua hình thức wallpaper online.

Để đảm bảo cho chất lượng của mỗi chủ đề luôn được hoàn hảo nhất và không ảnh hưởng đến công việc của các bạn tham gia, dự kiến mỗi dự án của Infinite Vietnam sẽ diễn ra cách nhau 4 tháng, Tức là mỗi năm sẽ có 3 kì.

Chủ đề đầu tiên – CHIM LẠC

Vì sao có Infinite Vietnam?

Bự – người khởi xướng dự án IV cho biết: Rất nhiều lần các bạn Việt Nam mình khi có bạn nước ngoài ghé chơi đều bị lúng túng với các câu hỏi kiểu như: “nước mày có gì hay?”, “cho tao xem thứ gì đó của Việt Nam đi”…Nước mình có rất nhiều điều hay ho và có một sự phong phú nhất định trong văn hóa, nhưng buồn thay môn lịch sử trong trường học của chúng ta không đủ khả năng để tạo cảm hứng cũng như truyền đạt nó đến với mọi người, cho nên chuyện ko biết văn hóa nước mình cũng là điều dễ hiểu, mình thành lập nên Infinite Việt Nam với tham vọng “phủi bụi” cho những giá trị văn hóa tuyệt vời đó của Việt Nam, và giúp chính bản thân mình cũng như mọi người có một cái nhìn rõ hơn về Việt Nam bằng một cách trực quan và sinh động nhất, đó là thông qua nghệ thuật hội họa và thiết kế.

Rút gọn câu chuyện thì cái mà Infinite Vietnam muốn đạt được đó là khi được bạn bè thế giới hỏi những câu hỏi như “nước mày có gì hay?”, “cho tao xem thứ gì đó của Việt Nam đi”, chúng ta có thể tự hào kể rằng “ờ nước tao có Chim Lạc với tạo hình rất đặc trưng và nhiều truyền thuyết bí ẩn đấy thú vị đằng sau nó, đảm bảo mày chưa thấy ở đâu hết”, hay là “ờ nước tao có Vua Hùng, có Mai An Tiêm, có xe xích lô, có những câu chuyện cổ tích và rất rất nhiều cái hay ho nữa mà mày chắc phải ở đây cả đời mới biết hết được.”

 

Vậy làm sao để tham gia dự án?
Rất đơn giản. Bạn chỉ cần vào trang web của dự án www.8vietnam.net (hiện tại là trang fanpage của IV) và gửi cho chúng tôi một hoặc nhiều tác phẩm của bạn tâm đắc nhất qua tin nhắn, sau khi IV xét duyệt xong sẽ liên hệ lại với các bạn để đưa vào group ngay.

 

TRỊNH HUY HÙNG / Ban biên tập RGB.VN