[Nhà đẹp] Jalousie House – nhà cửa lam ở Huế

Ở các đô thị Việt Nam, những ngôi nhà hình ống nhỏ hẹp với thiết kế giống nhau đứng san sát là điều quá phổ biến. Kiểu nhà này thường bị tình trạng thiếu không khí và ánh sáng do các mặt bị giáp vào nhau. Bên cạnh đó, Huế còn là một trong những nơi có lượng mưa lớn nhất Việt Nam. Chính vì vậy, khi thiết kế Jalousie House, KTS đã chủ tâm tạo ra những lớp chồng lên nhau như cửa lam để đảm bảo thông gió mà vẫn kín nước. KTS sử dụng hai phương án phân lớp, một là hệ thống cửa chớp kính với vách hoa văn gấp ở mặt tiền và hai là hệ thống chắn gió ở mặt sau ngôi nhà.

Bức tường hoa văn gấp ở mặt tiền vừa chắn nắng vừa giúp ngôi nhà chống chọi với mưa vào mùa đông nhưng vẫn cho không khí ra vào thông suốt. Không chỉ vậy, những nếp gấp này góp phần tạo nên hình dáng của tòa nhà, khiến nó trở nên đặc biệt, nổi bật nhưng vẫn đơn giản.

Bức tường chắn gió ở phía sau mang lại không khí và ánh sáng cho ngôi nhà, đồng thời ngăn tác động của nhiệt vào mùa hè và mưa lạnh vào mùa đông. Hệ thống này kết hợp với giếng trời và cửa kính ở mặt tiền đảm bảo phân bổ đủ ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Nó cũng tạo sự thông thoáng và đối lưu không khí cho ngôi nhà.

Tận dụng giếng trời và hệ thống thông gió ở phía sau, KTS cho trồng một khu vườn trong nhà ngay sau bức tường chắn gió để tạo mảng xanh cho ngôi nhà. Khu vườn này đóng vai trò điều hòa không khí tự nhiên, giúp không khí mát và sạch hơn trước khi vào bên trong nhà cũng như giảm nhiệt do bức xạ mặt trời. Khu vườn này cũng cung cấp tầm nhìn thoáng đãng xanh mát từ phòng ngủ và phòng tắm, mang đến cho gia chủ cảm giác thư thái, hòa mình vào thiên nhiên.

Bên cạnh đó, một thảm cỏ xanh mướt được trồng trên ban công tầng 2. Đây là nơi gia chủ là đôi vợ chồng trẻ có thể dành thời gian cho đứa con nhỏ của mình.

  • Thiết kế: Limdim House Studio
  • Diện tích: 300 m²
  • Địa điểm: Huế
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Quang Dam

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!