Đi Đêm Có Ngày Gặp Ma – triển lãm phòng tối huyền bí và độc đáo từ Khô Mực Studio

Là chặng cuối khép lại dự án kéo dài trong hai tháng, triển lãm phòng tối Đi Đêm Có Ngày Gặp Ma nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng sáng tạo. Với sự ủng hộ nhiệt tình và mong muốn được trải nghiệm dự án độc đáo này của nhiều khán giả, ekip đã quyết định kéo dài triển lãm thêm 3 ngày nữa.

Thế giới tâm linh bí ẩn luôn khơi gợi sự tò mò trong mỗi chúng ta. Sự hiếu kỳ này, vô tình là nguồn cảm hứng dồi dào cho trí tưởng tượng của các nghệ sĩ. Và đó cũng khiến họa sĩ Simon Phan, nhà đồng sáng lập Khô Mực Studio nảy ra ý tưởng cho dự án ‘HÙ’. Khô Mực tập hợp mọi thứ vào ấn phẩm zine ‘HÙ’, hi vọng nó như một kho tàng mới, lưu lại góc nhìn người trẻ về một thế giới tâm linh huyền bí.

Khô Mực Studio khởi động dự án ‘HÙ’ với mong muốn tạo dựng sân chơi sáng tác năng động cho cộng đồng minh họa Việt Nam. Và khi nhận được quá nhiều bài tham dự hơn mong đợi, team Mực đã được tiếp thêm một nguồn năng lượng khủng để đẩy dự án đi xa hơn, tâm huyết hơn.

Cụ thể, dự án được ấp ủ và triển khai từ tháng Bảy với 3 giai đoạn, bắt đầu từ một cuộc thi vẽ chủ đề ma thu hút hàng trăm tác phẩm ấn tượng từ các họa sĩ trẻ đã tham gia. Xưởng in risograph của Khô Mực Studio đã chọn 44 tác phẩm để thiết kế và sản xuất nên ấn phẩm zine mang tên Hù với nhiều thể loại đa dạng, từ những tích, truyện chính thống đến chuyện từ nỗi sợ cá nhân ma mị. Đây cũng là giai đoạn 2 của dự án với các hoạt động giao lưu nhóm nghệ sĩ và ra mắt ấn phẩm. Triển lãm phòng tối Đi Đêm Có Ngày Gặp Ma là sự kiện khép lại loạt hoạt động này, với concept triển lãm phòng tối, không gian sắp đặt mới lạ tạo ra những trải nghiệm mới mẻ đầy thú vị.

Kỹ thuật in Risograph mà Khô Mực tiên phong sử dụng ở Việt Nam, dùng mực phản quang chuyên biệt in trên giấy vàng mã trơn, là sự thể hiện rất đặc sắc và hợp lý với chủ đề. Triển lãm diễn ra trong phòng tối, khách lấy đèn pin chiếu vào những bức tranh sáng mờ ảo. Điều này tạo ra một không khí huyền bí đúng chất “tháng bảy cô hồn”.

Simon Phan chia sẻ, Khô Mực mong muốn sẽ có nhiều bạn trẻ nhận ra vẻ đẹp của giấy và mực in — những chất liệu truyền thống, và cùng với đó là tiềm năng thương mại khi biết cách ứng dụng tác phẩm vào những vật dụng thân quen mà công chúng yêu thích và hưởng ứng.

Đây là một trong những hoạt động nhằm nuôi dưỡng cộng đồng sáng tạo mà Khô Mực ấp ủ, mong muốn hướng đến. Sau này các bạn hoàn toàn có thể đến studio và sử dụng máy cho các project cá nhân của mình với mức giá ưu đãi, team Khô Mực chia sẻ thêm.

Triển lãm Đi Đêm Có Ngày Gặp Ma theo dự kiến đã chuẩn bị gỡ show từ thứ 3 (22/09) nhưng sau khi nhận rất nhiều đề nghị hỏi về việc mở thêm cho các bạn chưa có cơ hội trải nghiệm, Khô Mực đã quyết định kéo dài HÙ thêm 3 ngày nữa. Tìm hiểu thông tin và trải nghiệm dự án độc đáo này tại Fanpage Khô Mực Studio.

Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh từ dự án: