Khái niệm phim Stop Motion – Có thể bạn chưa biết

Loại hình Stop Motion (thuật ngữ để chỉ những đoạn phim được tạo nên bởi hàng loạt những hình ảnh chụp tĩnh) xuất hiện khá sớm, được biết đến tương đương với sự xuất hiện của cách thức làm phim truyền thống. Bản chất của loại hình này là những tấm ảnh (ở trạng thái tĩnh) được chụp liên tiếp rồi xử lý trên bàn dựng chuyên dụng để tạo thành một đoạn phim (ở trạng thái động).


Thuở sơ khai, Stop Motion thường chỉ dành để làm phim về những nhân vật là đồ chơi, hình khối hay những đồ vật cứng, vô tri. Sau này, đối tượng trong những đoạn phim của Stop Motion bắt đầu mở rộng hơn, dành đất cho những nhân vật bằng đất nặn, hình rối…


Có thể liệt kê ra những bộ phim đặc trưng của dòng Stop Motion là “Wallace and Gromit” hoặc rất nhiều những ví dụ khác. Một trong những ví dụ điển hình của thể loại phim sử dụng phương pháp Stop Motion có thể tìm thấy trong bộ phim “The Humpty Dumpty Circus” được sản xuất vào năm 1898 và phim “Fun in a Bakery Shop” sản xuất vào năm 1902.

Cứ một nhân vật lại đòi hỏi phải chế tác nhiều hình nộm khác nhau. Mỗi hình lại mang một sắc thái riêng.

Khuôn để đúc hình nộm đây này!

Năm 1907, bộ phim “The Haunted Hotel” là một trong những bộ phim rất thành công với khán giả cùng thời. Vào năm 1912, một trong những bộ phim bằng hình nộm đất sét đầu tiên có sử dụng kỹ xảo Stop Motion đã nhận được sự đón nhận và hoan nghênh nồng nhiệt. Đó là bộ phim có tên gọi “Modeling Extraordinary”.

Và năm 1916, nữ họa sĩ Helena Smith Dayton bắt đầu thử nghiệm loại hình Stop Motion với hình nộm đất sét. Bà đã công chiếu bộ phim đầu tiên của mình vào năm 1917, phim“Romeo and Juliet”.

Một cảnh trong “Chicken Run”.

Quay một cảnh trong Chicken Run.

Sau này, Stop Motion đã ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Nó hỗ trợ đắc lực cho việc tạo nên những hiệu ứng đặc sắc cho phim. Phim hoạt hình 3D đầu tiên “Chicken Runs” (Phi đội gà bay), ra mắt năm 2000, sử dụng Stop Motion trở thành bộ phim đáng nhớ với nhiều khán giả trên thế giới.


Shaun The Sheep là một bộ phim Stop Motion thu hút rất nhiều khán giả bởi tính hài hước trong việc tạo hình các chú cừu.

Hay như phim Shaun The Sheep (đang chiếu trên kênh truyền hình Disney) cũng áp dụng kỹ thuật này để có được những hình ảnh sống động và đẹp mắt.
Và gần đây nhất, ekip của “Wallace and Gromit” tiếp tục gây bất ngờ với bộ phim Stop Motion mới kể về chuyến phiêu lưu của Dot, một nhân vật tương tự như trong “Alice in wonderland”. Đây được xem là một kỷ lục của dòng phim Stop Motion với các đạo cụ làm phim siêu nhỏ, đó là những vật dụng bé tí ti hàng ngày như cúc áo, đinh ốc, miếng vải, v.v… tất cả đã làm nên một chuyến phiêu lưu rất hấp dẫn của Dot. Nhưng chưa hết, bộ phim này được quay bằng… điện thoại Nokia N8 và một chiếc kính hiển vi.


Đạo cụ trong phim là những thứ rất đời thường.

Ekip làm nên bộ phim này đã tạo hình cho chuyển động của nhân vật Dot với một chiếc máy in 3D, “sản xuất” ra 50 chuyển động khác nhau của Dot. Mỗi chuyển động lại là một hình vẽ bằng tay rất tỉ mỉ và chính xác đến từng milimet các số đo đã thống nhất. Đặc biệt là họ cũng bắt buộc phải vẽ qua ống kính hiển vi. Vì thế đây là một bộ phim có bối cảnh “li ti” nhất từ trước tới giờ.

Her Morning Elegance / Oren Lavie là một trong clip tiêu biểu áp dụng công nghệ Stop Motion có thể nói là thành công nhất.

Theo Kênh14