Khám phá những bức ảnh thiên văn tuyệt nhất 2016

Mặt trăng tỏa sáng một cách lạ kỳ trong bức ảnh xuất sắc chụp bởi nhiếp ảnh gia đến từ Trung Quốc. Bức ảnh bên dưới cho thấy vệ tinh tự nhiên của Trái Đất ở giữa nhật thực toàn phần vào ngày 9 tháng 3 ở Indonesia. Nhiếp ảnh gia Yu Jun đã chiến thắng giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên văn học 2016 cho bức ảnh này.

“Đây đúng là một hình ảnh gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác, với sự liên tục của những vòng cung nảy lửa đối xứng tuyệt đối quanh một vòng đen hắc ín của nhật thực toàn phần,” Marek Kukula, một giám khảo của cuộc thi và là một nhà thiên văn học tại Đài thiên văn hoàng gia ở Greenwich, Anh, nói trong một bài phát biểu.

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_01

IMAGE: YU JUN

Khi mặt trăng lướt qua mặt trời trong nhật thực, sự gồ ghề của quầng trăng cho phép các hạt ánh sáng mặt trời chiếu đến một vài điểm nhất định trong khi các điểm khác thì không. Một loạt ảnh của nhật thực toàn phần được gộp lại, cho thấy một quá trình đầy đủ của nhật thực từ Luwuk, Indonesia. Bức ảnh đã chiến thắng hạng mục “Our Sun” và hạng mục chung.  

Các hình ảnh chiến thắng khác năm nay cho ta thấy những cực quang nhảy múa trên viễn cảnh xinh đẹp và những vật thể vũ trũ đang tỏa sáng trên bầu trời đêm.

Có lẽ một trong những bức ảnh ấn tượng nhất tham gia cuộc thi đến từ trái tim của một thành phố khổng lồ và ô nhiễm ánh sáng nhất trên Trái Đất.

Bức ảnh cho thấy những vệt sao dài trên bầu trời Hong Kong và bức ảnh chiến thắng hạng mục “People and Space” của cuộc thi.

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_02

IMAGE: WING KA HO

Ở Hong Kong, những con đường thành thị và tòa nhà được tô điểm với vô số các vệt sáng và biển hiệu neon khổng lồ, thứ đã tạo nên ô nhiễm ánh sáng. Khi thành phố chìm vào giấc ngủ, rất ít các ngôi sao có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong khu vực thành thị, ngay cả những đêm trời trong nhất. 

“Có rất nhiều bức ảnh ấn tượng năm nay,” editor Chris Bramley của BBC Sky at Night Magazine, một giám khảo khác trong cuộc thi phát biểu.

“Các giải chiến thắng, và thực tế là toàn bộ các hạng mục, đều cho thấy khả năng kỹ thuật và con mắt sáng tạo sắc bén của các thí sinh. Họ bắt được vẻ đẹp lặng lẽ, hùng vĩ của bầu trời đêm trong một thế giới đang ngày càng điên cuồng và ô nhiễm ánh sáng.”

Hãy cùng RGB xem qua các tác phẩm nhiếp ảnh thiên văn bên dưới nhé:

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_03

IMAGE: SCOTT CARNIE-BRONCA

Trạm vũ trụ Quốc tế xuất hiện như đang xuyên qua một con đường sáng rực, các vệt sao đồng tâm trông như đang xoay quanh những cái cây ở Harrogate, South Australia. Đây là tác phẩm được đánh giá cao trong hạng mục “Young Astronomy Photographer”.

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_04

IMAGE: CARLOS FAIRBAIRN

The Large Magellanic Cloud, một thiên hà vệ tinh của Dải ngân hà, là một trong các món trang sức xinh đẹp trên bầu trời phía nam mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đây là tác phẩm chiến thắng giải thưởng Sir Patrick Moore Prize cho hạng mục Best Newcomer.

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_05

IMAGE: KOLBEIN SVENSSON

Ánh sáng phía Bắc đang nhảy múa trên cao ở ngoại ô thành phố Troms, Norway. Tác phẩm được đánh giá cao ở hạng mục “Aurora”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_06

IMAGE: ROBIN STUART

Một chiến binh Maasai dạy cho con trai ông về những ngôi sao, khi họ đang thưởng thức không gian bao la của vũ trụ cùng nhau. Tác phẩm được đánh giá cao trong hạng mục “People & Space”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_07

IMAGE: CATALIN BELDEA AND ALSON WONG

Sau khi thoát khỏi những đám mây được vài phút, cấu trúc vòng tròn này rất dễ thấy trong kỳ nhật thực toàn phần được nhìn thấy ở Indonesia. Bức ảnh đạt hạng nhì ở hạng mục “Our Sun”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_08

IMAGE: STEVE BROWN

Một chuỗi sáng các ngôi sao Thiên Lang, đôi khi chúng còn được gọi là “Sao cầu vồng”, vì chúng trông như đốm sáng lấp lánh màu sắc. Bức ảnh chiến thắng hạng mục “Stars & Nebulae”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_09

IMAGE: YU JUN

Mưa sao băng được chụp ở Trạm Xinglong ở Đài thiên văn quốc gia của Trung Quốc. Bức ảnh được đánh giá cao ở hạng mục “Skyscapes”.

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_10

IMAGE: GYÖRGY SOPONYAI 

Cực quang chiếu sáng trên dãy núi Adventtopen ở Norway. Bức ảnh chiến thắng hạng mục “Aurorae”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_11

IMAGE: BRENDAN DEVINE

Bức ảnh làm nổi bật sự phức tạp và đẹp đẽ của bề mặt mặt trăng. Bức ảnh chiến thắng hạng mục “Young Astronomy Photographer”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_12

IMAGE: KOLBEIN SVENSSON

Sự thiếu màu sắc trong bức ảnh trắng đen này nhấn mạnh vào đỉnh núi và mang đến phép màu cho cực quang ở Na Uy. Bức ảnh đạt giải nhì trong hạng mục “Aurorae”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_13

IMAGE: NICOLAS OUTTERS

Dải ngân hà cho ta thấy một quầng hào quang xinh đẹp với phông nền là những thiên hà nhỏ hơn. Bức ảnh chiến thắng hạng mục “Galaxies”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_14

IMAGE: JONATHAN FAROOQI

Cực quang ở Northumbrian. Bức ảnh được đánh giá cao ở hạng mục “Young Astronomy Photographer”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_15

IMAGE: DANI CAXETE

Một người đang đứng trên đỉnh núi “Peña Muñana” ở Cadalso de los Vidrios (Madrid, Tây Ban Nha). Bức ảnh đạt hạng nhì ở hạng mục “People & Space”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_16

IMAGE: TOM O’DONOGHUE

Đây là một bức ảnh ghép bằng 110 tiếng đồng hồ, với 36 tấm, cho ta thấy bầu trời mùa hè của bán cầu bắc. Các chòm sao như Nhân Mã, Scutum, Serpens, và Ophiuchus có thể được nhìn thấy trong bức ảnh này. Bức ảnh được đánh giá cao ở hạng mục “Stars & Nebulae”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_17

IMAGE: DAMIAN PEACH 

Chi tiết của sao Thổ được chụp lại với quả cầu và hệ thống vành đai của nó, nó gần như nghiêng tối đa về phía Trái Đất. Nhiều dải và vùng nhiều màu sắc được nhìn thấy bên trong khí quyển, cùng với nhiều cơn bão nhỏ. Bức ảnh chiến thắng hạng mục “Planets, Comets & Asteroids”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_18

IMAGE: AINSLEY BENNETT 

Mặt trăng, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc xếp thẳng hàng chặt chẽ. Một lớp dày sương mù thấp nhẹ nhàng tràn vào vùng ảnh tạo nên một chiều không gian mới, làm nổi bật lên ánh sáng của mặt trăng lưỡi liềm và sao Kim, khiến cho các hành tinh khác trông như một vũ trụ tỏa sáng lấp lánh. Bức ảnh chiến thắng hạng mục “Skyscapes”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_19

IMAGE: ROBERT SMITH

Sự kết hợp của hai hình ảnh đã so sánh phổ quang Slitless của hai tinh vân vũ trụ nổi tiếng nhất, đó là NGC6543 (Tinh vân Mắt mèo) ở trên và NGC6720 (M57, Tinh vân chiếc nhẫn) bên dưới. Bức ảnh chiến thắng hạng mục “Robotic Scope”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_20

IMAGE: IGNACIO DIAZ BOBILLO 

Băng qua một góc khoảng 3 đến 6 độ, bức ảnh cho ta thấy dải ngân hà hàng xóm của chúng ta, The Small Magnellanic Cloud, và quần tinh cầu 47 Tucanae, trong dòng ánh sáng mà ta có thể nhìn thấy. Bức ảnh đoạt giải nhì trong hạng mục “Galaxies”

RGB.VN_2016bestastronomyphotography_21

IMAGE: JORDI DELPEIX BORRELL 

Như chúng ta có thể thấy trong bức ảnh bề mặt mặt trăng này, phần phía bắc mặt trăng của chúng ta cho thấy một góc nhìn thú vị về các hố núi lửa to lớn và hoành tráng. Bức ảnh chiến thắng hạng mục “Our moon”

Nguồn: mashable | Ban biên tập RGB | ideas@rgb.vn
Cập nhật thông tin mới nhất tại: Facebook | Instagram