Khi công nghệ bứt phá khả năng sáng tạo của giới chuyên môn

Nghề nào cũng có những góc khuất, sáng tạo số không ngoại lệ. Là bậc thầy trong lĩnh vực nghệ thuật VJ, Tùng Monkey xem mỗi tác phẩm của mình là một đại tiệc thị giác, nơi ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng tầm chuyên môn.

Mối liên kết giữa đồ họa thị giác và công nghệ tiên tiến

Là một trong những nghệ sĩ VJ (visual jockey – người điều chỉnh hiệu ứng thị giác trong đồ họa) đầu tiên khai phá lĩnh vực nghệ thuật thị giác tại Việt Nam, song Tùng Monkey khiêm tốn thừa nhận khoảng 7 năm trước, không gian sáng tạo của anh “hạn hẹp” theo đúng nghĩa đen. Anh thực hiện tác phẩm digital trên những màn hình máy tính 15-17 inch và tác phẩm in là giấy khổ A0, A1 hoặc A2. Tuy nhiên với VJing, tác phẩm của anh được phóng to hàng chục lần, trình diễn trong những không gian rộng lớn. 

Nhìn lại hành trình gắn bó với VJing, Tùng Monkey cho biết thuật ngữ và ngành nghề này vẫn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, giữa hội họa truyền thống, đồ họa và VJ lại có sợi dây kết nối mật thiết. Việc chuyển mình sang nghệ sĩ VJ từ hội họa truyền thống là quá trình của sự logic, đòi hỏi khả năng sáng tạo, lĩnh hội kiến thức mới, tận dụng công nghệ mới để nâng cao các tác phẩm nghệ thuật và cả bản lĩnh không ngại cái khó, cái mới.

Những ngày đầu theo đuổi VJing chuyên nghiệp, Tùng cho biết bản thân thường chạy theo xu hướng, thấy ai dùng máy nào anh sẽ cố gắng mua theo vì nghĩ đó là thiết bị tốt. Tuy nhiên, bản chất công việc và nhu cầu của mỗi người mỗi khác, sau cùng, anh chọn những thiết bị thật sự phù hợp cá tính và công việc của mình: Asus Zenbook Pro Duo 15 OLED UX582. Theo Tùng, đây là dòng máy laptop OLED 2 màn hình chuyên biệt hỗ trợ những thao tác chuyên sâu rất hữu dụng cho những nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp.

“Việc đầu tư thiết bị trước hết phải đến từ nhu cầu. Nếu chỉ chạy theo xu hướng, bạn dễ rỗng túi mà không thể tìm được người đồng hành thật sự phù hợp. Mang lại giá trị thiết thực lập tức, có thể nâng cao năng suất công việc hơn 30%, đó là thiết bị đáng cân nhắc”, anh chia sẻ về tiêu chí chọn thiết bị.

Asus Zenbook Pro Duo 15 trang bị màn hình OLED 4K, độ sáng cao nhất đến 440 nit, cho khả năng hiển thị màu sắc chân thật. Màn hình chính 15,6 inch, độ phân giải 3840 x 2160 px cùng thời gian phản hồi 0,2 ms mang lại trải nghiệm thao tác nhanh chóng, liền mạch. Màn hình ASUS Zenbook Pro Duo 15 cũng được Pantone công nhận đạt độ bao phủ màu 100% với các chuẩn DCI-P3, Adobe RGB và sRGB.

Màn hình OLED trên laptop có khả năng tái tạo màu đen hoàn hảo, lượng màu hiển thị cao hơn 1,6 lần so với màn hình LCD truyền thống, mang lại các sắc thái phong phú. Với tỷ lệ tương phản 1.000.000:1, đạt chứng nhận VESA Display HDR 500 True Black, hình ảnh HDR được tái tạo cả với độ sáng thấp, đồng thời tỷ lệ tương phản cao giúp giữ lại nguyên bản màu sắc.

“Trong nghề này, những thiết bị có khả năng hiển thị màu sắc chính xác, màu đen tuyệt đối, độ tương phản cao cùng tốc độ phản hồi nhanh như Asus Zenbook Pro Duo 15 là điều rất quan trọng”, Tùng Monkey cho biết.

Truyền thống và hiện đại trong sáng tạo số

Để trở thành một VJ chuyên nghiệp, Tùng Monkey cho biết người nghệ sĩ phải cần cù, chịu khó và ham học hỏi. Trước hết, bạn nên tập trung trau dồi kỹ năng sáng tạo các sản phẩm digital, sau đó quan sát thông tin và xu hướng của nghệ thuật số thế giới. Khi cảm nhận được dòng chảy xung quanh mình, bạn sẽ biết bản thân cần làm gì. 

Với Tùng Monkey, việc chắt lọc các chất liệu mang tính biểu tượng văn hóa vào sản phẩm đương đại có ý nghĩa rất lớn. Đối thoại với các chất liệu này không chỉ mang đến cho tác phẩm vẻ đẹp văn hóa riêng biệt, mà còn là sự kế thừa và xây dựng tính dân tộc trong dòng chảy sáng tạo. 

Tuy nhiên khi ứng dụng các chất liệu văn hóa truyền thống, những tác phẩm số lúc này không đơn thuần là màn trình diễn đồ hoạ mà còn đòi hỏi người nghệ sĩ phải nhạy bén với âm nhạc. Theo đó, hệ thống dàn loa, màn hình… phức tạp là hình ảnh quen thuộc tại những góc làm việc của nghệ sĩ VJ. Giờ đây, tất cả có thể gói gọn chỉ trong một chiếc laptop.

Chia sẻ về thiết bị hiện tại, Tùng Monkey đánh giá: “Ấn tượng đầu tiên trên Zenbook Pro Duo 15 là màn hình kép độc đáo, không chỉ hỗ trợ trình chiếu nhiều nội dung mà còn giúp mỗi cửa sổ hiển thị có diện tích lớn hơn. Điều này giúp tôi thuận tiện trong việc đọc và đối chiếu nhiều thông tin cùng lúc.”

Cụ thể, màn hình thứ hai ScreenPad Plus trên Zenbook Pro Duo 15 OLED có thiết kế nghiêng theo góc 9,5 độ, tạo thành góc 144,5 độ giữa hai màn hình, từ đó mang đến trải nghiệm xem thoải mái hơn. Màn hình cảm ứng thứ hai trang bị phần mềm ScreenXpert 2, giúp các thao tác đa nhiệm liên màn hình dễ dàng hơn.

Ngoài ra, Zenbook Pro Duo 15 OLED trang bị vi xử lý Intel Core i9 8 nhân, RAM 32 GB, card đồ họa Nvidia GeForce RTX 3080, ổ SSD PCIe 1 TB giúp thời gian khởi động và tải ứng dụng nhanh chóng. Nhờ đó, mẫu sản phẩm này có thể thực hiện mượt các tác vụ sáng tạo chuyên nghiệp như biên tập video, xử lý ảnh nhiều lớp, sản xuất nhạc hay kết xuất đồ họa 3D.

Với những tính năng và công nghệ trên, Tùng Monkey xem Zenbook Pro Duo 15 là “bạn nghề”, mang đến một “đại tiệc thị giác” hoành tráng, là công cụ giúp quá trình sáng tác trở nên thú vị và hiệu quả hơn. “Một thiết bị tốt không chỉ là công cụ để thể hiện ý tưởng mà còn phải giúp khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo”, anh chia sẻ.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!