Giáo sư Nhật Bản phát minh ra TV có thể liếm được để trải nghiệm hương vị đồ ăn

Theo báo The Guardian ngày 23-12, thiết bị này có tên “Taste the TV” (TV có mùi vị). Thiết bị sử dụng vòng tròn cuộn gồm 10 hộp hương liệu phun kết hợp, có thể tạo ra mùi và vị của các loại thực phẩm cụ thể.

Sau đó, mẫu hương vị tổng hợp này sẽ được cuộn trên một miếng film vệ sinh xuất hiện trên mặt phẳng TV để người xem có thể liếm.

Giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji ở Tokyo, cho biết đại dịch COVID-19 đặt ra yêu cầu cải thiện hơn nữa cách mọi người kết nối và tương tác với thế giới bên ngoài, đặc biệt là các trải nghiệm đa giác quan.

“Mục đích của TV này là giúp người dùng có trải nghiệm giống như đang ăn tại một nhà hàng ngay khi đang ở nhà”, ông Miyashita nói.

Giáo sư Miyashita đã làm việc với một nhóm khoảng 30 sinh viên để sản xuất ra nhiều loại thiết bị liên quan tới hương vị như nĩa làm cho thức ăn có vị đậm đà hơn.

Ông cho biết mình tự chế tạo nguyên mẫu thiết bị TV có mùi vị, có thể liếm trong hơn một năm qua, chi phí chế tạo bản thương mại khoảng 100.000 yen (tương đương 875 USD).

Theo giáo sư Miyashita, ứng dụng tiềm năng của TV này là đào tạo cho đầu bếp từ xa hoặc sử dụng cho các chương trình gameshow nếm và đoán.

Yuki Hou, 22 tuổi, một sinh viên của Trường Meiji, đã tham gia trải nghiệm với chiếc TV này. Cô yêu cầu được nếm vị ngọt của chocolate. Sau vài lần thử, một giọng nói tự động lặp lại yêu cầu của cô và sản xuất ra mùi theo yêu cầu.

“Khá là giống với vị chocolate sữa”, cô nhận xét.

Theo: Tuổi Trẻ
Ảnh: Reuters