Không gian bán ngoài trời và sân chơi năng động cho trẻ ở Trường Tiểu học Thực nghiệm Hongling, Trung Quốc

Trường Tiểu học Thực nghiệm Hongling được xây dựng trên một ngọn đồi tên là Antuoshan ở phía tây bắc của quận Futian. Ngọn đồi này được biết đến rộng rãi trong thành phố vì nó đã cung cấp một số lượng lớn các công trình xây dựng bằng đá granit để cải tạo đô thị. Kết quả là, ngọn đồi gần như biến mất, ngoại trừ một phần nhỏ lẻ loi đứng ở phía tây của điểm trường. Phần còn lại của địa hình đã được san lấp thành đất phát triển đô thị sau khi hoạt động khai thác đá bị thu hồi dần.

Với quy hoạch ban đầu cho một trường học 24 lớp, là khoảng 100 x 100 mét. Tuy nhiên sức chứa hiện tại của trường đã tăng lên 36 lớp do áp lực quá lớn từ việc thiếu trường học, với tổng diện tích sàn tăng gấp đôi so với quy hoạch ban đầu. Bên cạnh đó, việc nhường đường cho tuyến tàu điện ngầm ở góc đông nam, rút ​​lui khỏi con đường ở tất cả các phía, và quy tắc xây dựng về khoảng cách ánh nắng mặt trời khiến cho thiết kế kiến ​​trúc phải đối mặt với nhiều thách thức về hình thức không gian.

Mặt bằng hình trống cho thấy sự linh hoạt và tự do hơn khi so sánh với các phòng học hình chữ nhật truyền thống. Nó cũng có lợi hơn cho nhiều mô hình học tập và giảng dạy. Đường viền gấp khúc nhịp nhàng của các phòng học và đường cong của sân trong tạo thành không gian hoạt động tuyến tính để định hình một địa điểm bán ngoài trời năng động cho trẻ em.

Kiến trúc sư duy trì và sử dụng độ cao khác nhau giữa phía bắc và phía nam của khu đất, tạo ra các mái dốc 1m để kết nối giữa ba dãy phòng học trên mỗi tầng và cũng tạo ra trải nghiệm địa hình trên tấm sàn hình chữ E. Cuối cùng, hai cây cầu vườn bậc thang bằng thép được treo ở giữa hai sân với tên gọi “Thung lũng” ở phía dưới, kết nối các tầng khác nhau của sân, bổ sung thêm trải nghiệm xem và chơi game độc ​​đáo.

  • Thiết kế: O-office Architects
  • Diện tích: 33721 m²
  • Địa điểm: Shenzen, China
  • Năm: 2019
  • Hình ảnh: Chao Zhang, Siming Wu, Nicky Huang

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!