Cảm hứng với những không gian kiến trúc công cộng ấn tượng trong nhịp sống đô thị

Không gian công cộng luôn là ưu tiên hàng đầu trong các chương trình quy hoạch của mọi thành phố và những vùng lân cận. Quảng trường, phố đi bộ và công viên trở thành những nhu cầu thiết yếu không thể phủ nhận trong cấu trúc đô thị.

Những không gian này không chỉ có tác động tích cực đến sức khỏe mà còn tạo ra không gian giải trí để tập thể dục, vui chơi, gặp gỡ và giao lưu kết nối với những người khác. Ngoài ra, không gian công cộng và không gian mở chất lượng chính là chìa khóa để tạo ra sự kết nối giữa con người với nhau trong bối cảnh cuộc sống đô thị hối hả. Một không gian mở chắc chắn sẽ thúc đẩy cảm giác cộng đồng và gắn kết con người lại với nhau, tạo ra các hiệu ứng tâm lý tích cực.

Để mang đến cho người dân những không gian chất lượng, lấy con người làm trung tâm, dễ tiếp cận, các thành phố phải tìm kiếm sự trợ giúp từ các kiến ​​trúc sư tài năng vì trên thực tế, những địa điểm này đòi hỏi cách thiết kế và giá trị kiến ​​trúc tuyệt vời. Dưới đây là tuyển tập các dự án đã tái tạo thành công không gian đô thị hiện có và biến chúng thành các không gian công cộng cực kỳ sôi động.

Israels Plads Square ở Copenhagen, Đan Mạch

Thiết kế: Cobe, Sweco Architects
Diện tích: 12500 m²
Năm: 2014
Hình ảnh: Rasmus Hjortshøj - COAST

Quảng trường Israels Plads ở Đan Mạch tôn vinh tầm quan trọng và lịch sử của địa điểm này và hồi sinh nó, biến nó thành một quảng trường sôi động, đa dạng cho mọi người với các sự kiện giải trí, văn hóa và các hoạt động công cộng. Quảng trường này hoạt động như một sự chuyển tiếp giữa hai thế giới: thành phố và công viên lân cận. Đặc điểm cảnh quan của công viên tiếp tục đi vào quảng trường dưới dạng mô hình hữu cơ của cây cối. Về phía đông và tây, quảng trường được nâng lên và gấp lại để cung cấp các hốc. Bề mặt quảng trường có chức năng như một sân chơi đô thị lớn và là không gian cho các hoạt động công cộng.

Superblock of Sant Antoni ở Barcelona, Tây Ban Nha

Thiết kế: Leku Studio
Diện tích: 174160 ft²
Năm: 2019
Hình ảnh: Del Rio Bani

Một quy hoạch lấy con người làm trung tâm bằng cách tạo ra các quảng trường gần nhau ở các góc phố nơi có nhiều cây cối xanh tốt, thay thế cho trước đây chỉ toàn xe hơi. Tiếng ồn của xe cộ đã được thay thế bằng tiếng trẻ con nô đùa, những cuộc trò chuyện vui vẻ giữa những người hàng xóm hay những trận chơi cờ của người lớn tuổi…

V-Plaza Urban Development ở Kaunas, Lithuania

Thiết kế: 3deluxe
Diện tích: 30000 m²
Năm: 2020
Hình ảnh: Norbert Tukaj

Từng là một không gian lớn không được sử dụng liền kề với các tòa nhà lịch sử, nay nơi này đã trở thành một khu tiện ích công cộng mới đầy hấp dẫn, nơi bạn có thể thưởng thức cà phê trong giờ nghỉ trưa hoặc hoàn thành một số công việc ngoài trời trong khi trẻ em chơi đùa dưới nước, thanh niên trượt băng và sinh viên thư giãn trong ánh mặt trời… Thách thức của dự án là kết hợp bảo tồn di sản văn hóa hiện có trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi không gian xã hội. Và giải pháp là kiến trúc đổi mới đáp ứng nhu cầu của xã hội ngày nay: tươi sáng, thân thiện, cởi mở và kết nối nhưng không can thiệp thô bạo vào không gian di sản.

Memory of the Land ở Thâm Quyến, Trung Quốc

Thiết kế: NODE Achitecture & Urbanism
Diện tích: 30000 m²
Năm: 2019
Hình ảnh: Chao Zhang, Mo Wei

Trên cơ sở điều tra kỹ lưỡng tại hiện trường, các chiến lược sau đã được đề xuất cho dự án:

  • Tách người đi bộ khỏi phương tiện giao thông để nhường đường cho các phương tiện lưu thông chậm và đảm bảo việc di chuyển an toàn của người dân;
  • Làm nổi bật các đặc điểm chức năng của từng không gian công cộng và đơn giản hóa / nâng cao địa điểm hiện có khi cần thiết;
  • Tăng cường vòng lặp giao thông để giảm tốc độ xe cộ và nâng cao trải nghiệm công cộng, đồng thời liên kết khu vực triển lãm công nghiệp, cảnh quan sông nước, công viên cộng đồng, chợ, nhà hát và các tòa nhà của các thời kỳ lịch sử khác nhau để mang lại trải nghiệm hàng ngày đa dạng.

Quảng trường Trung tâm Azatlyk ở Naberezhnye Chelny, Nga

Thiết kế: DROM
Diện tích: 7800 m²
Năm: 2019
Hình ảnh: Dmitry Chebanenko, Evgeny Evgrafov

KTS đã biến quảng trường thành một không gian công cộng năng động, quyến rũ với môi trường đa tính cách và chất lượng chào đón mọi người với nhiều nhu cầu khác biệt. Thay cho trục trung tâm trước đây, KTS đã tạo ra một “tấm thảm thành phố” có chức năng như ba quảng trường, mỗi quảng trường có đặc điểm độc đáo riêng:

  • The Event Square là một không gian đô thị lát đá được sử dụng cho các phiên chợ ngoài trời hàng tuần.
  • The “Green Square” là nơi thư giãn trên bãi cỏ và thưởng thức cảnh quan theo mùa được thực hiện bởi bộ phận cảnh quan đô thị của thành phố.
  • The Cultural Square có một đài phun nước đã được cải tạo và một hồ bơi cạn để chơi đùa dưới nước vào những ngày nắng nóng. Quảng trường này cũng được kết nối với khu đô thị và một rạp chiếu phim nằm bên trong.

Skanderbeg Square ở Tirana, Albania

Thiết kế: 51N4E
Diện tích: 90509 m²
Năm: 2017
Hình ảnh: Filip Dujardin, Blerta Kambo

Cảnh quan của dự án đã được nghiên cứu lại và trở thành một hệ sinh thái địa phương nhằm tạo ra một khu đô thị sinh thái mới cho thành phố. Các loài thực vật địa phương đã được lựa chọn để tăng sức đề kháng tự nhiên bằng cách phản ứng với biến đổi khí hậu đang diễn ra. Cây cối, bụi rậm và cây lâu năm đã được kết hợp để thúc đẩy đa dạng sinh học đô thị và kiểm soát vi khí hậu của trung tâm thành phố. Do đó, sự phong phú của thiên nhiên Albania về các loài và giống đa dạng được đánh giá cao, cho phép không gian công cộng này đảm nhận cả chức năng giải trí và giáo dục.

Tainan Spring ở Đài Nam, Đài Loan

Thiết kế: MVRDV
Năm: 2020
Hình ảnh: Daria Scagliola

Tầng đậu xe ngầm của trung tâm mua sắm đã được chuyển đổi thành một quảng trường công cộng trũng với hồ bơi đô thị và cây cối xanh tươi được bao quanh bởi một khu vui chơi có bóng mát. Hồ bơi đã được quy hoạch cẩn thận để trở thành một điểm tụ họp hoàn hảo vào tất cả các mùa: mực nước sẽ lên xuống theo mùa mưa và mùa khô, và trong thời tiết nóng, máy phun sương sẽ làm giảm nhiệt độ cục bộ để mang lại sự nhẹ nhõm cho du khách, giảm sử dụng điều hòa trong những tháng mùa hè. Không gian này có thể làm các sân chơi, không gian tụ họp và sân khấu để biểu diễn. Các khung bê tông của tòa nhà được thiết kế lại một cách nghệ thuật còn có thể được chuyển đổi thành cửa hàng, ki-ốt và các tiện nghi khác.

Victoria on the River ở Halmilton, New Zealand

Thiết kế: Edwards White Architects
Diện tích: 4769 m²
Năm: 2018
Hình ảnh: Simon Wilson

Ở cấp độ vĩ mô, thiết kế này tìm cách thiết lập một công viên phục vụ hai chức năng. Thứ nhất, là một điểm đến mà mọi người có thể dừng lại, tương tác và thưởng ngoạn quang cảnh sông nước. Thứ hai như một thiết bị liên kết các tầng khác nhau của con đường phía dưới sông, đường đi dạo phía trên và đường phố chính.

Đối với một số người, đây là không gian để vui chơi và tập thể dục. Đối với một số người khác đây là nơi để chiêm nghiệm, một nơi để tìm kiếm sự đơn độc hoặc một nơi để hòa mình vào cộng đồng. Một khu chợ mới, các buổi hòa nhạc, lớp học yoga, trại huấn luyện, trượt ván, gặp gỡ bạn bè đi ăn cùng nhau, tất cả đều diễn ra trong không gian này. Ngồi trong công viên và nghe lỏm cả người trẻ và người già chia sẻ về lần đầu tiên khi họ khám phá ra nơi này là một niềm vui thực sự với KTS.

Niederhafen River Promenade ở Hamburg, Đức

Thiết kế: Zaha Hadid Architects
Năm: 2019
Hình ảnh: Piet Niemann

Việc tái phát triển hàng rào chống lụt Niederhafen của thành phố Hamburg đã hoàn thành, kết nối lại đường đi dạo bên sông với khu đô thị xung quanh, đóng vai trò liên kết với các khu vực lân cận. Với chiều rộng tối thiểu mười mét, lối đi dạo ven sông nổi tiếng này cung cấp không gian công cộng rộng rãi cho người đi bộ, chạy bộ, biểu diễn đường phố, quán ăn và tiệm cà phê. Các cửa hàng và tiện ích công cộng cũng được bố trí trong cấu trúc hướng ra thành phố. Các cầu thang rộng giống như các giảng đường nhỏ được chạm khắc trong hàng rào chống lụt này cung cấp cho du khách tầm nhìn ra các cột buồm và cấu trúc thượng tầng của các con tàu ở sông Elbe.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Hiểu rõ tầm quan trọng của các sân chơi và không gian công cộng trong cuộc sống đô thị hiện đại, cũng như mong muốn tạo cảm hứng cho tinh thần sống gắn kết cộng đồng, Nam Long Group ra mắt cuộc thi thiết kế nhằm kết nối và tôn vinh những Kiến trúc sư, sinh viên tài năng. Cuộc thi Kiến tạo sân chơi gắn kết cộng đồng – The Shape of Community Space đang diễn ra từ 28/06 đến hết 01/08/2021 với những giải thưởng hấp dẫn lên đến hơn 200 triệu đồng. Theo dõi thông tin tại đây.

Lam Tran / RGB
Tư liệu tham khảo: archdaily

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!