Kiến trúc sư đề xuất xây dựng thành phố từ dung nham

Kiến trúc sư người Iceland Arnhildur Palmadottir vừa công bố đề xuất có tên là Lavaforming của mình tại hội chợ thiết kế DesignMarch năm nay diễn ra ở thành phố Reykjavík của Iceland.

Lavaforming đề xuất phương án tận dụng các vụ phun trào dung nham có kiểm soát để tạo ra các tòa nhà, mà theo nhà thiết kế sẽ bền vững hơn đáng kể so với những công trình được xây dựng bằng thép và bê tông.

“Dung nham là vật liệu xây dựng của trái đất, nhưng thay vì để cảnh quan hình thành tự nhiên qua hàng triệu năm, chúng ta có thể tiếp quản quá trình xây dựng của mẹ thiên nhiên và tạo ra cả một thành phố cho con người chỉ trong vài tuần”, Palmadottir chia sẻ với Dezeen.

Arnhildur Palmadottir giải thích về đề xuất Lavaforming của mình tại DesignTalks

“Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có một nguồn vật liệu xây dựng bền vững mà bản thân nó cũng có thể tạo ra năng lượng cần thiết để xử lý và vận hành chính nó.”

Đề xuất của kiến trúc sư này cho thấy các lỗ khoan được khoan vào lòng đất để tiếp cận dung nham nóng chảy, sau đó dẫn chúng vào các dòng chảy có kiểm soát.

Palmadottir đề xuất ba cách mà dung nham có thể được sử dụng để tạo ra các tòa nhà. Đầu tiên, nó có thể được dẫn vào các khoang để làm nguội thành các dạng cần thiết có thể được sử dụng làm vật liệu xây dựng truyền thống. Thứ hai, nó có thể được định hướng ở trạng thái nóng chảy để được in 3D. Và cuối cùng, nó có thể được dẫn vào các rãnh song song, nơi nó sẽ nguội tại chỗ và được sử dụng làm cơ sở cấu trúc cho một thành phố.

Khái niệm Lavaforming được phát triển bởi Palmadottir để đáp ứng nhận thức ngày càng tăng về lượng khí thải carbon dioxide (CO2) liên quan đến xây dựng và cụ thể là bê tông. Cô đã phát triển đề xuất để chứng minh rằng việc xây dựng cần phải thay đổi để trở nên bền vững hơn.

Mặc dù tin rằng đề xuất này của mình là khả thi, Palmadottir cũng thừa nhận rằng nó khó có khả năng được thực thi. Cô hy vọng, thay vào đó, nó sẽ chứng minh vấn đề mà ngành kiến ​​trúc và xây dựng đang phải đối mặt.

“Theo một cách nào đó, dự án là một nỗ lực ngây thơ trong việc đề xuất một cách xây dựng mới và chúng tôi muốn thúc đẩy ý tưởng này đi xa nhất có thể vì chúng tôi tin rằng điều này sẽ xảy ra”, cô nói. “Mặt khác, chúng tôi muốn truyền tải sự vô vọng của kiến ​​trúc hiện đại và tương lai.”

Theo: Dezeen