L House ở Long Biên, Hà Nội

Ý tưởng chính của dự án này là tạo ra một không gian chung giống như một thư viện, tràn ngập ánh sáng tự nhiên và cây xanh trong nhà, nơi mọi người có thể làm việc và học tập cùng nhau và gợi mở nhiều hoạt động tương tác. Ngôi nhà nằm ở một góc phố thuộc quận Long Biên, Hà Nội. Chủ nhân là gia đình vợ chồng trẻ với 2 con nhỏ.

Mô hình gia đình hạt nhân rất phổ biến trong xã hội Việt Nam hiện nay. Họ cần không gian để có thể làm việc tại nhà trong khi chăm sóc con cái. Điều này khuyến khích KTS đề xuất ý tưởng để đáp ứng lối sống như vậy ngày nay. Ngôi nhà có 3 tầng và không gian chung được bố trí ở tầng 2. Cửa thông phòng và hành lang tầng 2 được thiết kế mở liền nhau tạo sự lưu thông chuyển động trên tầng này nên mọi người dễ dàng di chuyển qua lại.

Tủ sách và nội thất được bố trí cùng với sự lưu thông này nên nó có chức năng như một thư viện nhỏ trong nhà và mọi người có thể lựa chọn nơi làm việc, học tập hay đọc cuốn sách yêu thích. Bằng cách lắp đặt một khoảng trống ở tầng hai và một đèn tròn phía trên, không gian trở nên tràn ngập ánh sáng tự nhiên và cây xanh xung quanh. Khoảng trống này kết nối qua 3 tầng, khơi gợi sự giao tiếp tương tác bên trong ngôi nhà. Phòng ăn-khách được đặt ở tầng một. Ánh sáng tự nhiên có thể chiếu từ đèn trên xuống tầng 1 qua khoảng trống.

Phòng ngủ tại 2F và 3F được thiết kế mở ra ban công xanh mát và sân vườn trên sân thượng nên luôn đón được luồng không khí trong lành. Khu vườn trên mái – nơi mà chủ nhân thích chăm sóc – giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi ánh nắng nóng trực tiếp. Mặt tiền được thiết kế với nhiều lỗ hình ô van vừa lấy sáng tự nhiên vừa đảm bảo an ninh cho ngôi nhà. Ánh sáng từ ngôi nhà vào buổi tối dù là những lỗ hổng và cây xanh hắt ra từ ban công và sân vườn trên sân thượng làm cho góc phố trở nên ấm cúng và sinh động.

  • Thiết kế: NH Village Architects
  • Diện tích: 180 m²
  • Địa điểm: Long Biên, Hà Nội
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Trieu Chien

THAM GIA CHIA SẺ Ý KIẾN VỀ CHỦ ĐỀ NÀY CÙNG ARC VIBES

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!