Làm cách nào để xin việc tại Disney Animation Studio

Tại sự kiện Wondercon hồi cuối tuần, ôi đã có vài câu hỏi vui dành cho những nhân vật có tiếng như Camille Eden (giám đốc nhân sự), Matt Roberts (trưởng bộ phận tuyển dụng nghệ thuật) và Brooke Keesling (Đạo diễn, giám đốc phát triển tài năng) từ Walt Disney Animation Studios và Disney Television Animation về: Cơ hội việc làm tại mảng hoạt hình ở Disney. Và họ đã chia sẻ những công việc sáng tạo tại Disney để làm ra những bộ phim hoạt hình và TV shows.

Cuộc tọa đàm được chủ trì bởi Matt Roberts, người đã tham gia làm nên phim Big Hero 6 và Frozen, ông đã cho ta thấy được 1 cái nhìn tổng quát về hậu trường của mảng nghệ thuật hình ảnh này. Buổi trò chuyện bắt đầu bằng màn chiếu các tác phẩm hay nhất của Disney từ trước tới nay và kết thúc bằng phần hỏi đáp với khán giả.

Dưới đây là 15 điều tối quan trọng nếu bạn có hứng thú với việc làm tại Disney Studio :

1. Disney Television Animation là môi trường đòi hỏi sự nhanh nhẹn và tốc độ làm việc cao, một lần giao sản phẩm thì studio này phải hoàn thành 12 series thuộc các bộ phim khác nhau. Đây là show dành cho những ý tưởng sáng tạo. Nhân viên mới có quyền đưa ra ý tưởng, nếu được thông qua, họ sẽ phải tạo ra các demo sản phẩm và DTVA sẽ chọn ra ý tưởng nào sẽ được đưa lên màn ảnh. Họ cũng dựng những show này từ những nguồn có sẳn của Disney Studio.

2. Bởi vì có rất nhiều show 1 lúc, những người lên ý tưởng cho chương trình là những người cầm cán và giám sát toàn bộ chương trình, nhưng họ không đóng vai trò đạo diễn và có rất nhiều đạo diễn trong 1 show.

gravity-falls-poster-388x600

3. Walt Disney Animation Studios được định hướng nhiều hơn. Mỗi năm Studio làm ra 1 phim, hiện tại họ đang thực hiện bộ phim thứ 55 của mình, họ cũng thực hiện song song các chương trình ngắn và các dự án đặc biệt. Về phần nội dung là do chính Studio khởi xướng được viết bởi những writer riêng của studio. Bạn phải ở tâm thế của một Director mới có thể giành được dự án phim cho mình.

4. Walt Disney Studio có 3 nguyên tắc vàng : “Kể những câu chuyện hấp dẫn”, “Tạo ra những thế giới siêu thực” và “Tạo ra những nhân vật đầy nhân văn”. Tất cả mọi thứ đều gói gọn trong 1 câu chuyện.

zootopia-concept-art-600x254

5. Có 14 bộ phận làm phim chia làm 3 khâu chính : bộ phận phát triển, bộ phận sản xuất các yếu tố hình ảnh và bộ phận quay phim được vận hành theo chiều dọc (khâu này xong là tới khâu khác). Điều này có nghĩa là mọi thứ đều được làm in-hous do đó tạo nên 1 môi trường mang tinh thần hợp tác cao, với các bộ phận tương tác liên tục với nhau trong suốt quá trình thực hiện các bộ phim.

6. Tại Disney Animation, các họa sĩ và kỹ thuật viên tương tác và làm việc với nhau. Studio có các chuyên gia kỹ thuật làm việc trong tất cả các bộ phận.

7. Walt Disney Animation Studios có 1 team các artist phát triển mảng visual. Trong khi đó họ cũng tuyển dụng những vị trí cụ thể như : Art Director, Background Designer, Background Painter và Color Stylist.

8. Các Story Artist của Disney làm việc rất chặt chẽ và nhịp nhàng, vì họ lặp đi lặp lại nhiều cảnh quay giống nhau suốt mạch phim. Trong hoạt hình truyền hình, mạch truyện và các thay đổi của truyện còn chặt chẽ hơn.

9. Disney có xu hướng đi sát mạch của Storyboard trong các series hoạt hình, nên Storyboard Artist của họ kiêm luôn việc viết kịch bản, nhưng vẫn có số ít writer tại Studio.

big-hero-6-hiro-sketches-600x400

10. Làm việc tại Disney rất vui nhộn, tần suất làm việc cao, các Artist tương tác với nhau rất tốt và nuôi dưỡng nguồn cảm hứng sáng tạo của nhau. Mỗi đồng nghiệp như 1 người bạn và có thể học hỏi nhau. Các Artist luôn quan niệm phải cố hết sức để tạo ra bộ phim tốt nhất có thể.

11. Nếu muốn được nhận vào vị trí thực tập, Portfolio của bạn phải có miêu tả về năng lực kể chuyện của bạn, ví dụ như phim học đường, tiểu thuyết hình ảnh hay truyện tranh bạn đã từng làm ra. Studio đang cần tuyển những nhà soạn thảo tài ba, có khả năng tạo ra phong cách đa dạng từ những thứ đơn giản mà bạn gặp ở đời thường chứ không phải đi sao chép lại từ những mẫu có sẵn.

12. Người chỉnh sửa StoryBoard, là người hoàn thành các bản vẽ StoryBoard cho các Storyboard Artist thời vụ, là 1 vị trí thực tập tốt. Nếu Disney thích khả năng kể chuyện của bạn, họ sẽ gửi cho bạn 1 bài test về Storyboard để kiếm tra về tiềm năng của bạn.

big-hero-6-filmmakers-2-600x400

13. 2 lần trong năm, Disney khởi động chương trình đào tạo về ngành điện ảnh bao gồm các nguyên tắc khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của Studio. Khóa học này kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm (có thu phí), nơi bản có thể ngồi làm việc cùng với Artist của Disney. (truy cập địa chỉ DTVATALENT@DISNEY.COM hoặc DISNEYANIMATION.COM/CAREERS để biết them chi tiết).

moana-concept-art1-600x251

14. Tại 1 studio lớn như Disney, bạn muốn được thuê thì phải có tài lẻ. Có tài lẻ thì rất tốt, kiểu như 1 vai chính của truyện, nhưng sẽ có vài vai phụ được chú ý, điển hình như trong thiết kế nhân vật. Tính linh hoạt ở cả 2 mặt sẽ giúp bạn nổi tiếng hơn trên thị trường.

15. Thời buổi này tham gia và ngành công nghiệp hoạt hình là lựa chọn sáng suốt vì giới trẻ đang năm trong tay những tinh hoa của ngành. Gia nhập vào 1 nhóm Artist có tâm, nghĩa là họ không chỉ bảo bạn làm cái này làm cái kia mà cho bạn sự thử thách và đưa ra những lời khuyên nhủ chân thành.

Người dịch: Nguyễn Trọng Hưng

Nguồn bài viết gốc: collider.com