Làm sao để có Không gian làm việc hoàn hảo

Không gian làm việc mà bạn đang sử dụng thông thường sẽ phản ánh phần nào về con người của chính mình. Việc đó rất quan trọng đối với hoạt động sáng tạo cũng như tâm lý của bạn. Đối với designer, không gian làm việc cũng rất quan trọng trong việc truyền cảm hứng và sáng tạo. Trên thực tế có rất nhiều người không hề biết hay chưa thể nhận ra việc tạo một không gian làm việc riêng cho bản thân có ý nghĩa như thế nào. Thực chất chúng ta cần phải tối ưu lại không gian làm việc ấy theo những cách có lợi nhất có thể. Cùng RGB theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về tầm quan trọng của không gian làm việc nhé!

RGB_vn_kienthuc_EinsteinDesk572x429-425x319

— Bàn làm việc của Albert Einstein

Để làm điều này, bạn nên tham khảo qua các cuốn tạp chí thiết kế về không gian nội thất hay tham khảo một số kiến thức khoa học. Dựa trên những phát hiện gần đây về tâm lý học và khoa học thần kinh đã nêu ra một số bước đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể chọn cho mình nhằm nâng cao năng suất làm việc của bạn trong thời gian sắp tới:

Làm chủ không gian làm việc của bạn

Trong mỗi quyết định về việc tổ chức lại không gian làm việc thì điều đơn giản là bạn phải quan tâm đến việc cải thiện năng suất và kiểm soát hiệu quả. Trong báo cáo nghiên cứu của mình vào năm 2010, Craig Kight, giám đốc công ty tư vấn thiết kế Identity Realization đã đưa ra điều này cùng với Alex Haslam khi ông nghiên cứu dựa trên 47 tình nguyện viên là những nhân viên đang làm việc tại London. Những nhân viên này được chia thành 2 nhóm, nhóm đầu tiên được phân công sắp xếp lại văn phòng với nhiều chậu cây xanh và hình ảnh mà họ muốn trang trí, chính việc làm đó đã giúp tăng 32% năng suất làm việc hơn nhóm người không được phân công. Hơn nữa, sự gắn kết giữa những người nhân viên này với sếp của họ cũng tăng dần, một dấu hiệu tốt cho thấy được tính hiệu quả hơn trong công việc.


— Một góc làm việc của Yves Saint Laurent

Ngoài ra, khi bạn đang ở cương vị quản lý, cố gắng giúp nhân viên của mình có thêm nhiều ý tưởng hơn về trang trí không gian làm việc của họ thông qua những cuốn tạp chí thiết kế nội thất chẳng hạn. Nhiều công ty thậm chí còn đưa cho những nhân viên của mình một số tiền nho nhỏ để tân trang lại không gian làm việc của họ. Ngoài ra nếu bạn là một nhà thiết kế về không gian mở, hãy cố gắng tìm ra nhiều cách để tạo điểm nhấn vào môi trường làm việc của bạn ngay khi có thể. Thậm chí đơn giản hơn là việc chỉ sử dụng những cây ghim giấy để lưu giữ những hình ảnh hay những ghi chú của bạn ngay trên bàn làm việc, điều đó có thể giúp cho bạn cảm thấy không gian này thật sự là của chính bạn.

Lựa chọn những đồ nội thất dạng hình tròn và sắp xếp chúng một cách tinh tế

Nếu bạn có một số tiền kha khá để thiết kế văn phòng của mình, hãy cân nhắc lựa chọn những nội thất và việc bố trí có hình dạng cong và tròn hơn là những nội thất có dạng hình sắc nhọn và góc cạnh. Việc này sẽ tạo cho bạn những cảm xúc tích cực, rất tốt trong hoạt động sáng tạo và năng suất làm việc (thêm nữa là việc sắp xếp dạng này cũng sẽ làm giảm bớt những va chạm không cần thiết về khuỷu tay hay đầu gối khi bạn ngồi ở vị trí góc bàn).
Trong báo cáo nghiên cứu vào năm 2011, hàng trăm sinh viên tham gia nghiên cứu được xem qua những hình ảnh về một số nội thất bên trong một căn phòng ảo do máy tính tạo nên và kết quả những thiết kế với dạng hình tròn thì hấp dẫn và thu hút hơn. Một nghiên cứu khác trong năm nay cũng đã tìm thấy rằng mọi người đánh giá những môi trường dạng hình cong và uốn sẽ đẹp hơn dạng môi trường có thiết kế góc nhọn. Những không gian dạng tròn như vậy giúp kích hoạt nhiều hoạt động tại nhiều vùng của não bộ, giúp tăng khả năng sáng tạo và óc thẩm mỹ hơn.


Ngoài ra, vua Arthur cũng đã phát hiện ra điều này khi ông thấy rằng việc ngồi dạng vòng tròn sẽ tạo ra một tâm lý mang tính tập thể, trong khi việc ngồi dọc theo một đường thẳng sẽ gây ra một tư duy mang tính cá nhân nhiều hơn. Việc khám phá đó cũng đáng để cho bạn suy ngẫm trong những cuộc họp sắp tới của mình nếu bạn muốn tạo một sự kết nối với mọi người.


Tận dụng lợi thế về màu sắc, ánh sáng và không gian

Một trong những cách đơn giản nhất thể giúp nâng cao hiệu suất làm việc là việc bạn lựa chọn màu sắc và hệ thống chiếu sáng thích hợp. Những cấp độ màu sắc và ánh sáng khác nhau sẽ có những tác động tâm lý khác nhau, vì thế điều kiện lý tưởng là việc thiết lập một hệ thống chiếu sáng cho phép bạn có thể hiệu chỉnh ánh sáng và màu sắc trong phòng làm việc của mình sao cho phù hợp với loại hình công việc mà bạn đang tham gia.


— Góc làm việc của Nikki McClure

Chẳng hạn như việc bạn thường xuyên tiếp xúc với cả hai màu xanh da trời và xanh lá cây sẽ có tác dụng nâng cao hiệu suất làm việc đối với những loại công việc yêu cầu cần nhiều những ý tưởng mới. Tuy nhiên, màu đỏ lại có liên hệ tới những nhiệm vụ cần mức độ tập trung, quan sát cao. Một báo cáo nghiên cứu trong năm nay đã chỉ ra rằng khả năng tưởng tượng sẽ trở nên bay bổng hơn khi bạn làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, có lẽ bởi vì nó đang khuyến khích một cảm giác tự do.

Thật không dễ để thay đổi, nhưng độ cao trần nhà cũng cho thấy có những tác động về tâm lý. Một nghiên cứu vào năm 2007 đã chỉ ra rằng độ cao trần nhà thường tỉ lệ thuận với những cảm giác tự do, cùng với lối suy nghĩ trừu tượng, logic hơn.

Sử dụng nhiều cây xanh và không gian xung quanh

Nếu bạn chỉ có thể làm một thứ để tối ưu không gian làm việc, hãy đầu tư vào một hoặc hai chậu cây xanh. Nghiên cứu gần đây đã lập lại rằng sự hiện diện của nhiều cây xanh trong văn phòng sẽ có một loạt những lợi ích bao gồm cả việc giúp những người nhân viên cân bằng hơn và hạ thấp mức độ stress. Thêm nữa, cũng có bằng chứng cho thấy rằng những chậu cây xanh cũng có thể làm giảm mức độ ô nhiễm trong phòng.
Một điểm khác của việc tối ưu hóa văn phòng là việc mở cửa sổ làm việc với một quanh cảnh thiên nhiên xung quanh ngay trước mắt. Bạn thử tưởng tượng chỉ cần liếc nhìn ra ngoài những ngọn đồi hay hồ nước thôi cũng có thể làm phục hồi tâm trí của bạn. Có thể thấy được rằng môi trường thiên nhiên thì không thể nào dành cho những người sống trong những thành phố lớn, nhưng ngay cả ở trong nội thành, những hàng cây xanh hay kiến trúc phức tạp cũng có thể có những lợi ích cho việc phục hồi tinh thần sức khỏe của bạn. Nếu bạn không thể điều chỉnh bàn làm việc gần với thiên nhiên thì một lời khuyên khác dành cho bạn đó là lựa chọn chỗ làm việc hướng ra công viên nào đó trong thành phố.


Nếu bạn chỉ có một việc để tốt ưu cho văn phòng làm việc của mình thì hãy đầu tư một hoặc hai chậu cây xanh.


Những lợi ích từ chiếc bàn làm việc không ngăn nắp

Làm thế nào bạn có thể nghĩ rằng mình hoàn thành xong việc trong khi bạn không thể tìm ra được một chỗ trống nào trên bàn làm việc của mình để có thể di chuyển chuột hay đơn giản là đặt một chậu cây. Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy Einstein có thể đã phát hiện ra điều đó khi ông cho rằng: “ Nếu bàn làm việc đầy những thứ không gọn gàng thì chính là dấu hiệu cho thấy tâm trí cũng đang mất bình tĩnh, vậy có phải một chiếc bàn trống là dấu hiệu??”


— Góc làm việc của Alexander Calder

Kathleen Vohs cùng với những người bạn của cô tại trường đại học Minnesota đã làm một nghiên cứu khi cho những người được tham gia ở trong căn phòng cùng với bàn làm việc đầy những thứ giấy tờ lộn xộn, kết quả là họ đã đưa ra nhiều ý tưởng hơn những người tham gia thử nghiệm ở trong căn phòng được sắp xếp gọn gàng. Điều đó cũng trùng khớp với những quan điểm của nhà tư vấn Craig Knight, khi ông cũng đã phản đối lại xu hướng hiện nay chính là việc tinh gọn lại những không gian làm việc (“lean” workspaces).

Điều đó cũng khớp với lời khuyên từ Eric Abrahamson, đồng tác giả của cuốn “A Perfect Mess: The Hidden Benefits of Disorder”, ông nói rằng nhiều người với những bàn làm việc ngăn nắp, tổ chức tốt thì thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bởi những hệ thống sắp xếp giấy tờ của họ quá phức tạp. Ông cũng chỉ ra rằng chìa khóa thuận lợi chính từ những mớ lộn xộn, bạn có thể tìm thấy những thứ mình cần ở trong đó, điều mà bạn không thể ngờ đến. Khám phá ra những ý tưởng đột phá từ những thứ bạn viết nguệch ngoạc trên giấy cách đây 2 năm cũng cõ thể là một tia sáng giúp đưa dựa án kế tiếp của bạn ra khỏi thế kẹt.

*****
Cũng dễ hiểu khi bạn không quan tâm đến tầm quan trọng của không gian làm việc, đặc biệt khi bạn phải chịu áp lực từ công việc và không để tâm nhiều vào những cuốn tạp chí thiết kế nội thất cho lắm. Nhưng hi vọng rằng bài viết này sẽ thuyết phục bạn rằng những không gian mà chúng ta đang sử dụng thật sự đang tác động đến tâm lý của chúng ta. Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn không gian làm việc của mình sao cho bản thân bạn cảm thấy hạnh phúc và thoải mái. Nếu bạn cảm thấy gò bó về sự tự do, cố gắng hình thành không gian đó theo cách của riêng bạn càng nhiều càng tốt.

Xem Thêm: Chuyên mục Góc Làm Việc Sáng Tạo

 

Ban Biên Tập RGB.vn
Biên dịch: Đình Nghĩa | Theo 99u