Làng Mít ở Sơn Tây với lối kiến trúc bình dị nương theo thiên nhiên

[Dẫn lời KTS]

Toạ lạc tại thôn Trại Láng, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Làng Mít có diện tích 1.7ha với hồ nước bao bọc phía Nam và Tây Nam. Hiện trạng khu đất khá đặc biệt khi có 38 cây mít, 13 cây bưởi – những cây điển hình nông thông Bắc bộ. Phần trung tâm khu đất cao ráo ở chính giữa và thấp dần về phía hồ.

Ý tưởng chủ đạo: hạt nhân là nhà thiền ở trung tâm, vừa là không gian thiền, vừa là không gian sinh hoạt cộng đồng. Từ trung tâm tỏa ra các đơn vị ở nương quyện vào gốc mít, gốc bưởi, tận dụng bóng mát cho các sân chơi xen kẽ. Sàn nhà kênh lên mặt đất chống nồm, chống mối và đảm bảo thoát nước mặt tự nhiên, không che khuất tầm nhìn ra hồ. Mỗi công trình là một trải nghiệm riêng thú vị, cộng sinh tối đa với thảm thực vật và địa hình.

Là loại hình nghỉ dưỡng homestay mới lạ, khách du lịch ở lẫn với nông dân ven đô với nhiều loại hình nhà: nhà đơn lập, nhà song lập, biệt thự,… Áp dụng mô hình nông nghiệp với vườn rau hữu cơ, trồng cây mít đặc sản và các loại cây ăn quả địa phương, nuôi cá lồng, cung cấp thực phẩm sạch hằng ngày. Khu dịch vụ: ẩm thực địa phương, bể bơi, spa, tắm thuốc lá, thực hành thiền chia sẻ quan điểm hạnh phúc, bungalow cho nghệ sĩ… vừa phát huy văn hóa bản địa, giúp du khách hòa mình với không gian sống nghệ sỹ, vừa góp phần cải thiện thu nhập, tăng chất lượng cuộc sống người dân địa phương. 

Thiết kế nhấn mạnh tính cộng đồng bên trong Làng Mít và kết nối với các làng xung quanh bằng tuyến trải nghiệm: đạp xe, chèo thuyền tiếp cận dễ dàng.

Toàn bộ vật liệu bao che công trình sử dụng gạch đất không nung, mái lá cọ xòe rộng. Đây là những vật liệu địa phương, thân thiện, tạo nhiều bóng đổ và giảm tối đa bức xạ nhiệt. Hệ thống xử lý nước thải kỹ thuật đặt cuối hướng gió. Các căn villa đều có bể phốt sinh thái 5 khoang. 

Dự án mong muốn kiến tạo một không gian nghỉ dưỡng bình dị, thân thiện cho du khách, gợi mô hình nông thôn mới cho làng quê Việt, ổn định cuộc sống người dân trên chính nền tảng kế thừa và phát huy những giá trị tinh hoa văn hóa địa phương trong bối cảnh bùng nổ đô thị và kinh tế thị trường.

Một số giải thưởng mà công trình đạt được:

  • Giải Nhất kiến trúc xanh Spec Go Green 2018
  • Ashui Công trình xanh của năm 2019 
  • Giải Futurarc Green Leadership Awards Singapore 2019
  • Giải Kiến trúc xanh quốc gia 2020
  • Giải Green Good Design Mỹ 2020
  • Giải International Architecture Award IAA Chicago 2020
  • Giải Best of best hạng mục Kiến trúc xanh Architecture Master Prize 2020
  • Giải Vàng Kiến trúc Châu Á -Arcasia Awards for Architecture (AAA), hạng mục Resort Buildings 2020
Thiết kế & hình ảnh: 1+1>2 Architects
Địa điểm: Thôn Trại Láng, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Việt Nam
Năm hoàn thành: 2019