Coong House ở Hà Tĩnh đầy thông thoáng với không gian thiết kế đóng mở linh hoạt

[Dẫn lời KTS]

Coong House là dự án cải tạo không gian ở cho một gia đình nhỏ ở thành phố Hà Tĩnh với thực trạng không gian của ngôi nhà cũ gặp khá nhiều vấn đề về sử dụng cũng như thông thoáng. Đề bài đặt ra cho đơn vị thiết kế là giải quyết thông thoáng cho các không gian ở tầng 1, xây mới tầng 2 và 3 dựa trên hệ khung có sẵn với mức chi phí hợp lý.

Đơn vị thiết kế đã đưa ra giải pháp tổ chức lại các trục giao thông theo chiều ngang để thuận tiện và đơn giản hơn so với các trục giao thông cũ. Trục giao thông đứng cũng được đổi vị trí và chuyển tiếp linh hoạt giữa các tầng tạo ra nhiều góc nhìn mới mẻ hơn. Bỏ một vài diện tích sàn bê tông ko cần thiết để đưa vào các khoảng trống, các khoảng vườn nhỏ, giải pháp này giúp các không gian xoay quanh được thông thoáng hơn.

Hệ cửa mở ra các khoảng vườn được thiết kế chi tiết đóng mở linh hoạt, tạo nên những “pattern” thú vị, nhẹ nhàng và tiết kiệm chi phí hoàn thiện hơn.

Một vài bức tường gạch đất nung cùng bê tông trần được sử dụng mang đến sự thân thiện và đa dạng hơn cho không gian.

Mọi ngôi nhà ở đô thị hay nông thôn đều cần được nâng cao hơn về chất lượng không gian sống. Thay vì sử dụng quá nhiều vật liệu hoàn thiện các không gian mang tính công nghiệp rất đắt đỏ mà nên sử dụng các chất liệu sẵn có của tự nhiên, như ánh sáng, gió, mưa và cả cây xanh.