Lấy hình xúc xích làm ảnh thiên văn, khoa học gia gây nhiều tranh cãi với trò đùa của mình

The Sunday Times

Một nhà khoa học lỗi lạc người Pháp vừa tiết lộ rằng bức hình được cho là của một ngôi sao xa xôi được đăng trên Twitter của ông thực chất chỉ là ảnh chụp gần của một miếng xúc xích thịt lợn chorizo.

Étienne Klein, 64 tuổi, giám đốc nghiên cứu tại Ủy ban Năng lượng Nguyên tử và Năng lượng Thay thế Pháp, cho biết trò đùa của ông nhằm cảnh báo người dùng mạng xã hội cần phải cảnh giác với nạn tin giả (fake news).

Mới đây, Klein đã cho đăng một bức ảnh chụp của Proxima Centauri, ngôi sao có khoảng cách gần nhất với mặt trời, khẳng định nó đã được chụp bởi kính thiên văn James Webb, thiết bị trị giá 10 tỷ đô la kế nhiệm của Hubble. Ông ca ngợi “mức độ chi tiết” và nói thêm: “Một thế giới mới đang dần lộ diện”.

Tuy nhiên, sau khi thu hút đủ sự chú ý, Klein thừa nhận rằng “ngôi sao” này ở gần Trái đất hơn là bạn tưởng, có khi còn nằm ngay trước mắt trên dĩa đồ ăn của bạn. Bởi tấm hình đó chính là ảnh chụp cận cảnh của một lát xúc xích thịt lợn chorizo.

Nhà khoa học tiết lộ rằng ông đã chia sẻ hình ảnh đánh lừa trên để cảnh báo người dùng internet về nạn tin giả, lưu ý rằng “không có miếng xúc xích Tây Ban Nha nào tồn tại ở bất kỳ đâu ngoài Trái đất.”

Cho dù Klein có mục đích tốt khi làm điều này, tuy nhiên hành động “lừa lọc” này của ông cũng đã để lại dư vị khá chua chát cho nhiều người. Họ cho rằng trò đù này của ông dưới cương vị của một nhà khoa học nổi tiếng được nhiều người theo dõi chỉ làm trầm trọng thêm sự lan truyền của các thông tin sai lệch.

Tuy vậy cũng có nhiều người khác hoan nghênh khoa học gia vì màn troll hấp dẫn này.

Klein cũng đã lên tiếng xin lỗi về “trò lừa bịp” mà ông cho rằng chỉ là chút đùa vui của các nhà khoa học.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!