Livestream dài hơn 2 năm của Lofi Girl bị Youtube gỡ bỏ vì khiếu nại (sai) về bản quyền

Lofi Girl, một trong những kênh âm nhạc được yêu thích nhất trên YouTube, vừa bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các khiếu nại (sai) về bản quyền. Giờ đây, các buổi phát trực tiếp của kênh đã bị gỡ xuống, bao gồm cả một livestream có tên lofi hip hop radio – beats to relax/study to được phát liên tục không ngừng nghỉ trong suốt 2 năm, 4 tháng và 18 ngày rưỡi.

Có thể bạn đã xem qua các livestream trên YouTube của Lofi Girl, cho dù bạn không biết đến cái tên này. Các buổi phát trực tiếp với hình ảnh động lặp đi lặp lại của một cô gái đang ngồi học tại bàn nghe nhạc qua tai nghe trong khi chú mèo của cô ấy nhìn ra cửa sổ đã trở nên vô cùng nổi tiếng trên YouTube, đem về cho Lofi Girl hơn 10,7 triệu người đăng ký theo dõi kênh. Tuy nhiên, điều đó vẫn không ngăn được một cảnh cáo vi phạm bản quyền sai lệch phá huỷ tất cả.

Nếu là một người sáng tạo nội dung trên YouTube (YouTube Creator) hẳn bạn sẽ biết hệ thống bản quyền của nền tảng này có thể gây khó chịu như thế nào. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào hệ thống Content ID của YouTube đều có thể gửi khiếu nại về nội dung của người khác. Khi làm vậy, họ có thể ngăn người sáng tạo kiếm tiền từ video của mình, hưởng doanh thu quảng cáo hay thậm chí ngừng việc kiếm tiền từ toàn bộ kênh YouTube của người sáng tạo.

Tất nhiên là các Creator có thể tranh chấp và kháng cáo những khiếu nại này, cũng như YouTube được cho là sẽ thực hiện hành động chống lại những người lạm dụng hệ thống Content ID. Tuy nhiên, những trường hợp này vẫn tiếp tục xảy ra lặp đi lặp lại và vô cùng phổ biến.

Sau khi các buổi livestream của mình bất ngờ bị kết thúc, Lofi Girl đã lên Twitter để giải thích những gì đã xảy ra. 

Theo ảnh chụp màn hình, cảnh cáo vi phạm bản quyền được đưa ra bởi một hãng âm nhạc có trụ sở tại Malaysia có tên FMC Music Sdn Bhd Malaysia.

YouTube sau đó cũng đã xác nhận rằng các khiếu nại về bản quyền này là sai lệch và đưa ra lời xin lỗi đến Lofi Girl. YouTube cũng nói rằng họ đã “chấm dứt” tài khoản troll này.

Thật tốt là các cảnh cáo vi phạm bản quyền đã được xóa bỏ, vì những cảnh cáo này ngăn cản kênh Lofi Girl phát trực tiếp và kiếm tiền từ các video của mình. Tuy nhiên, các video phát trực tiếp dài hơn 12 tiếng sẽ không được lưu trữ để phát lại, bất kể lý do gì. Vì vậy, buổi livestream dài gần hai năm rưỡi này sẽ không được phục hồi để khán giả xem lại.

Đây không phải là lần đầu tiên Lofi Girl bị xóa buổi livestream do vấn đề bản quyền của YouTube. Vào tháng 2 năm 2020, ngay trước khi “lofi hip hop radio – beats to relax/study to” được livestream, YouTube đã cho “sập” toàn bộ kênh Lofi Girl một cách ngẫu nhiên. Thời điểm đó, YouTube nói rằng đó là một “sai lầm từ phía họ.”

Tuy nhiên, có một điều thú vị xảy ra sau lần gỡ xuống do vi phạm bản quyền mới nhất này. Sau khi sự kiện phát trực tiếp kết thúc, người dùng có thể biết tổng số lượt xem mà video đã nhận được. Vậy, video livestream của Lofi Girl đã được xem bao nhiêu lần kể từ tháng 2 năm 2020? Câu trả lời là 668 triệu lượt.

Tuy nhiên, gạt bỏ điều đó sang một bên, thật khó tin là vấn đề về bản quyền và các cáo buộc sai sự thật đang trở nên phổ biến trên YouTube. Nếu một kênh YouTube phổ biến với hơn 10 triệu người đăng ký còn không an toàn trước những cảnh cáo vi phạm bản quyền sai lệch này thì thực sự là chẳng ai an toàn cả.

Theo: Mashable

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!