NASA công bố những “hình ảnh sâu nhất về vũ trụ” do kính viễn vọng không gian James Webb chụp lại

NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ) vừa tiết lộ một loạt hình ảnh mới vô cùng kinh ngạc về vũ trụ của chúng ta do Kính viễn vọng Không gian James Webb chụp được. 

Được công bố bởi Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào hôm qua, những hình ảnh này là tập hợp những ngôi sao và thiên hà xa xôi mà hầu hết người bình thường chúng ta chưa từng nghe qua trước đây, đánh dấu bước ngoặt mới của loài người trong quá trình tìm hiểu lịch sử vũ trụ.

James Webb là kính viễn vọng trị giá 10 tỷ USD được phóng lên không gian hồi tháng 12 năm ngoái. Hoạt động trong quỹ đạo quay quanh Mặt Trời cách Trái Đất 1,5 triệu km, nó ở vị trí xa hơn nhiều so với kính viễn vọng Hubble chỉ hoạt động trên quỹ đạo của Trái Đất ở độ cao khoảng 610km kể từ năm 1990.

Webb’s First Deep Field 

Bức ảnh hồng ngoại sâu nhất của vũ trụ từng được chụp, cũng là bức ảnh màu đầy đủ đầu tiên từ Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA.

Carina Nebula – Tinh vân Carina

Được mệnh danh là vách núi của vũ trụ và biển sao. Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA cho thấy các ngôi sao con trong Tinh vân Carina, nơi bức xạ tia cực tím và gió sao tạo thành những bức tường khổng lồ của bụi và khí.

Stephan’s Quintet – cụm năm thiên hà Stephan

Được chụp với độ chi tiết cực kỳ cao, Kính viễn vọng Không gian James Webb nhìn xuyên qua lớp bụi dày của Stephan’s Quintet, một cụm gồm năm thiên hà với nhiều lớp sóng xung kích và đuôi thủy triều khổng lồ. Đây là hình ảnh về thuở sơ khai của quá trình tiến hóa thiên hà.

Southern Ring Nebula – Tinh vân Southern Ring 

Nhiều ngôi sao chết đi bằng một cách rất hoành tráng. Trong những hình ảnh này của tinh vân Southern Ring chụp bởi James Webb, ta thấy được các lớp bụi và ánh sáng che phủ ngôi sao sắp chết. 

WASP-96 b (Spectrum) – Quang phổ WASP-96 b

Mây ở một thế giới khác. James Webb đã chụp được dấu hiệu của nước trên hành tinh khí khổng lồ WASP-96 b, đang quay quanh một ngôi sao cách chúng ta 1.150 năm ánh sáng. Đây là lần đầu tiên ta phát hiện ra bằng chứng về các đám mây trong bầu khí quyển của hành tinh này.

Bạn có thể xem và tải những hình ảnh chất lượng cao chụp bởi Kính viễn vọng Không gian James Webb tại đây.

Nguồn: NASA