Loại sơn mới nhiều màu sắc giúp các toà nhà “đông ấm hè mát” vừa được phát minh 

Vào tháng 10 năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue đã giới thiệu một công thức sơn màu trắng mới phản xạ tới 97,1% ánh sáng mặt trời, có thể được sử dụng để làm mát các tòa nhà, phương tiện giao thông và thậm chí cả tên lửa. 

Giờ đây, các nhà khoa học tại Đại học Stanford vừa tiết lộ một loạt sơn mới được phát minh, lần này có nhiều màu sắc hơn từ cam đến vàng, xanh lam và trắng. Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là giúp giảm thiểu nhu cầu sử dụng năng lượng để sưởi ấm và điều hòa không khí vốn chiếm khoảng 13% lượng năng lượng sử dụng toàn cầu và đóng góp khoảng 11% lượng khí thải nhà kính. 

Trong các thử nghiệm, việc sử dụng các màu sơn mới giúp giảm được tới 36% mức sử dụng năng lượng để sưởi ấm trong điều kiện lạnh và giảm gần 21% năng lượng cần thiết để làm mát trong điều kiện nóng.

Loại sơn này có thành phần hai lớp và có thể được áp dụng cho cả các bề mặt bên trong và bên ngoài nhà ở. Thiết kế hai lớp này cho phép sơn phản chiếu một phần đáng kể ánh sáng hồng ngoại trung cao, vốn là thứ hấp thụ nhiệt đáng kể bởi các bề mặt.

Ngoài ra, tính thẩm mỹ của sơn cũng được chú trọng. Không giống như các loại sơn có độ phát xạ thấp hiện nay thường có màu trắng, bạc kim loại hoặc xám, loại sơn mới này có nhiều màu sắc nhờ lớp bề mặt trên trong suốt hồng ngoại.

Điều này có nghĩa là các tòa nhà tiết kiệm năng lượng không còn phải hy sinh vẻ bề ngoài để đổi lấy chức năng. Ngoài ra nó còn có thể được mở rộng để sử dụng cho xe tải và toa tàu dùng để vận chuyển hàng hóa cần làm mát.

Ngoài ra, cả hai lớp sơn đều có khả năng chống thấm nước, giúp tăng cường độ ổn định trong môi trường ẩm ướt. Việc làm sạch bề mặt sơn rất đơn giản, chỉ cần dùng khăn ướt hoặc xả nước.

Ngay cả khi chịu các điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp và môi trường axit, hiệu suất và hình thức của sơn vẫn không bị ảnh hưởng.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu cải tiến công thức sơn để áp dụng hiệu quả hơn vào thực tế. Nhóm đang xem xét việc đổi sang các giải pháp hữu cơ để làm cho loại sơn này trở nên thân thiện với môi trường và khả thi hơn về mặt thương mại.

Theo: New Atlas
Ảnh: Stanford University 

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!