Loạt tranh vẽ Hà Nội đầy ấn tượng và cảm xúc của cậu bé tự kỷ 17 tuổi Trần Nam Long

Những bức tranh đẹp như ảnh chụp về những góc phố Hà Nội cổ kính được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận về cơn mưa lời khen. Điều gây chú ý hơn nữa khi biết được tác giả của những bức họa này là một cậu bé đặc biệt và chỉ mới 17 tuổi.

Trần Nam Long hiện là học sinh lớp 8A, trường Cao đẳng sư phạm Trung ương. Em sớm bộc lộ năng khiếu vẽ khi mới lên 3 và được mẹ cho đi khắp nơi vẽ ngoại cảnh. Đến năm 2016, mẹ Long đăng ký cho em học tại một trung tâm mỹ thuật để em được nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật. Cậu bé không khỏi háo hức vì cuối cùng em cũng được theo lớp học vẽ.

Có tài năng và tình yêu với hội họa nhưng Long sớm phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống. Năm lên 2, Long được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ thể tăng động ở mức nặng. Trước bệnh tình của con, mẹ Long đã chuyển sang làm giúp việc theo giờ để có thể chăm sóc em. Khó khăn chưa dừng lại ở đó. Sau khi đăng ký lớp học vẽ năm 2016 và đi học được một hôm, gia đình Long nhận tin bố mất đột ngột vì tai nạn giao thông. Em phải nghỉ học để thu xếp việc gia đình và điều kiện kinh tế không cho phép.

Nhưng Long vẫn háo hức được học vẽ, ngày nào cũng đứng trước cửa hỏi mẹ, bao giờ được trở lại lớp mỹ thuật. Nhìn khuôn mặt háo hức, chờ đợi của con, chị Hiếu đau lòng. Sau nhiều đêm suy nghĩ, một ngày cuối tuần, chị dắt con ra bến xe buýt, bắt xe đến trung tâm mỹ thuật. Hôm đó vừa tròn bốn tháng sau ngày chồng mất.

Tháng 11/2016, cô giáo cũ gọi điện thông báo về cuộc thi vẽ dành cho thiếu niên mang tên “Cảm xúc trong em“. Chị Hiếu gửi hai bức tranh của con đến cuộc thi. Bức tranh về phố cổ Hà Nội của Long sau đó giành giải đặc biệt và được bán đấu giá 100 triệu đồng, ủng hộ một quỹ từ thiện cho trẻ em. Một thành viên ban giám khảo nhận xét “Tư duy của cậu bé này không giống một đứa trẻ mà là một người trưởng thành”, đồng thời nhận dạy miễn phí cho Long.

Trong 7 tháng liên tục, tuần 4-5 buổi, cứ chiều đến chị Hiếu lại chở con trai đến xưởng học vẽ của thầy. Lần đầu được biết đến toan và cọ, cậu bé 11 tuổi như được trở về thế giới của riêng mình. Thay vì dùng bút để căn tỷ lệ thì Long hoàn toàn tưởng tượng. Cậu thường dùng bàn tay vẩy khắp mặt toan rồi mới đặt bút. “Đó là con đang sắp đặt mọi hình ảnh trên khung hình trước khi vẽ”, người mẹ nói.

Từ khi con trai bước vào hội họa chuyên nghiệp, chị Hiếu tích cực tham gia vào các hội nhóm mỹ thuật để Long được học hỏi thêm. Cậu bé 17 tuổi đang là thành viên của nhóm chuyên vẽ ngoại cảnh phố cổ Hà Nội gồm những họa sĩ và kiến trúc sư nổi tiếng. Năm 2018, tranh của Long được nhóm chọn để gửi dự thi và giành được một vị trí trong triển lãm “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội”.

Cuối tháng 3/2020, trong cuộc đấu giá tranh ủng hộ chính phủ chống dịch Covid-19, Long đã tham gia bằng bức tranh về phố cổ Hà Nội có tên “Biệt thự 39 Tô Hiến Thành“. Cuối buổi, bức tranh vẽ từ màu acrylic đã được một người giấu tên mua với giá 25 triệu đồng. Một nửa số tiền đã được gửi vào tài khoản của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, số còn lại được chị Hiếu dành cho chi phí phẫu thuật ghép xương cho Long. Tháng 6/2021, Long tiếp tục mổ lần ba do bị liệt cơ và thiếu xương bẩm sinh. Sau ba lần phẫu thuật, giờ cậu có thể tự đi lại được mà không bị đuối sức như trước.

Là học sinh lớp 8 khoa khiếm thính trường Cao đẳng sư phạm nghệ thuật Trung ương, hiện Long có ước mơ mở một triển lãm tranh cá nhân từ 150 bức tranh đã hoàn thiện. Chủ đề yêu thích của cậu là về kiến trúc, đặc biệt vẽ phố cổ Hà Nội.

“Em mong sau này trở thành một họa sĩ, kiếm được nhiều tiền để mẹ bớt vất vả”, Long dùng ký hiệu tay giải thích.

Theo VnExpress / Master Media Academy