Apple chính thức khai tử tất cả các phiên bản iPod

Apple vừa thông báo ngưng sản xuất iPod Touch, thiết bị cuối cùng trong danh mục iPod của mình. Điều này đồng nghĩa với việc khép lại lịch sử huy hoàng 20 năm của chiếc máy nghe nhạc kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới.

Chiếc iPod đầu tiên được ra đời vào tháng 10/2001. Ban đầu, những mẫu iPod chỉ được thiết kế riêng cho mục đích nghe nhạc. Apple vẫn bán những mẫu iPod thuần nghe nhạc tới tận năm 2017, với hai dòng iPod Nano và iPod Shuffle.

Từ năm 2007, Apple làm mới iPod với sự ra đời của iPod Touch. Tại thời điểm ra mắt, iPod Touch được yêu thích vì vừa làm thỏa mãn những người đam mê iPod, đồng thời mang lại nhiều trải nghiệm giống iPhone.

Sản phẩm iPod Touch thế hệ thứ 7 được Apple giới thiệu vào năm 2019. Mặc dù được ra mắt cùng năm với iPhone 11, iPod Touch Gen 7 chỉ sở hữu bộ vi xử lý A10 tương tự trên iPhone 7, ra mắt năm 2016. Thiết kế của iPod Touch Gen 7 cũng giống hệt thế hệ trước từ năm 2015.

Việc chiếc iPod mới nhất sở hữu phần cứng lỗi thời cho thấy Táo Khuyết không còn đầu tư cho dòng sản phẩm này.

Theo The Verge, quyết định của Apple không quá khó hiểu. Hầu hết người dùng không còn mặn mà với việc mang theo một thiết bị thứ hai chỉ để nghe nhạc, một tính năng smartphone của họ đã làm quá tốt.

Theo công ty nghiên cứu đầu tư Loup Ventures, Apple bán được khoảng 450 triệu chiếc iPod trong hơn 21 năm. Năm 2021, doanh số iPod là 3 triệu chiếc, chỉ là phần nhỏ so với 250 triệu iPhone bán ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Verge, Tony Fadell, trưởng nhóm phát triển iPod vào năm 2001, cho biết đội ngũ phát triển đã tính trước tới trường hợp iPhone sẽ đặt dấu chấm hết cho dòng máy nghe nhạc của Apple.

“Chúng tôi biết rõ rằng điện thoại có thể đặt dấu chấm hết cho các sản phẩm máy nghe nhạc. Những chiếc điện thoại vào thời điểm đó đều tích hợp trình phát MP3”, ông Fadell cho biết.

Theo Fadell, Apple không coi đó là một vấn đề.

“Dưới thời Steve Jobs, tất cả sản phẩm đã được thử nghiệm đều phải xuất xưởng vì đó là vấn đề sống còn đối với công ty. Chiếc iPhone không thể không ra đời chỉ vì lo ngại nó sẽ ‘giết chết’ thị trường iPod”, ông Fadell tiếp tục.

Theo: Zing
Ảnh: Apple